Home Sức Khỏe Salicylic Acid so với Benzoyl Peroxide: Loại nào tốt hơn cho mụn...

Salicylic Acid so với Benzoyl Peroxide: Loại nào tốt hơn cho mụn trứng cá?

Salicylic acid và Benzoyl Peroxide là hai trong số các thành phần chống mụn trứng cá nổi tiếng nhất. Có sẵn rộng rãi trên quầy (OTC), cả hai đều giúp loại bỏ mụn trứng cá nhẹ và ngăn ngừa mụn trứng cá trong tương lai.

Hãy đọc để tìm hiểu thêm về lợi ích và tác dụng phụ liên quan đến từng thành phần, cách sử dụng chúng và các sản phẩm để thử.

Lợi ích của từng thành phần là gì?

Cả hai thành phần đều loại bỏ các tế bào da chết, có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và góp phần gây ra mụn trứng cá.

Salicylic acid

Salicylic Acid giúp điều trị mụn trứng cá
Salicylic Acid giúp điều trị mụn trứng cá

Salicylic acid hoạt động tốt nhất cho mụn đầu đen và mụn đầu trắng . Khi được sử dụng thường xuyên, thành phần này cũng có thể ngăn ngừa các hình hài trong tương lai hình thành.

Benzoyl Peroxide

Benzoyl Peroxide điều trị mụn trứng cá
Benzoyl Peroxide điều trị mụn trứng cá

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, Benzoyl Peroxide là thành phần chống mụn hiệu quả nhất hiện có mà không cần toa bác sĩ. Nó hoạt động tốt nhất trên mụn mủ đỏ, mủ truyền thống ( mụn mủ ).

Ngoài việc loại bỏ dầu thừa và tế bào da chết, Benzoyl Peroxide giúp tiêu diệt vi khuẩn gây mụn bên dưới da.

Các tác dụng phụ là gì?

Mặc dù tác dụng phụ của từng thành phần khác nhau, cả hai sản phẩm đều được coi là an toàn về tổng thể. Chúng cũng được coi là an toàn để sử dụng trong khi mang thai. Không nên sử dụng axit salicylic cho người bị dị ứng với aspirin.

Cả hai thành phần có thể gây khô và kích ứng khi bạn lần đầu tiên bắt đầu sử dụng chúng. Phản ứng dị ứng là rất hiếm , nhưng chúng có thể. Bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bạn bị sưng tấy cực độ hoặc khó thở .

Salicylic acid

Axit salicylic làm khô dầu thừa (bã nhờn) trong lỗ chân lông của bạn. Tuy nhiên, nó có thể loại bỏ quá nhiều dầu, làm cho khuôn mặt của bạn khô bất thường.

Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm:

 • Tổ ong
 • Ngứa
 • Lột da
 • Châm chích hoặc ngứa ran

Benzoyl Peroxide

Benzoyl Peroxide có thể không an toàn cho da nhạy cảm . Nó khô hơn axit salicylic, vì vậy nó có thể dẫn đến kích ứng nghiêm trọng hơn.

Nếu bạn có bất kỳ điều kiện sau đây, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng:

Thành phần này cũng có thể làm ố tóc và quần áo của bạn, vì vậy hãy cẩn thận và rửa tay kỹ sau khi sử dụng.

Làm thế nào để chọn một cái tốt nhất cho bạn

Sản phẩm bạn chọn sẽ phụ thuộc vào:

 • Các loại mụn mà bạn có. Salicylic acid hiệu quả hơn cho mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Benzoyl Peroxide hoạt động tốt cho mụn mủ nhẹ.
 • Mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá của bạn. Cả hai thành phần được dành cho mụn trứng cá nhẹ, và chúng có thể mất vài tuần để có hiệu lực đầy đủ. Tuy nhiên, Benzoyl Peroxide có thể cho thấy một số lợi ích khi điều trị tại chỗ khẩn cấp.
 • Mức độ hoạt động của bạn. Nếu bạn hoạt động vào ban ngày, mồ hôi có thể chuyển Benzoyl Peroxide vào quần áo của bạn và nhuộm màu. Bạn có thể cân nhắc sử dụng các sản phẩm liên quan chỉ vào ban đêm hoặc sử dụng axit salicylic thay thế.
 • Sức khỏe làn da tổng thể của bạn. Axit salicylic nhẹ hơn và có thể không làm nặng thêm làn da nhạy cảm nhiều như Benzoyl Peroxide.
 • Bất kỳ điều kiện y tế cơ bản. Mặc dù cả hai thành phần đều có sẵn trên quầy, nhưng điều này không có nghĩa là chúng an toàn cho mọi người. Kiểm tra kỹ với bác sĩ nếu bạn có tình trạng da tiềm ẩn. Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ nếu bạn bị bệnh thận , tiểu đường hoặc bệnh gan.

Sản phẩm bạn có thể thử

Nếu bạn muốn thử Axit Salicylic, hãy cân nhắc sử dụng:

 • Murad Time Release Acne Cleanser: Chất tẩy rửa này không chỉ có nồng độ axit salicylic 0,5 phần trăm, nó còn giúp làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn.
 • Neutrogena Oil-Free Acne Wash Pink Bưởi tạo bọt: Nước rửa có độ bền tối đa này vẫn đủ nhẹ nhàng để sử dụng hàng ngày.
 • Clean and Clear Deep Cleansing Toner dành cho da nhạy cảm: Công thức không tẩy trang này phù hợp với làn da nhạy cảm và dễ dàng sử dụng với một quả bóng bông.
 • Kem dưỡng ẩm Clear Days Ahead: Trong khi axit salicylic giúp chống lại mụn trứng cá, các thành phần bổ sung như oligopeptide-10 giúp ngăn ngừa da bạn bị khô.
 • Dermalogica Sebum Clear Masque: Mặt nạ này có thể giúp loại bỏ dầu thừa mà không làm khô da của bạn. Như một phần thưởng, công thức không mùi hương này có thể hấp dẫn những người không thích mùi mặt nạ bùn.
 • Juice Beauty Blemish Be Gone: Điều trị tại chỗ này là lý tưởng cho các đột phá thường xuyên.

