Home Sức Khỏe Sẹo ngứa là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Sẹo ngứa là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Sẹo ngứa là là loại sẹo bình thường, đặc biệt là nếu nó vết sẹo mới. Ngứa thường xảy ra như là một phần của quá trình chữa lành vết sẹo. Một số phương pháp điều trị tại nhà có thể giúp loại bỏ ngứa, và các thủ tục xâm lấn hơn có thể được thực hiện tại văn phòng bác sĩ của bạn nếu vết sẹo của bạn không thoải mái.

Hình ảnh sẹo ngứa
Hình ảnh sẹo ngứa

Sẹo có nhiều hình dạng và kích cỡ, nhưng chúng đều có một điểm chung: ngứa.

Trong khi những vết sẹo mới thường là ngứa nhất, sẹo cũ cũng có thể ngứa, đặc biệt là khi bạn trải qua những thay đổi trên da như giảm cân. Các loại sẹo bao gồm:

Sẹo ngứa không cần phải thức đêm hay lo lắng khi làm việc. Đọc để biết thêm thông tin về cách điều trị chúng.

Nguyên nhân

Sẹo là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với tổn thương da chạm đến lớp hạ bì, lớp da ngay dưới lớp da ngoài cùng của bạn. Chấn thương kích hoạt cơ thể tạo collagen, một loại protein cho da. Sợi collagen dày tự nhiên và kém linh hoạt hơn so với da xung quanh.

Dưới đây là một vài lý do tại sao sẹo có thể bị ngứa:

Sẹo mới

Khi một cái gì đó làm tổn thương làn da của bạn, các đầu dây thần kinh của cơ thể bạn cũng có thể bị tổn thương. Các đầu dây thần kinh có thể trở nên rất nhạy cảm và gây ra cảm giác ngứa khi chúng bắt đầu lành.

Hình thức sẹo mới vì một số lý do:

 • Do vết thâm mụn
 • Vết cắt và vết trầy
 • Căng da quá mức dẫn đến rạn da
 • Phẫu thuật

Sẹo cũ

Sẹo cũ được coi là ít nhất 2 tuổi và chúng có thể bị ngứa vì một số lý do.

Đôi khi, một vết sẹo có thể làm cho da cảm thấy rất căng. Đây thường là trường hợp nếu sẹo xảy ra sau khi bị bỏng da. Da căng, căng thường ngứa hơn.

Ngoài ra, nếu bạn đột nhiên trải qua thay đổi cân nặng hoặc da, vết sẹo có thể ngứa nhiều hơn. Điều tương tự cũng đúng nếu bạn có làn da khô.

Sau phẫu thuật

Sẹo phẫu thuật thường sâu hơn tổn thương da trung bình. Khi da bắt đầu lành, nó thường ngứa.

Phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị sẹo có thể phụ thuộc vào loại sẹo bạn có. Ví dụ, bác sĩ thường không khuyên bạn nên phẫu thuật để khắc phục vết sẹo nhỏ. Nhưng họ có thể gợi ý nó cho những vết sẹo lớn, phì đại nổi lên trên da.

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị các lựa chọn điều trị không xâm lấn và xâm lấn.

Phương pháp điều trị không xâm lấn

Các bác sĩ thường sẽ đề nghị các phương pháp điều trị không xâm lấn trước tiên để giảm ngứa và xuất hiện tổng thể của một vết sẹo. Ví dụ về các loại phương pháp điều trị bao gồm:

 • Áp dụng các loại kem hoặc dầu dưỡng ẩm cao. Ví dụ bao gồm bơ ca cao hoặc dầu dừa. Dầu vitamin E cũng là một lựa chọn cho những vết sẹo cũ, nhưng điều quan trọng cần biết là nó có thể ảnh hưởng đến việc chữa lành vết sẹo mới. Những sản phẩm này có thể giúp da không bị khô, cũng có thể làm giảm ngứa.
 • Sử dụng băng silicon tấm. Những băng này có sẵn ở hầu hết các nhà thuốc và có thể được sử dụng như một chất kết dính hoặc đặt trên khu vực bị thương.
 • Sử dụng thuốc mỡ dựa trên hành tây. Thuốc mỡ như Mederma có thể giúp làm giảm sự xuất hiện của một vết sẹo. Chúng phải được áp dụng thường xuyên trong vài tháng để thấy kết quả. Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại được công bố trên tạp chí Phẫu thuật Thẩm mỹ và Chỉnh hình đã chứng minh những loại thuốc mỡ này là một phương pháp điều trị sẹo hiệu quả cao.
 • Áp dụng băng nén đặc biệt . Những băng này có sẵn thông qua văn phòng bác sĩ hoặc nhà thuốc của bạn. Họ đặt áp lực liên tục lên vết sẹo để giữ cho nó không bị cứng.
 • Xoa bóp mô sẹo. Điều này có thể giúp làm mềm và làm phẳng vết sẹo. Massage sẹo theo chuyển động nhỏ, tròn trong khoảng thời gian 10 phút trở lên ít nhất ba lần mỗi ngày, áp dụng càng nhiều áp lực càng tốt. Điều quan trọng cần biết là massage thường không hiệu quả trong điều trị sẹo từ 2 tuổi trở lên.

