Home Sức Khỏe Phương pháp điều trị sẹo phì đại hiệu quả

Phương pháp điều trị sẹo phì đại hiệu quả

Một vết sẹo phì đại là một vết sẹo dày, rộng, thường nổi lên phát triển nơi da bị tổn thương. Sẹo là phổ biến trong quá trình chữa lành vết thương, nhưng vết sẹo phì đại là kết quả của một phản ứng bất thường đối với chấn thương hoặc chấn thương.

Hình ảnh sẹo phì đại
Hình ảnh sẹo phì đại

Ở một số người, các tế bào cơ thể được gọi là myofibroblasts sản xuất quá nhiều collagen trong quá trình chữa bệnh. Điều này có thể xảy ra đơn giản là kết quả của loại da và xu hướng chữa bệnh của một người. Thông thường hơn, việc sản xuất quá mức collagen xảy ra khi vết thương bị nhiễm trùng hoặc viêm, dưới một sức căng hoặc chuyển động lớn (chẳng hạn như trong các chấn thương trên khớp), hoặc để lại vết thương mà không cần khâu.

Các vết sẹo là một biến chứng thường gặp của vết thương bỏng, nhưng cũng có thể hình thành sau khi xỏ, cắt, hoặc thậm chí là mụn trứng cá. Sẹo phì đại tương tự như sẹo sẹo lồi nhưng có xu hướng nhẹ hơn và không phát triển vượt ra ngoài ranh giới của tổn thương da ban đầu.

Các vết sẹo không nguy hiểm hoặc đe dọa tính mạng. Chúng có thể gây ngứa và đau, nhưng thường đơn giản hơn là vấn đề thẩm mỹ. Một số người tìm cách điều trị để giảm thiểu sự xuất hiện của vết sẹo. Không có một chế độ điều trị được thiết lập chính thức cho các vết sẹo phì đại, nhưng một loạt các phương pháp điều trị có thể giúp loại bỏ vết sẹo nhanh hơn.

Sẹo phì đại được điều trị như thế nào?

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị một hoặc một vài trong số các phương pháp điều trị này để giúp làm phẳng và thu nhỏ vết sẹo của bạn.

Điều quan trọng cần nhớ là có thể mất cả năm để vết sẹo trưởng thành. Trong thời gian đó, cơ thể bạn đang tu sửa và cố gắng tự cải thiện mô sẹo. Do đó, hầu hết các bác sĩ sẽ không điều trị sẹo phì đại sớm. Họ thường sẽ yêu cầu bạn đợi vài tháng đến một năm trước khi bắt đầu bất kỳ điều trị nào.

Điều trị y tế

Điều trị bằng corticosteroid: Tiêm corticosteroid được coi là phương pháp điều trị đầu tay cho sẹo phì đại. Tiêm steroid vào sẹo sáu tuần một lần có thể giúp làm phẳng và làm mềm sẹo. Tuy nhiên, có giới hạn về số lần điều này có thể được thực hiện, tuy nhiên, vì steroid cũng có thể làm suy yếu các mô bình thường xung quanh vết sẹo.

Liệu pháp laser: Liệu pháp laser có hiệu quả hơn trong các vết sẹo mới hình thành so với các vết sẹo cũ. Các laser hoạt động bằng cách đốt cháy và làm phẳng các vết sẹo nâng cao. Họ cũng nhắm mục tiêu các sắc tố màu đỏ và hồng trong các vết sẹo để làm sáng chúng.

Bleomycin: Bleomycin là một chất chuyển hóa của một chủng vi khuẩn đất. Nó cho thấy kết quả đầy hứa hẹn khi tiêm trực tiếp vào vết sẹo phì đại. Nó có thể giúp cải thiện sự xuất hiện của vết sẹo và giảm ngứa và đau. Nhiều thử nghiệm lâm sàng là cần thiết để xác nhận hiệu quả của nó.

Liệu pháp áp lạnh: Trong liệu pháp áp lạnh, bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu đóng băng mô sẹo bằng nitơ lỏng để giúp làm phẳng nó. Liệu pháp áp lạnh đã được chứng minh là thành công, an toàn, không độc hại và dung nạp tốt trong một số nghiên cứu nhỏ .

Phẫu thuật: Sau khi chờ đợi ít nhất một năm, một vết sẹo phì đại có thể được cắt bỏ, hoặc cắt ra và đóng lại bằng các mũi khâu. Phương pháp điều trị này cố gắng chữa lành vết thương trong khi loại bỏ các vấn đề có thể gây ra vết sẹo ngay từ đầu, chẳng hạn như nhiễm trùng, viêm hoặc căng thẳng.

