Home Sức Khỏe 7 thực phẩm hàng đầu có thể gây mụn trứng cá

7 thực phẩm hàng đầu có thể gây mụn trứng cá

Mụn trứng cá là tình trạng da phổ biến ảnh hưởng đến gần 10% dân số thế giới.

Nhiều yếu tố góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá, bao gồm sản xuất bã nhờn và keratin, vi khuẩn gây mụn, hormone, lỗ chân lông bị tắc nghẽn và viêm.

Mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và mụn trứng cá đã gây tranh cãi, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của mụn trứng cá.

Bài viết này sẽ xem xét 7 loại thực phẩm có thể gây ra mụn trứng cá và thảo luận tại sao chất lượng chế độ ăn uống của bạn là quan trọng.

Các loại ngũ cốc và đường tinh luyện

Những người bị mụn trứng cá có xu hướng tiêu thụ nhiều carbohydrate tinh chế hơn những người có ít hoặc không có mụn.

Ngũ cốc chứa nhiều Carbohydrate dễ gây mụn trứng cá
Ngũ cốc chứa nhiều Carbohydrate dễ gây mụn trứng cá

Thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế bao gồm:

 • Bánh mì, bánh quy giòn, ngũ cốc hoặc món tráng miệng làm bằng bột mì trắng
 • Pasta làm bằng bột mì trắng
 • Gạo trắng và mì gạo
 • Soda và đồ uống có đường khác
 • Chất ngọt như đường mía, xi-rô cây thích, mật ong hoặc agave

Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn đường có nguy cơ bị mụn trứng cá cao hơn 30%, trong khi những người thường xuyên ăn bánh ngọt và bánh ngọt có nguy cơ cao hơn 20%.

Nguy cơ gia tăng này có thể được giải thích bằng những ảnh hưởng của carbohydrate tinh chế đối với lượng đường trong máu và insulin.

Carbohydrate tinh chế được hấp thụ nhanh chóng vào máu, làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Khi đường trong máu tăng, nồng độ insulin cũng tăng để giúp đưa đường trong máu ra khỏi máu và vào các tế bào của bạn.

Tuy nhiên, mức độ insulin cao không tốt cho những người bị mụn trứng cá.

Insulin làm cho nội tiết tố androgen hoạt động mạnh hơn và làm tăng yếu tố tăng trưởng giống như insulin 1 (IGF-1). Điều này góp phần phát triển mụn trứng cá bằng cách làm cho các tế bào da phát triển nhanh hơn và bằng cách tăng cường sản xuất bã nhờn.

Mặt khác, chế độ ăn ít đường huyết, không làm tăng đáng kể lượng đường trong máu hoặc mức insulin, có liên quan đến việc giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

Trong khi nghiên cứu về chủ đề này đầy hứa hẹn, cần nhiều hơn nữa để hiểu thêm về cách thức carbohydrate tinh chế đóng góp vào mụn trứng cá.

TÓM TẮT: Ăn nhiều carbohydrate tinh chế có thể làm tăng lượng đường trong máu và insulin và góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Sản phẩm sữa

Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa các sản phẩm sữa và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá ở thanh thiếu niên.

Hai nghiên cứu cũng cho thấy những người trẻ tuổi thường xuyên tiêu thụ sữa hoặc kem có khả năng bị mụn trứng cá cao gấp bốn lần.

Tuy nhiên, các nghiên cứu được thực hiện cho đến nay vẫn chưa có chất lượng cao.

Các nghiên cứu cho đến nay đã tập trung chủ yếu vào thanh thiếu niên và thanh niên và chỉ cho thấy mối tương quan giữa sữa và mụn trứng cá, không phải là mối quan hệ nhân quả.

Vẫn chưa rõ làm thế nào sữa có thể góp phần vào sự hình thành của mụn trứng cá, nhưng có một số lý thuyết được đề xuất.

Sữa được biết là làm tăng nồng độ insulin, độc lập với tác dụng của nó đối với lượng đường trong máu, có thể làm nặng thêm tình trạng mụn trứng cá.

Sữa bò cũng chứa các axit amin kích thích gan sản xuất nhiều IGF-1, có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá.

Mặc dù có suy đoán về lý do tại sao uống sữa có thể làm trầm trọng thêm mụn trứng cá, nhưng không rõ liệu sữa có đóng vai trò trực tiếp hay không. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem có một số lượng cụ thể hoặc loại sữa có thể làm nặng thêm mụn trứng cá hay không.

TÓM TẮT: Các sản phẩm sữa tiêu thụ thường xuyên có liên quan đến sự gia tăng mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá, nhưng không chắc chắn liệu có mối quan hệ nhân quả hay không.

Thức ăn nhanh

Mụn trứng cá có liên quan mạnh mẽ đến việc ăn một chế độ ăn kiêng kiểu phương Tây giàu calo, chất béo và carbohydrate tinh chế.

Các mặt hàng thức ăn nhanh, chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt, cốm, xúc xích, khoai tây chiên, soda và sữa, là nguyên liệu chính của chế độ ăn kiêng phương Tây điển hình và có thể làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá.

Thức ăn nhanh làm tăng nguy cơ mụn trứng cá
Thức ăn nhanh làm tăng nguy cơ mụn trứng cá

Một nghiên cứu trên 5.000 thanh thiếu niên và thanh niên Trung Quốc cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo có liên quan đến nguy cơ phát triển mụn trứng cá tăng 43%. Thường xuyên ăn đồ ăn nhanh làm tăng nguy cơ lên ​​17%.

