Home Dinh Dưỡng Nhịn ăn gián đoạn trong khi mang thai có an toàn và...

Nhịn ăn gián đoạn trong khi mang thai có an toàn và khỏe mạnh không?

Khi mang thai, cơ thể bạn sẽ phát triển và thay đổi. Những thay đổi này sẽ trở nên nhanh hơn và dữ dội hơn khi bạn đến gần ngày sinh nở hơn.

Đối với một số người, những thay đổi này có thể là một chút bối rối. Nhưng nếu bạn lo lắng mình tăng cân quá nhiều, điều quan trọng cần biết là có nhiều loại được coi là tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn vẫn còn lo lắng, bạn có thể tự hỏi liệu việc nhịn ăn gián đoạn (IF) có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng và các vấn đề sức khỏe khác trong thai kỳ hay không.

Hoặc có thể bạn đã thực hành nhịn ăn gián đoạn và muốn biết liệu bạn có thể tiếp tục trong 9 tháng tới không.

NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT: Nhịn ăn gián đoạn không được khuyến cáo trong thai kỳ.

Nhịn ăn gián đoạn là gì?

6 cách nhịn ăn gián đoạn
6 cách nhịn ăn gián đoạn

Những người tham gia nhịn ăn gián đoạn ăn phần lớn lượng calo của họ trong một khoảng thời gian nhất định. Có một số cách tiếp cận với cách ăn này.

Ví dụ:

  • Một số người ăn hàng ngày, chọn một cửa sổ cụ thể để ăn. Trong phương pháp 16:8, bạn có thể chọn ăn trong khoảng thời gian từ 12 giờ đến 8 giờ tối mỗi ngày – nghĩa là bạn đang ăn trong cửa sổ 8 giờ. 16 giờ khác trong ngày được coi là ăn chay.
  • Ngoài ra, mọi người có thể chọn ăn bình thường một số ngày trong tuần, giả sử 5 ngày và nhanh (hoặc ăn một vài bữa ăn ít calo) vào 2 ngày khác, như trong phương pháp 5:2.

Có rất nhiều nghiên cứu xung quanh việc nhịn ăn gián đoạn và cách nó đưa cơ thể vào trạng thái đốt cháy chất béo gọi là ketosis. Ngoài ra, nhịn ăn thường xuyên có thể giúp:

  • Giảm viêm trong cơ thể
  • Giảm lượng đường trong máu và huyết áp
  • Giảm mức cholesterol

Và nghiên cứu khác cho thấy rằng nhịn ăn có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ đối với những thứ như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.

Giảm cân là một trọng tâm lớn của nghiên cứu trên IF, và nhịn ăn được cho là giúp giảm cân vì nó chuyển cơ thể để chạy trên các cửa hàng chất béo. Nó cũng có thể giúp giảm lượng calo tổng thể.

Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2007, những người tham gia đã giảm 8% trọng lượng cơ thể chỉ sau 8 tuần sau khi nhịn ăn thay thế trong ngày. Điều này có nghĩa là họ ăn bình thường mỗi ngày và tiêu thụ chỉ 20 phần trăm lượng calo bình thường của họ trong những ngày ra ngoài.

Liên quan: 10 lợi ích sức khỏe của việc nhịn ăn gián đoạn

Có an toàn cho bạn để thực hiện trong khi mang thai không?

Luôn luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi đáng kể cho chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục của bạn.

Nhịn ăn gián đoạn thường không được khuyến nghị cho phụ nữ trong thai kỳ.

Không có nhiều nghiên cứu để cung cấp các khuyến nghị có hiểu biết về việc có ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến thai kỳ. Không có nghiên cứu nào nhìn vào việc nhịn ăn gián đoạn trên toàn bộ thai kỳ.

Nhịn ăn gián đoạn không tốt cho phụ nữ mang thai
Nhịn ăn gián đoạn không tốt cho phụ nữ mang thai

Một điều chúng tôi biết là mang thai là thời điểm bạn cần tập trung vào:

  • Giúp bé tăng cân
  • Cung cấp dinh dưỡng để giúp phát triển trí não và cơ thể
  • Phát triển các cửa hàng chất béo của mẹ nếu bạn có kế hoạch cho con bú

Thay đổi đột ngột thói quen ăn uống có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng và các vấn đề sức khỏe khác cho cả bạn và bé. Ăn chay cũng có thể làm thay đổi nồng độ hormone.

