Home Sức Khỏe Ý nghĩa màu sắc của Nôn, Mữa hoặc Ói bạn nên biết

Ý nghĩa màu sắc của Nôn, Mữa hoặc Ói bạn nên biết

Chất nôn của bạn có thể có màu xanh lá cây, màu vàng hoặc thậm chí màu nâu tùy thuộc vào chế độ ăn uống hoặc tình trạng cơ bản của bạn. Biểu đồ này phân tích ý nghĩa của các màu khác nhau.

Tại sao chất nôn đổi màu

Hình ảnh trẻ em nôn mữa
Hình ảnh trẻ em nôn mữa

Nôn mửa hoặc ói không phải là một căn bệnh. Đó là một triệu chứng đi kèm với nhiều tình trạng khác nhau, từ nhiễm trùng đến bệnh mãn tính.

Thông thường, màu sắc của nó sẽ thay đổi khi cơ thể bạn tiến triển qua từng giai đoạn của tình trạng cơ bản. Ví dụ, chất nôn do cảm cúm dạ dày có thể bắt đầu có màu xanh lá cây hoặc màu vàng và chuyển sang màu da cam.

Nôn mửa chỉ kéo dài một hoặc hai ngày thường không được coi là nghiêm trọng. Đó có thể chỉ là phản ứng của cơ thể trước sự kích thích trong ruột hoặc là cách để loại bỏ những thứ có hại trong dạ dày.

Các cơn nôn mửa ngắn thường liên quan đến các bệnh cấp tính như ngộ độc thực phẩm. Nếu bạn bị nôn theo chu kỳ trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng, đó có thể là do bệnh mãn tính gây ra.

Hãy tiếp tục đọc để biết từng màu sắc của chất nôn có thể có ý nghĩa gì và khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ.

Màu sắc chất nôn khác nhau có ý nghĩa gì?

Bình thường Trắng hoặc có bọt Vàng hoặc Xanh Cam Hồng hoặc đỏ (có máu) Nâu Đen
Trào ngược Axit X
Amyloidosis X
Trào ngược mật X
Tắc ruột X
Dị tật bẩm sinh X
Rối loạn đông máu X
Không hấp thụ sữa ở trẻ X
Chấn thương não X
Rối loạn nôn mữa có chu kỳ X
Tổn thương cổ họng, miệng hoặc nướu X X X
Ngộ độc thực phẩm X X X
Nhiễm trùng nấm X
Tắc nghẽn đường ra dạ dày X
Viêm dạ dày X
Viêm dạ dày ruột X X X
Bệnh cúm X X
Tổn thương miệng, cổ họng do nôn mữa X X X
Suy gan X
Chứng đau nữa đầu X X X
Ốm nghén X X X
Loét dạ dày tá tràng X X X
Táo bón nặng X X
Ung thư dạ dày X X X

Chất nôn trong suốt nghĩa là gì?

Nôn mữa trong thời kỳ ốm nghén của phụ nữ mang thai
Nôn mữa trong thời kỳ ốm nghén của phụ nữ mang thai

Tình trạng nôn mửa trong suốt thường xảy ra sau khi bạn đã nôn nhiều lần, làm rỗng dạ dày của bạn một cách hiệu quả thức ăn chứa trong đó.

Điều này có thể do các điều kiện như:

 • Ốm nghén
 • Bệnh cúm dạ dày
 • Chứng đau nửa đầu
 • Ngộ độc thực phẩm
 • Rối loạn nôn mửa theo chu kỳ

Trong những trường hợp này, bạn có thể tiếp tục tiết ra mật. Mật thường có màu vàng hoặc xanh lục.

Chất nôn rõ ràng cũng là do:

 • Tắc nghẽn đường ra dạ dày: Điều này xảy ra khi dạ dày của bạn bị chặn hoàn toàn bởi một cái gì đó như khối u hoặc vết loét. Khi bạn bị loại tắc nghẽn này, không có gì bạn ăn hoặc uống có thể đi qua, kể cả nước bọt hoặc nước.
 • Chấn thương đầu: Một số người thường xuyên bị nôn mửa nghiêm trọng sau khi bị chấn thương ở đầu. Trong trường hợp nghiêm trọng, chất nôn trong có thể là dấu hiệu của tổn thương não.