Nếu bạn muốn dùng thử Benzoyl Peroxide, hãy cân nhắc sử dụng:

 • Mountain Falls Daily Acne Control Cleanser: Với 1% Benzoyl Peroxide, sản phẩm này rất lý tưởng cho làn da nhạy cảm.
 • TLP 10% Benzoyl Peroxide Acne Wash: Loại sữa rửa mặt hàng ngày này chứa một lượng lớn các thành phần chống mụn trứng cá nhưng nhẹ nhàng với mọi loại da.
 • Neutrogena Clear Pore Facial Cleanser / Mask: Sản phẩm hai trong một này có thể được sử dụng như một chất tẩy rửa hàng ngày hoặc để lâu hơn như một mặt nạ.
 • Acne.org 2,5% Benzoyl Peroxide: Gel này được cho là thâm nhập vào da hiệu quả hơn mà không làm khô nó.
 • Neutrogena Điều trị mụn trứng cá tại chỗ: Với 2,5% Benzoyl Peroxide, công thức này cũng khô nhanh trên da của bạn.
 • Làm sạch Persa-Gel 10: Điều trị tại chỗ theo toa này là 10% Benzoyl Peroxide.

Cách sử dụng

Bạn không bao giờ nên sử dụng một sản phẩm dựa trên axit salicylic – hoặc Benzoyl Peroxide cho mỗi bước trong quy trình chăm sóc da của bạn. Ví dụ: nếu bạn sử dụng sữa rửa mặt có chứa axit salicylic, hãy đảm bảo rằng thành phần này không có trong toner hoặc kem dưỡng ẩm của bạn.

Sử dụng các thành phần trong mỗi bước của thói quen của bạn có thể làm khô da và làm xấu đi tình trạng mụn của bạn.

Điều quan trọng là phải mặc kem chống nắng mỗi ngày. Mặc dù các thành phần gây mụn này không gây nhạy cảm với ánh nắng mặt trời như retinoids và axit alpha-hydroxy , nhưng việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không được bảo vệ có thể làm cho mụn trứng cá tồi tệ hơn. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư da và sẹo.

Cách sử dụng Salicylic acid

Liều dùng tại chỗ cho kem, rửa, làm se và các sản phẩm OTC khác thường chứa nồng độ từ 0,5 đến 5 phần trăm.

Axit salicylic có thể được sử dụng vào buổi sáng và tối. Bởi vì nó rất nhẹ nhàng, nó cũng có thể được áp dụng như là một điều trị tại chỗ vào giữa trưa.

Cách sử dụng Benzoyl Peroxide

Khi chọn sản phẩm Benzoyl Peroxide, bạn có thể muốn bắt đầu với nồng độ 2,5 phần trăm, vì nó gây ra ít khô và kích ứng hơn, sau đó chuyển sang nồng độ 5 phần trăm nếu bạn thấy kết quả tối thiểu sau sáu tuần. Bạn có thể bắt đầu với việc rửa nhẹ nhàng, sau đó chuyển sang phiên bản dạng gel vì da bạn đã quen với thành phần này.

Nếu bạn không thấy kết quả sau sáu tuần, bạn có thể tăng đến 10% .

Benzoyl Peroxide có thể được sử dụng tới hai lần mỗi ngày. Sau khi làm sạch và săn chắc da, thoa sản phẩm thành một lớp mỏng xung quanh toàn bộ vùng da bị ảnh hưởng. Để sản phẩm khô trong vài giây trước khi thoa kem dưỡng ẩm.

Nếu bạn chưa quen với Benzoyl Peroxide, chỉ bắt đầu với một lần một ngày. Dần dần làm việc theo cách của bạn cho đến các ứng dụng buổi sáng và buổi tối.

Nếu bạn sử dụng một sản phẩm retinoid hoặc retinol vào ban đêm, chỉ nên sử dụng Benzoyl Peroxide vào buổi sáng. Điều này sẽ ngăn ngừa kích ứng và các tác dụng phụ khác.

Có an toàn để sử dụng cả hai cùng một lúc?

Kế hoạch điều trị của bạn rất có thể bao gồm cả Axit Salicylic và Benzoyl Peroxide cùng một lúc. Tuy nhiên, áp dụng cả hai sản phẩm trên cùng một vùng da – ngay cả vào những thời điểm khác nhau trong ngày – có thể làm tăng nguy cơ bị khô, đỏ và bong tróc quá mức.

Một cách tiếp cận an toàn hơn là sử dụng cả hai thành phần cho các loại mụn khác nhau. Ví dụ, Axit Salicylic có thể là một phương pháp toàn diện tốt để điều trị và ngăn ngừa mụn, trong khi chỉ có thể sử dụng Benzoyl Peroxide như một phương pháp điều trị tại chỗ.

Điểm mấu chốt

Mặc dù về mặt kỹ thuật không có cách chữa trị mụn trứng cá, axit salicylic và Benzoyl Peroxide có thể giúp giảm đau và giúp làm sạch mụn.

Nếu bạn không thấy kết quả sau sáu tuần, bạn có thể muốn đăng ký với bác sĩ da liễu. Họ có thể đề nghị phương pháp điều trị mạnh hơn, chẳng hạn như retinols hoặc retinoids theo toa.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.