Điều trị tại nhà

Tấm silicon: Tấm silicon đàn hồi không xâm lấn và có thể được áp dụng ngay khi da lành lại sau một chấn thương. Họ cũng được coi là phương pháp điều trị đầu tiên cho các vết sẹo phì đại. Nhiều sản phẩm silicon có sẵn, bao gồm tấm, gel, thuốc xịt và bọt. Nhiều loại có sẵn trên quầy (OTC). Một tấm phải được đeo trên vết sẹo trong 12 đến 24 giờ mỗi ngày trong 2 đến 3 tháng. Bạn phải bôi gel nhiều lần mỗi ngày.

Áp lực và mát xa: Một trong những cách rẻ nhất và hiệu quả nhất để giúp chữa lành vết sẹo là áp dụng áp lực và mát xa lên vùng này. Bạn có thể sử dụng băng hoặc băng để áp dụng áp lực. Theo thời gian, nó có thể giúp làm suy yếu các mô sẹo và cải thiện sự xuất hiện của vết sẹo.

Kem chiết xuất hành tây: Một lựa chọn OTC khác là một loại gel bôi ngoài da được làm từ chiết xuất hành tây. Sản phẩm này thường được bán trên thị trường như Mederma, Dermatix Ultra. Tuy nhiên, dữ liệu lâm sàng hạn chế cho thấy hiệu quả của nó trong việc giảm sự xuất hiện của các vết sẹo phì đại.

Dầu sinh học: Dầu sinh học được bán trên thị trường như là một phương pháp điều trị cho tất cả các loại sẹo khác nhau. Nó có thể được mua tại nhiều cửa hàng cung cấp làm đẹp. Các thử nghiệm lâm sàng cho Bio Oil cho thấy kết quả tích cực. Tuy nhiên, kích thước mẫu là nhỏ. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận rằng Bio Oil có thể làm giảm hiệu quả sự xuất hiện của các vết sẹo phì đại.

Sẹo phì đại so với sẹo lồi

Trước khi điều trị sẹo phì đại, điều quan trọng là phải phân biệt nó với một loại sẹo tương tự gọi là sẹo lồi. Sẹo Keloid là sự phát triển mịn, cứng, lành tính cũng hình thành khi mô sẹo phát triển quá mức. Ngay cả bác sĩ của bạn cũng có thể gặp khó khăn khi nói sự khác biệt giữa sẹo phì đại và sẹo lồi, nhưng điều quan trọng là phải phân biệt chúng vì cách điều trị có thể khác nhau.

Nói chung, sẹo phì đại:

 • Được nâng lên, nhưng hiếm khi cao hơn 4 mm trên da
 • Có màu đỏ hoặc hồng
 • Có thể phát triển bất cứ nơi nào trên cơ thể

Mặt khác, sẹo lồi thường:

 • Được nuôi dưỡng hơn 4 mm từ da
 • Phát triển vượt ra ngoài ranh giới của vết mổ hoặc vết thương ban đầu
 • Có màu từ hồng đến tím
 • Phát triển và phát triển theo thời gian
 • Hình thành trên dái tai, vai, má và ngực phía trên xương ức

Cả hai vết sẹo có xu hướng xảy ra phổ biến hơn ở các loại da tối màu. Sẹo phì đại có xu hướng dễ điều trị hơn sẹo lồi, có tỷ lệ tái phát cao mặc dù điều trị.

Ngăn ngừa sẹo phì đại

Trong bạn gặp phải một chấn thương, đặc biệt là chấn thương bỏng, hoặc nếu bạn phẫu thuật, có nhiều cách để giúp ngăn ngừa sẹo phì đại. Bao gồm các:

 • Làm sạch và chăm sóc vết thương đúng cách, chẳng hạn như bằng cách băng vết thương để tránh nhiễm trùng
 • Sử dụng tấm silicon sau phẫu thuật
 • Tiêm corticosteroid sau phẫu thuật

Một nghiên cứu thấy rằng ngay lập tức làm mát vết bỏng bằng nước lạnh và thoa dầu cây trà có thể giúp da mau lành hơn. Điều trị này có thể giúp ngăn ngừa sẹo phì đại hình thành, nhưng cần phải nghiên cứu thêm.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.