Chất nôn màu trắng hoặc có bọt nghĩa là gì?

Chất nôn màu trắng là hiện tượng trào ngược Axit
Chất nôn màu trắng là hiện tượng trào ngược Axit

Chất nôn của bạn có thể có màu trắng nếu bạn đã ăn thứ gì đó màu trắng, như kem hoặc sữa.

Chất nôn có bọt có thể phát triển nếu bạn có dư khí trong dạ dày. Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu nó kéo dài hơn một hoặc hai ngày.

Các điều kiện gây ra dư thừa khí bao gồm:

 • Trào ngược axit hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD): Trào ngược xảy ra khi axit trong dạ dày trào ngược vào thực quản của bạn từ dạ dày. Các triệu chứng khác bao gồm cảm giác nóng rát trong cổ họng, đau ngực và khó nuốt.
 • Viêm dạ dày: Điều này đề cập đến tình trạng viêm trong niêm mạc dạ dày của bạn. Điều này có thể phát triển nếu bạn dùng một số loại thuốc giảm đau trong thời gian dài hoặc uống quá nhiều rượu. Các triệu chứng khác bao gồm khó tiêu, đầy bụng trên sau khi ăn và buồn nôn.

Chất nôn màu xanh lá cây hoặc màu vàng có nghĩa là gì?

Nôn mữa ra mật xanh mật vàng là hiện tượng của bệnh gan
Nôn mữa ra mật xanh mật vàng là hiện tượng của bệnh gan

Chất nôn màu xanh lá cây hoặc vàng có thể cho thấy bạn đang tiết ra một chất lỏng gọi là mật. Chất lỏng này được tạo ra bởi gan và được lưu trữ trong túi mật của bạn.

Mật không phải lúc nào cũng gây lo lắng. Bạn có thể thấy nó nếu bạn bị một tình trạng ít nghiêm trọng hơn gây ra nôn mửa trong khi dạ dày trống rỗng. Điều này bao gồm cảm cúm dạ dày và ốm nghén.

Chất nôn màu cam có nghĩa là gì?

Ngộ độc thức ăn nôn ra máu
Ngộ độc thức ăn nôn ra máu

Bạn có thể thấy nôn mửa màu cam trong vài giờ đầu tiên của bệnh gây nôn mửa. Màu có thể vẫn tồn tại nếu bạn tiếp tục ăn giữa các đợt nôn, vì màu cam là màu của thức ăn đã tiêu hóa một phần.

Trừ khi nó kéo dài hơn một hoặc hai ngày, nôn mửa màu cam thường không đáng lo ngại.

Chứng nôn mửa màu da cam thường do:

 • Ngộ độc thực phẩm sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm độc: Các triệu chứng khác bao gồm tiêu chảy, đau quặn bụng và sốt.
 • Viêm dạ dày ruột hoặc cúm dạ dày: Vi rút này có thể là do tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh hoặc từ thực phẩm và nước bị ô nhiễm. Các triệu chứng khác bao gồm sốt nhẹ, đau cơ và đau bụng.
 • Cúm: Bệnh này có thể bắt đầu khá đột ngột. Các triệu chứng tương tự như cảm lạnh thông thường với chảy nước mũi và đau họng. Khi bệnh tiến triển, bạn có thể bị sốt dai dẳng, mệt mỏi, ớn lạnh và đau đầu.
 • Chứng đau nửa đầu: Khi bị đau nửa đầu, bạn sẽ bị đau đầu dữ dội. Chúng có thể kéo dài vài giờ hoặc thậm chí vài ngày tại một thời điểm. Bạn có thể cảm thấy muốn nôn khi cơn đau nửa đầu lên đến đỉnh điểm hoặc bị nôn liên tục nếu cơn đau kéo dài.
 • Nôn mửa liên quan đến thai nghén (ốm nghén): Khi các hormone tích tụ trong cơ thể khi mang thai, bạn có thể buồn nôn và nôn mửa . Có tới 55 % phụ nữ mang thai bị nôn. Mặc dù tình trạng này được gọi là ốm nghén nhưng tình trạng nôn mửa có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Bạn cũng có thể nôn ra cam do:

