Home Sức Khỏe Nhức đầu căng thẳng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Nhức đầu căng thẳng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Đau đầu do căng thẳng là loại đau đầu phổ biến nhất. Nó có thể gây đau sau mắt và ở đầu và cổ của bạn. Các biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp giảm các triệu chứng.

Tìm hiểu về các nguyên nhân, triệu chứng phổ biến, các lựa chọn điều trị tại nhà và thời điểm đến gặp bác sĩ.

Đau đầu căng thẳng là gì?

Hình ảnh nhức đầu căng thẳng
Hình ảnh nhức đầu căng thẳng

Một số người nói rằng cảm giác đau đầu do căng thẳng giống như một dải băng quấn chặt quanh trán.

Hầu hết những người bị đau đầu do căng thẳng đều bị đau đầu từng cơn. Những điều này xảy ra trung bình một hoặc hai lần mỗi tháng. Tuy nhiên, đau đầu do căng thẳng cũng có thể là mãn tính.

Đau đầu mãn tính ảnh hưởng đến khoảng 3% dân số Việt Nam và bao gồm các đợt đau đầu kéo dài hơn 15 ngày mỗi tháng. Phụ nữ có nguy cơ bị đau đầu do căng thẳng cao gấp đôi nam giới.

Nguyên nhân của đau đầu do căng thẳng

Đau đầu căng thẳng là do co thắt cơ ở vùng đầu và cổ.

Những loại co thắt này có thể được gây ra bởi nhiều loại

 • Thức ăn
 • Hoạt động
 • Căng thẳng

Một số người bị đau đầu do căng thẳng sau khi nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính trong một thời gian dài hoặc sau khi lái xe trong thời gian dài. Nhiệt độ lạnh cũng có thể gây đau đầu do căng thẳng.

Các tác nhân khác gây đau đầu do căng thẳng bao gồm:

Các triệu chứng của đau đầu căng thẳng

Các triệu chứng của đau đầu
Các triệu chứng của đau đầu

Các triệu chứng của đau đầu căng thẳng bao gồm:

 • Đau đầu âm ỉ
 • Áp lực quanh trán
 • Đau quanh trán và da đầu

Cơn đau thường nhẹ hoặc vừa phải, nhưng cũng có thể dữ dội. Trong trường hợp này, bạn có thể nhầm lẫn cơn đau đầu do căng thẳng với chứng đau nửa đầu. Đây là một dạng đau đầu gây đau nhói ở một hoặc cả hai bên đầu.

Tuy nhiên, đau đầu do căng thẳng không có tất cả các triệu chứng của chứng đau nửa đầu, chẳng hạn như buồn nôn và nôn. Trong một số trường hợp hiếm hoi, đau đầu do căng thẳng có thể dẫn đến nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn lớn, tương tự như chứng đau nửa đầu.

Cân nhắc

Trong trường hợp nghiêm trọng, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể tiến hành các xét nghiệm để loại trừ các vấn đề khác, chẳng hạn như khối u não.

Các xét nghiệm được sử dụng để kiểm tra các tình trạng khác có thể bao gồm chụp CT, sử dụng tia X để chụp ảnh các cơ quan nội tạng của bạn. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cũng có thể sử dụng MRI, cho phép họ kiểm tra các mô mềm của bạn.

Cách điều trị đau đầu do căng thẳng

Thuốc và chăm sóc tại nhà

Bạn có thể bắt đầu bằng cách uống nhiều nước hơn. Bạn có thể bị mất nước và cần tăng cường uống nước. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc xem mình đang ngủ bao nhiêu. Thiếu ngủ có thể dẫn đến đau đầu do căng thẳng. Và hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ bất kỳ bữa ăn nào, điều có thể gây đau đầu.

Nếu không có phương pháp nào trong số đó hiệu quả, thì bạn có thể dùng thuốc giảm đau không kê đơn (OTC), chẳng hạn như ibuprofen hoặc aspirin, để thoát khỏi cơn đau đầu do căng thẳng. Tuy nhiên, chúng chỉ nên được sử dụng thỉnh thoảng.

Sử dụng thuốc không kê đơn quá nhiều có thể dẫn đến đau đầu “lạm dụng” hoặc “tái phát”. Những loại đau đầu này xảy ra khi bạn đã quá quen với một loại thuốc và bạn cảm thấy đau khi thuốc hết tác dụng.

