Home Sức Khỏe Phương pháp phẫu thuật lạnh trong điều trị sẹo

Phương pháp phẫu thuật lạnh trong điều trị sẹo

Việc điều trị sẹo hiện đang là điều quan tâm của rất nhiều người, họ không biết chọn cách nào để điều trị cho phù hơp. Điều trị sẹo có rất nhiều cách như: phẫu thuật lạnh, sử dụng tia laser, phẫu thuật cắt bỏ, tiêm Corticosteriod hay sử dụng tia phóng xa. Vậy để chọn được các trị sẹo phù hợp trước hết bạn phải hiểu nguyên lý của từng cách trị ra sao.

Hôm nay, BuocDieuKy sẽ giới thiệu với bạn cách trị sẹo lồi sẹo phì đại bằng phẫu thuật lạnh nào cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Phẫu thuật lạnh là gì?

Phẫu thuật lạnh trong điều trị sẹo
Phẫu thuật lạnh trong điều trị sẹo

Phẫu thuật lạnh là một loại phẫu thuật liên quan đến việc sử dụng cực lạnh để phá hủy các mô bất thường, chẳng hạn như khối u.

Phẫu thuật thường liên quan đến việc sử dụng nitơ lỏng, mặc dù carbon dioxide và argon cũng có thể được sử dụng. Khi nitơ lỏng có nhiệt độ từ -346 đến -320 ° F, nó sẽ đóng băng ngay lập tức gần như mọi thứ tiếp xúc với nó. Trong trường hợp mô người, nó có thể tiêu diệt và phá hủy các tế bào khi tiếp xúc. Điều này rất quan trọng khi các tế bào bạn muốn tiêu diệt là ung thư.

Phẫu thuật lạnh thường được sử dụng cho các khối u hoặc tổn thương tiền ung thư được tìm thấy trên da của bạn. Tuy nhiên, một số khối u bên trong cơ thể cũng có thể được điều trị theo cách này. Những tiến bộ trong công nghệ phẫu thuật lạnh đã làm giảm đáng kể các tác dụng phụ lâu dài một khi liên quan đến việc điều trị. Cần nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng phụ lâu dài và hiệu quả của phẫu thuật lạnh.

Phẫu thuật lạnh, còn được gọi là phương pháp áp lạnh, tương tự như kỹ thuật được sử dụng khi các bác sĩ đóng băng mụn cóc bằng cách sử dụng phun nitơ lỏng.

Tại sao phẫu thuật lạnh được thực hiện

Phẫu thuật lạnh được sử dụng để phá hủy các mô có vấn đề trong cơ thể. Trong hầu hết các trường hợp ung thư, nó không phải là tuyến phòng thủ đầu tiên. Tuy nhiên, nó có thể được sử dụng khi các hình thức điều trị khác đã được chứng minh là không thành công, đặc biệt là nếu ung thư đã quay trở lại sau các phương pháp điều trị khác.

Phẫu thuật lạnh thường được thực hiện để điều trị ung thư hoặc tổn thương tiền ung thư trên da. Tuy nhiên, nó được sử dụng trên một số cơ quan nội tạng, chẳng hạn như gan, khi bệnh và các vấn đề khác làm cho phẫu thuật thông thường trở nên khó khăn hoặc rủi ro.

Phẫu thuật lạnh được sử dụng như là phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt sớm có trong tuyến tiền liệt. Nó cũng được thực hiện khi ung thư trở lại sau các liệu pháp khác.

Rủi ro liên quan đến phẫu thuật lạnh

Phẫu thuật lạnh có rủi ro, nhưng chúng được coi là thấp hơn so với các phương pháp điều trị ung thư khác, chẳng hạn như phẫu thuật và xạ trị.

Những rủi ro liên quan đến phẫu thuật lạnh bao gồm:

  • Rộp
  • Thiệt hại cho các mô hoặc tàu khỏe mạnh gần đó
  • Nhiễm trùng
  • Mất cảm giác nếu dây thần kinh bị ảnh hưởng
  • Đau đớn
  • Sẹo
  • Rối loạn chức năng tình dục
  • Loét
  • Da trắng tại nơi phẫu thuật

Làm thế nào để chuẩn bị cho một phẫu thuật lạnh

Sự chuẩn bị của bạn cho phẫu thuật lạnh phụ thuộc vào loại phẫu thuật lạnh được thực hiện. Phẫu thuật lạnh cho ung thư da, đó là lý do chính của phẫu thuật lạnh được sử dụng, đòi hỏi ít sự chuẩn bị từ phía bạn.

Nếu bác sĩ của bạn đang điều trị một cơ quan nội tạng bằng phẫu thuật lạnh, bạn có thể sẽ được cung cấp các hướng dẫn tương tự mà bạn nhận được trước khi phẫu thuật truyền thống. Bạn sẽ được yêu cầu nhịn ăn trong 12 giờ trước đó và sắp xếp cho một chuyến đi về nhà từ thủ tục.

Trước khi làm thủ thuật, hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn bị dị ứng với thuốc mê, cũng như bất kỳ và tất cả các loại thuốc bạn đang dùng, bao gồm cả thuốc không kê đơn và các chất bổ sung dinh dưỡng.

Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn đầy đủ để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật. Điều quan trọng là bạn theo dõi họ.

Cách phẫu thuật lạnh

Cách phẫu thuật lạnh
Cách phẫu thuật lạnh

Bác sĩ sẽ đặt nitơ lỏng lên da bằng tăm bông hoặc xịt. Một loại thuốc gây tê có thể được sử dụng để ngăn ngừa bất kỳ đau đớn hoặc khó chịu.

Nếu một khu vực bên trong đang được điều trị, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ sử dụng một phạm vi, đó là một ống linh hoạt có thể phù hợp với các lỗ khác nhau trong cơ thể của bạn, chẳng hạn như niệu đạo, trực tràng hoặc vết mổ phẫu thuật.

Nitơ lỏng được đưa đến khu vực được xử lý và áp dụng cho các tế bào được nhắm mục tiêu. Các tế bào đóng băng, chết, và sau đó sẽ được cơ thể bạn hấp thụ từ từ.

Bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm, như một hướng dẫn để thực hiện thủ thuật.

Theo dõi sau khi phẫu thuật lạnh

Sau hầu hết các cuộc phẫu thuật lạnh, bạn có thể về nhà cùng ngày. Tuy nhiên, bạn có thể phải ở lại bệnh viện vài ngày nếu phẫu thuật nằm trên một cơ quan nội tạng.

Sau thủ thuật, bạn sẽ cần chăm sóc cho bất kỳ vết thương vết mổ hoặc nơi da bị đóng băng. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn. Chăm sóc thường bao gồm giữ cho khu vực không có chất gây ô nhiễm và thay băng để tránh nhiễm trùng.

Bạn sẽ có các cuộc hẹn theo dõi trong đó bác sĩ sẽ xác định mức độ thành công của bạn, nếu bạn có bất kỳ biến chứng nào và liệu bạn có cần điều trị bằng phương pháp áp lạnh nhiều hơn không.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.