 • Viêm ruột thừa
 • Say tàu xe
 • Hóa trị liệu
 • Nhiễm trùng tai trong
 • Một số loại thuốc

Trong những trường hợp này, nôn mửa màu cam thường là tạm thời. Chất nôn của bạn có thể sẽ chuyển sang màu khác.

Chất nôn màu hồng hoặc đỏ (có máu) nghĩa là gì?

Nôn ra màu đỏ là do loét dạ dày
Nôn ra màu đỏ là do loét dạ dày

Nôn ra nhiều máu còn được gọi là nôn trớ. Mặc dù nó thường có màu hồng hoặc đỏ tươi, nó cũng có thể có màu đen hoặc nâu sẫm.

Bạn luôn phải đến gặp bác sĩ nếu bạn bị nôn ra máu màu hồng, đỏ hoặc có máu.

Ở trẻ em, nôn ra máu có thể là dấu hiệu của:

 • Chế độ ăn uống không dung nạp sữa
 • Nuốt máu do bị thương vào miệng
 • Một số rối loạn đông máu
 • Dị tật bẩm sinh

Ở người lớn, chất nôn màu hồng hoặc đỏ thường do:

 • Tổn thương cổ họng, miệng hoặc nướu răng do ho hoặc nôn mửa: Một lượng máu nhỏ có thể không phải là lý do để báo động. Nhưng nếu bạn thấy một lượng đáng kể hoặc trông giống như bã cà phê, hãy gọi cho bác sĩ để loại trừ các tình trạng nghiêm trọng hơn.
 • Loét dạ dày hoặc mạch máu bị rách: Những tình trạng này có thể gây chảy máu đường tiêu hóa trên của bạn. Điều này bao gồm miệng, thực quản, dạ dày và phần trên của ruột non.
 • Bệnh tăng amyloid: Điều này xảy ra khi protein tích tụ trong các cơ quan quan trọng của bạn. Bạn có thể gặp bất cứ điều gì từ tiêu chảy, chướng bụng đến nôn ra máu.
 • Suy gan: Tình trạng này chủ yếu ảnh hưởng đến những người đã có bệnh gan từ trước. Bạn có thể nhận thấy da hoặc lòng trắng của mắt bị vàng. Các triệu chứng khác bao gồm sưng bụng, đau vùng bụng trên bên phải và cảm thấy buồn ngủ hoặc bối rối.
 • Mallory-Weiss xé: Điều này đề cập đến một vết rách trong thực quản của bạn do các đợt nôn mửa thường xuyên và đặc biệt mạnh.

Chất nôn màu nâu có nghĩa là gì?

Có hai nguyên nhân có thể gây ra nôn mửa màu nâu.

Trong nhiều trường hợp, màu này thực sự là một bóng của máu. Nếu nó giống như bã cà phê nhạt, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Đây có thể là kết quả của loét dạ dày tá tràng, bệnh amyloidosis hoặc tình trạng cơ bản nghiêm trọng khác.

Táo bón nặng cũng có thể gây ra nôn mửa màu nâu. Tình trạng này ức chế tiêu hóa. Do đó, chất nôn của bạn có thể có mùi giống như phân. Các triệu chứng khác có thể bao gồm đầy hơi và đau bụng dữ dội. Gặp bác sĩ để chẩn đoán.

Chất nôn màu đen có nghĩa là gì?

Màu đen cũng có thể là bóng của chất nôn có máu. Nó thậm chí có thể giống như bã cà phê sẫm màu.