Ngoài các biện pháp này, luôn luôn nên bôi kem chống nắng cho vùng bị thương. Điều này giúp ngăn ngừa sẹo trở nên tăng sắc tố, hoặc tối hơn da xung quanh.

Phương pháp điều trị xâm lấn

Nếu vết sẹo không đáp ứng với điều trị tại nhà và gây khó chịu đáng kể hoặc xuất hiện không mong muốn, bác sĩ có thể đề nghị phương pháp điều trị xâm lấn. Bao gồm các:

 • Tiêm corticosteroid tiêm bắp. Một bác sĩ tiêm một corticosteroid vào tổn thương, có thể làm giảm viêm.
 • Phẫu thuật cắt bỏ. Một bác sĩ sẽ chỉ đề nghị phẫu thuật cắt bỏ vết sẹo nếu họ tin rằng họ có thể làm giảm sự xuất hiện của vết sẹo mà không làm cho nó tồi tệ hơn.
 • Liệu pháp laser. Các bác sĩ có thể sử dụng tia laser để đốt cháy hoặc làm hỏng các lớp da bên dưới vết sẹo để thúc đẩy quá trình lành thương.
 • Phẫu thuật lạnh. Phương pháp này liên quan đến việc áp dụng các hóa chất đóng băng mô sẹo. Điều này phá hủy các mô và có thể làm giảm sự xuất hiện của nó. Các bác sĩ có thể theo dõi phẫu thuật lạnh bằng cách tiêm steroid hoặc các loại thuốc khác, chẳng hạn như kem 5-fluorouracil (5-FU) hoặc bleomycin.
 • Xạ trị. Trong một số trường hợp, các bác sĩ khuyên nên xạ trị cho sẹo lồi, hoặc sẹo lồi cao. Bởi vì nó có tác dụng phụ đáng kể, bức xạ thường là giải pháp cuối cùng cho những vết sẹo không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

Bác sĩ sẽ xem xét nếu điều trị sẽ giúp cải thiện vết sẹo hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Họ sẽ thảo luận về các rủi ro và lợi ích đối với từng can thiệp cũng như thời gian phục hồi.

Phòng ngừa

Ngăn ngừa sẹo ngứa có thể bắt đầu trước khi các hình thức sẹo. Thúc đẩy chữa lành da khỏe mạnh bất cứ khi nào có thể là một bước lớn để giảm thiểu sẹo và tổn thương da. Mẹo phòng ngừa bao gồm:

 • Giữ cho da bị thương sạch sẽ. Rửa một khu vực bị thương bằng xà phòng nhẹ và nước ấm. Cho phép bụi bẩn nán lại làm tăng nguy cơ viêm và nhiễm trùng.
 • Áp dụng thuốc mỡ để giữ ẩm cho da. Da khô có thể gây bong vảy, làm tăng thời gian lành và làm tăng yếu tố ngứa. Thạch dầu được áp dụng với bàn tay hoặc gạc sạch là một lựa chọn tốt. Bạn cũng có thể bôi thuốc mỡ kháng khuẩn, nhưng thường không cần thiết nếu bạn giữ cho khu vực sạch sẽ.
 • Sử dụng gel silicon hoặc tấm hydrogel trên khu vực bị thương. Những thứ này có thể giữ cho da được giữ ẩm cho những vết thương đặc biệt ngứa.

Nếu bạn thử những lời khuyên này và vết sẹo của bạn bắt đầu đau hơn hoặc dường như không lành, hãy gọi cho bác sĩ của bạn.

Khi nào đi khám bác sĩ

Sẹo ngứa hiếm khi là một cấp cứu y tế. Tuy nhiên, nếu bạn ngứa quá mức, có thể bạn sẽ nhiễm vi khuẩn gây nhiễm trùng. Dấu hiệu nhiễm trùng bao gồm đỏ, sưng và cảm thấy nóng khi chạm vào. Bạn nên đi khám bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào.

Bạn cũng nên đi khám bác sĩ nếu:

 • Một vết sẹo ngứa đang can thiệp vào cuộc sống hàng ngày của bạn.
 • Vết sẹo làm cho làn da của bạn cảm thấy căng đến mức đau đớn.
 • Bạn quan tâm đến sự xuất hiện mỹ phẩm của vết sẹo của bạn.

Bác sĩ của bạn có thể đánh giá vết sẹo và đưa ra khuyến nghị điều trị.

Điểm mấu chốt về sẹo ngứa

Ngứa có thể là một triệu chứng của quá trình chữa lành sẹo, và phương pháp điều trị có sẵn.

Từ việc giữ sẹo giữ ẩm đến mát xa nó, các bước này có thể giúp giảm thiểu ngứa. Nếu thuốc không kê đơn không giúp giảm thiểu sự khó chịu, hãy nói chuyện với bác sĩ về các phương pháp điều trị tiềm năng khác.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.