Đáng chú ý, các nghiên cứu xem xét IF và mang thai chủ yếu liên quan đến cân nặng khi sinh. Có rất nhiều kết quả có thể khác chưa được nghiên cứu – chẳng hạn như nguy cơ sảy thai và ảnh hưởng sau này đối với những đứa trẻ có mẹ làm IF chẳng hạn.

Trên hết, cách nhịn ăn ảnh hưởng đến cơ thể và mang thai của bạn là không thể đoán trước và có khả năng khác với cách nó có thể ảnh hưởng đến người khác.

Đối với phụ nữ có BMI trong khoảng 18,5 đến 24,9, điều này thường có nghĩa là tăng từ 25 đến 35 pounds khi ăn một chế độ ăn cân bằng toàn bộ thực phẩm và uống nhiều nước. Những người có cân nặng nhiều hơn có thể cần kiểm soát mức tăng theo hướng dẫn của bác sĩ với sự theo dõi cẩn thận về sự tăng trưởng của em bé.

Nếu tôi thực hành IF trước khi mang thai thì sao?

Chúng tôi có thể nghe giống như một bản ghi bị hỏng, nhưng hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn – ngay cả khi bạn đã ở trong một rãnh ăn chay phù hợp với bạn. Bạn có thể tiếp tục nhịn ăn, không quá mãnh liệt như bạn có thể quen.

Hãy chắc chắn nói với bác sĩ của bạn toàn bộ lịch sử của bạn với việc nhịn ăn gián đoạn, cũng như các mục tiêu của bạn với việc tiếp tục nó trong khi mang thai.

Rủi ro của IF khi mang thai

Khi phụ nữ có mức glucose thấp từ lúc nhịn ăn, họ phải mất một khoảng thời gian dài hơn đáng kể để phát hiện chuyển động của thai nhi.

Tần suất chuyển động của thai nhi thấp thường được coi là một dấu hiệu cảnh báo bạn cần thực hiện nghiêm túc, đặc biệt là khi bạn đến gần ngày sinh của mình. Em bé của bạn nên thực hiện khoảng 10 cử động trong vòng 1 đến 2 giờ – và bạn thường có thể cảm nhận được 10 cử động trong vòng nửa giờ.

Với việc hạn chế ăn ở một số cửa sổ hoặc ngày nhất định, cũng có thể khó có được lượng dinh dưỡng phù hợp khi bạn đang ăn. Điều này thậm chí còn khó khăn hơn vì em bé của bạn cũng đang kéo từ các cửa hàng dinh dưỡng của bạn.

Các vấn đề như thiếu máu thiếu sắt đã phổ biến hơn ở phụ nữ mang thai. Và khi em bé không nhận đủ chất sắt – đặc biệt là trong ba tháng thứ ba – chúng có thể có nguy cơ bị thiếu máu cao hơn trước sinh nhật đầu tiên. Đây là thứ đáng sợ, nhưng may mắn thay, có được dinh dưỡng tốt làm cho những rủi ro này đi xuống.

Làm gì để thay thế

Để giữ cân nặng ổn định nhưng khỏe mạnh, hầu hết phụ nữ nên đặt mục tiêu tiêu thụ thêm 300 calo mỗi ngày. Đó là thêm một chút – như một ly sữa tách kem và một nửa bánh sandwich – nhưng chắc chắn không phải là món ăn dành cho hai người mà bạn có thể nghe thấy trước khi mang bầu.

Bài tập là một phần khác của phương trình. Bạn có thể cảm thấy vạm vỡ – đặc biệt là trong ba tháng đầu – nhưng việc di chuyển cơ thể thậm chí có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, giúp rút ngắn thời gian chuyển dạ và giảm nguy cơ sinh mổ.

Nếu bạn đã tập thể dục trước khi mang thai – thật tuyệt! Hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn cần sửa đổi thói quen của bạn và tiếp tục đi. Nếu bạn chưa quen với việc tập luyện, hãy tập trung vào khoảng 30 phút mỗi ngày để hoạt động vừa phải, như đi bộ, bơi hoặc đạp xe đạp.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.