Chất nôn của bạn có thể có màu đen nếu máu đã bị oxy hóa bởi axit trong dạ dày của bạn. Sắt trong máu của bạn chuyển từ nâu sang đen theo thời gian. Vì máu không còn có màu đỏ tươi, có nghĩa là máu đã ngừng chảy hoặc chỉ diễn ra với số lượng ít.

Chất nôn màu đen là do các chứng trạng gây ra chứng nôn ra máu (chi tiết ở phần trước). Bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để nhận được chẩn đoán.

Trong Nguồn tin cậy trường hợp, chất nôn màu đen có thể là kết quả của một bệnh nhiễm trùng nấm như phaeohyphomycosis. Nhiễm trùng này có thể phát triển sau khi tiếp xúc với các chất cấy mốc đen.

Bạn có thể có nhiều khả năng phát triển tình trạng này hơn nếu bạn đã cấy ghép tủy xương hoặc nội tạng, hoặc nếu bạn tiếp xúc với đất khi làm nông hoặc làm việc ngoài trời khác.

Điều gì sẽ xảy ra nếu kết cấu chất nôn thay đổi?

Trong một số trường hợp, chất nôn của bạn có thể thay đổi kết cấu chỉ đơn giản là dựa trên chất chứa trong dạ dày hoặc đã bao lâu kể từ khi bạn ăn một số thứ. Kết cấu cũng có thể thay đổi nếu bạn bị nôn nhiều lần – đầu tiên là nôn trớ thức ăn, sau đó là dịch mật và axit dạ dày.

Những thay đổi này thường không phải là lý do để lo lắng, nhưng nếu bạn thấy bất kỳ điều gì bất thường hoặc gặp phải các triệu chứng khác, bạn nên cho bác sĩ biết.

Khi nào đến gặp bác sĩ của bạn

Liên hệ với bác sĩ của bạn hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn thấy lượng máu đáng kể trong chất nôn của mình. Ghi nhớ: Màu máu có thể từ đỏ đến nâu đến đen.

Bạn nên bỏ qua cuộc lái xe và gọi cho số cấp cứu tại địa phương nếu tình trạng nôn ra máu kèm theo chóng mặt, thở nhanh hoặc nông hoặc các dấu hiệu sốc khác.

Chất nôn màu xanh lá cây hoặc vàng cũng có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn, như trào ngược mật. Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ hoặc gặp các triệu chứng liên quan khác, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ nếu:

 • Tình trạng nôn của bạn đã kéo dài 48 giờ và không thuyên giảm.
 • Bạn không thể giữ lại bất kỳ chất lỏng nào.
 • Bạn có dấu hiệu mất nước, bao gồm chóng mặt hoặc đau đầu.
 • Bạn đã giảm cân vì nôn mửa.
 • Bạn bị tiểu đường. Nôn mửa nhiều lần có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn.
 • Bạn bị đau ngực dữ dội. Điều này có thể cho thấy một cơn đau tim.

Bạn cũng nên cho bác sĩ biết nếu bạn thường xuyên bị nôn. Đây có thể là một dấu hiệu của rối loạn nôn mửa theo chu kỳ, do một số bệnh lý thần kinh gây ra. Khi bị nôn theo chu kỳ, bạn có thể nôn vào cùng một thời điểm mỗi ngày trong một khoảng thời gian nhất định.

Kết luận về nôn mữa

Thông thường, nôn mửa là một phần gây khó chịu, nhưng không đe dọa đến tính mạng của bệnh tật. Màu sắc và kết cấu mà bạn nhìn thấy có thể liên quan đến chất chứa trong dạ dày của bạn hoặc bạn đã nôn bao lâu rồi.

Một số màu, như đỏ, nâu hoặc đen, có thể cho thấy các tình trạng nghiêm trọng hoặc hiếm gặp hơn cần được chăm sóc y tế.

Bạn nên hẹn gặp bác sĩ nếu thấy sắc thái bất thường hoặc nếu tình trạng nôn mửa kéo dài hơn một hoặc hai ngày.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.