Home Sức Khỏe Bạn có thể sử dụng tinh dầu để điều trị bệnh zona...

Bạn có thể sử dụng tinh dầu để điều trị bệnh zona không?

Gần như tất cả mọi người đều bị thủy đậu (hoặc được tiêm vắc-xin chống lại nó) trong thời thơ ấu. Chỉ vì bạn bị nổi mẩn ngứa, phồng rộp khi còn bé không có nghĩa là bạn ở nhà miễn phí!

Bệnh zona, còn được gọi là herpes zoster, được gây ra bởi cùng một loại vi-rút như thủy đậuNó có thể không hoạt động trong các tế bào thần kinh của bạn cho đến khi bạn già đi. Virus có thể dẫn đến thiệt hại có thể gây ra đau đớn đáng kể và phát ban bệnh zona.

Hầu hết một phần 5 người Việt Nam sẽ trải qua một đợt bùng phát bệnh zona tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ.

Mặc dù hầu hết các bác sĩ đều nhanh chóng chỉ ra sự tồn tại và hiệu quả của vắc-xin bệnh zona.

Nhưng thật tốt khi biết những lựa chọn nào có sẵn để giảm bớt các triệu chứng. Một số chuyên gia dinh dưỡng và nắn xương khuyên dùng tinh dầu cho bệnh zona. Nhưng họ có làm việc đó không?

Quan điểm của bác sĩ

Tiến sĩ Nicole Van Groningen, một bác sĩ lâm sàng cho biết, mặc dù có một số báo cáo rằng một số loại tinh dầu nhất định có thể có tác dụng chống vi-rút. Nhưng không có dữ liệu nào hỗ trợ việc sử dụng dầu bôi ngoài da như là một lựa chọn hàng đầu để điều trị bệnh zona. tại Trường Y khoa UCSF ở San Francisco.

Tiến sĩ Nicole Van Groningen
Tiến sĩ Nicole Van Groningen

Mặc dù các loại dầu không nên được sử dụng như là phương pháp điều trị chính, nhưng bác sĩ Van Groningen không giảm giá hoàn toàn cho chúng: Có những báo cáo trong tài liệu y khoa hỗ trợ sử dụng dầu bạc hà và dầu hoa phong lữ để điều trị đau do bệnh zona.

Một bệnh nhân, người không có bất kỳ cứu trợ với các loại thuốc truyền thống, đã thử dầu bạc hà và được báo cáo là có hiệu quả ngay lập tức.

Capsaicin, một thành phần tự nhiên của ớt, rất tốt trong việc giảm đau liên quan đến một loạt các điều kiện, bao gồm cả bệnh zona. Điều đó đang được nói, bệnh nhân nên biết rằng có nhiều loại thuốc dựa trên bằng chứng khác có thể giúp giảm đau chính liên quan đến thần kinh.

Sử dụng tinh dầu để điều trị bệnh zona

Bác sĩ Van Groningen khuyên dùng capsaicin, dầu bạc hà hoặc dầu phong lữ như là bổ sung cho các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Có rất nhiều nhãn hiệu thuốc bôi capsaicin không cần kê đơn, miếng dán và thuốc mỡ. Bạn cũng có thể mua tinh dầu tại các cửa hàng thực phẩm sức khỏe địa phương của bạn.

Birgitta Lauren, một chuyên gia sức khỏe toàn diện có trụ sở tại California, khuyên bạn nên trộn khoảng 10 giọt mỗi loại tinh dầu húng tây, hoa phong lữ và chanh vào khoảng một muỗng canh dầu dừa chất lượng cao. Sau đó, áp dụng hỗn hợp vào vỉ của bạn.

Sử dụng tinh dầu điều trị bẹnh Zona
Sử dụng tinh dầu điều trị bẹnh Zona

Căng thẳng có thể kích hoạt bệnh zona, cô nói, vì vậy ngay cả việc dành thời gian cho việc tự chăm sóc cũng có thể mang lại lợi ích. Chà xát hỗn hợp trên các khu vực bị tổn thương có thể tạm thời giảm đau. Thêm vào đó, tác dụng giữ ẩm của dầu dừa có thể giúp ngăn ngừa ngứa và nứt nẻ. Sử dụng hỗn hợp tinh dầu này vào da hàng ngày và bạn có thể giảm đau.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại tinh dầu đều an toàn cho mọi người. Một số người báo cáo cảm giác nóng rát khi họ áp dụng capsaicin và phản ứng dị ứng với các loại thực vật khác nhau là phổ biến. Kiểm tra với bác sĩ của bạn trước để đảm bảo bạn là một ứng cử viên tốt cho điều trị bổ sung này.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đọc nhiều nhất

Sữa Công Thức Nào Tốt? Review 10 Sữa Tốt Cho Bé

Với dưỡng chất dồi dào, sữa công thức thường được nhiều mẹ tin tưởng lựa chọn để bổ sung dinh dưỡng cho bé. Nhưng...

Review 10 Tinh dầu thiên nhiên cao cấp được ưa chuộng

Tinh dầu thiên nhiên là những sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ thực vật, có thể là lá cây, thân cây, hoa,...

Trẻ bị ho có dùng được các loại lá thảo dược không?

Trẻ bị ho có dùng được các loại lá thảo dược không? Đây là câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh quan tâm khi...

Sữa Khi Mang Thai: Loại Nào Tốt Nhất Cho Bạn Và Tại Sao?

Sữa là một phần quan trọng của một chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Một bà mẹ...