Thuốc không kê đơn đôi khi không đủ để điều trị chứng đau đầu do căng thẳng tái phát. Trong những trường hợp như vậy, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể kê đơn thuốc cho bạn, chẳng hạn như:

 • Indomethacin
 • Ketorolac
 • Naproxen
 • Acetaminophen cường độ theo toa

Nếu thuốc giảm đau không có tác dụng, họ có thể kê đơn thuốc giãn cơ. Đây là một loại thuốc giúp ngừng co thắt cơ.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cũng có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI). SSRI có thể ổn định mức serotonin trong não của bạn và có thể giúp bạn đối phó với căng thẳng.

Họ cũng có thể đề xuất các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như:

 • Các lớp học quản lý căng thẳng: Các lớp học này có thể dạy bạn cách đối phó với căng thẳng và cách giải tỏa căng thẳng.
 • Phản hồi sinh học: Đây là một kỹ thuật thư giãn dạy bạn kiểm soát cơn đau và căng thẳng.
 • Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT): CBT là liệu pháp trò chuyện giúp bạn nhận ra các tình huống khiến bạn căng thẳng, lo lắng và căng thẳng.
 • Châm cứu: Đây là một liệu pháp thay thế có thể làm giảm căng thẳng và căng thẳng bằng cách dùng kim nhỏ châm vào những vùng cụ thể trên cơ thể bạn.

Bổ sung

Một số chất bổ sung cũng có thể giúp giảm đau đầu do căng thẳng. Tuy nhiên, vì các biện pháp điều trị thay thế có thể tương tác với các loại thuốc thông thường, bạn nên luôn thảo luận về những điều này với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình trước.

Các chất bổ sung sau có thể giúp ngăn ngừa đau đầu do căng thẳng:

 • Butterbur
 • Coenzyme Q10
 • Cỏ thơm (feverfew)
 • Magiê
 • Riboflavin (vitamin B-2)

Những điều sau đây cũng có thể làm dịu cơn đau đầu do căng thẳng:

 • Đắp một miếng đệm nóng hoặc túi đá lên đầu trong 5 đến 10 phút nhiều lần mỗi ngày.
 • Tắm nước nóng hoặc tắm vòi sen để thư giãn các cơ đang căng thẳng.
 • Cải thiện tư thế của bạn .
 • Hãy nghỉ ngơi máy tính thường xuyên để tránh mỏi mắt.

Tuy nhiên, những kỹ thuật này có thể không làm cho tất cả các cơn đau đầu do căng thẳng quay trở lại.

Ngăn ngừa đau đầu do căng thẳng

Tập Yoga giúp hạn chế đau đầu
Tập Yoga giúp hạn chế đau đầu

Vì đau đầu do căng thẳng thường do các tác nhân cụ thể gây ra, nên xác định các yếu tố gây ra đau đầu là một cách để ngăn ngừa các cơn đau trong tương lai.

Một cuốn nhật ký đau đầu có thể giúp bạn xác định nguyên nhân đau đầu căng thẳng của bạn.

Ghi lại của bạn:

 • Bữa ăn hàng ngày
 • Đồ uống
 • Hoạt động
 • Bất kỳ tình huống nào gây căng thẳng

Mỗi ngày bạn bị đau đầu do căng thẳng, hãy ghi chú lại nó. Sau vài tuần hoặc vài tháng, bạn có thể tạo kết nối. Ví dụ, nếu nhật ký của bạn cho thấy đau đầu xảy ra vào những ngày bạn ăn một loại thực phẩm cụ thể, thì thực phẩm đó có thể là nguyên nhân kích thích bạn.

Triển vọng cho những người bị đau đầu do căng thẳng

Đau đầu căng thẳng thường đáp ứng với điều trị và hiếm khi gây ra bất kỳ tổn thương thần kinh vĩnh viễn nào. Tuy nhiên, đau đầu căng thẳng mãn tính có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Những cơn đau đầu này có thể khiến bạn khó tham gia các hoạt động thể chất. Bạn cũng có thể bỏ lỡ những ngày đi làm hoặc đi học. Nếu nó trở thành một vấn đề nghiêm trọng, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Điều quan trọng là không bỏ qua các triệu chứng nghiêm trọng. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn bị đau đầu đột ngột hoặc đau đầu kèm theo:

 • Mất thăng bằng
 • Sốt cao

Điều này có thể chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều, chẳng hạn như:

 • Một cơn đột quỵ
 • Khối u
 • Một chứng phình động
Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.