Một nghiên cứu riêng biệt với 2.300 người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy việc thường xuyên ăn bánh mì kẹp thịt hoặc xúc xích có liên quan đến nguy cơ phát triển mụn trứng cá tăng 24%.

Không rõ tại sao ăn đồ ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá, nhưng một số nhà nghiên cứu đề xuất rằng nó có thể ảnh hưởng đến biểu hiện gen và thay đổi nồng độ hormone theo cách thúc đẩy sự phát triển của mụn trứng cá.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các nghiên cứu về thức ăn nhanh và mụn trứng cá đã sử dụng dữ liệu tự báo cáo. Loại nghiên cứu này chỉ cho thấy các mô hình về thói quen ăn kiêng và nguy cơ bị mụn trứng cá và không chứng minh rằng thức ăn nhanh gây ra mụn trứng cá. Vì vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn.

TÓM TẮT: Thường xuyên ăn đồ ăn nhanh có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá, nhưng không rõ liệu nó có gây ra mụn trứng cá hay không.

Thực phẩm giàu chất béo Omega-6

Hạn chế ăn thực phẩm giàu Omega 3 và 6
Hạn chế ăn thực phẩm giàu Omega 3 và 6

Chế độ ăn uống chứa một lượng lớn axit béo omega-6, như chế độ ăn kiêng điển hình của phương Tây, có liên quan đến việc tăng mức độ viêm và mụn trứng cá.

Điều này có thể là do chế độ ăn kiêng phương Tây có chứa một lượng lớn ngô và dầu đậu nành, rất giàu chất béo omega-6 và một số loại thực phẩm có chứa chất béo omega-3, như cá và quả óc chó.

Sự mất cân bằng axit béo omega-6 và omega-3 này đẩy cơ thể vào tình trạng viêm, có thể làm nặng thêm tình trạng mụn trứng cá.

Ngược lại, bổ sung axit béo omega-3 có thể làm giảm mức độ viêm và đã được tìm thấy để giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

Mặc dù mối liên hệ giữa axit béo omega-6 và mụn trứng cá đầy hứa hẹn, nhưng không có nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát nào về chủ đề này, và cần nhiều nghiên cứu hơn.

TÓM TẮT: Chế độ ăn giàu axit béo omega-6 và ít omega-3 là nguyên nhân gây viêm và có thể làm cho mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn.

Sô cô la

Sô cô la đã bị nghi ngờ gây ra mụn trứng cá từ những năm 1920, nhưng cho đến nay, vẫn chưa đạt được sự đồng thuận.

Một số khảo sát không chính thức đã liên kết việc ăn sô cô la với nguy cơ phát triển mụn trứng cá, nhưng điều này không đủ để chứng minh rằng sô cô la gây ra mụn trứng cá.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người đàn ông dễ bị mụn trứng cá tiêu thụ 25 gram sô cô la đen 99% mỗi ngày có số lượng tổn thương mụn tăng lên chỉ sau hai tuần.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người đàn ông được cho uống viên nang bột ca cao 100% mỗi ngày có nhiều tổn thương do mụn hơn đáng kể sau một tuần so với những người dùng giả dược.

Chính xác tại sao sô cô la có thể làm tăng mụn trứng cá là không rõ ràng, mặc dù một nghiên cứu cho thấy rằng ăn sô cô la làm tăng khả năng phản ứng của hệ thống miễn dịch với vi khuẩn gây mụn trứng cá, có thể giúp giải thích những phát hiện này.

Mặc dù nghiên cứu gần đây hỗ trợ mối liên hệ giữa tiêu thụ sô cô la và mụn trứng cá, nhưng vẫn chưa rõ liệu sô cô la có thực sự gây ra mụn trứng cá hay không.

TÓM TẮT: Nghiên cứu mới nổi hỗ trợ mối liên hệ giữa việc ăn sô cô la và phát triển mụn trứng cá, nhưng lý do tại sao và sức mạnh của mối quan hệ vẫn chưa rõ ràng.

Bột đạm whey

Whey protein là một chất bổ sung chế độ ăn uống phổ biến.

Nó là một nguồn phong phú của các axit amin leucine và glutamine. Những axit amin này làm cho các tế bào da phát triển và phân chia nhanh hơn, điều này có thể góp phần vào sự hình thành của mụn trứng cá.

Các axit amin trong whey protein cũng có thể kích thích cơ thể sản xuất mức độ insulin cao hơn, có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá.

Một số nghiên cứu trường hợp đã báo cáo một mối liên hệ giữa tiêu thụ protein whey và mụn trứng cá ở các vận động viên nam.

Một nghiên cứu khác cho thấy mối tương quan trực tiếp giữa mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá và số ngày bổ sung whey protein.

Những nghiên cứu này hỗ trợ một liên kết giữa whey protein và mụn trứng cá, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem whey protein có gây ra mụn trứng cá hay không.

TÓM TẮT: Một lượng nhỏ dữ liệu cho thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng bột protein whey và phát triển mụn trứng cá, nhưng cần nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn.

Thực phẩm bạn nhạy cảm với

Người ta đã đề xuất rằng mụn trứng cá là căn bệnh viêm nhiễm.

Điều này được hỗ trợ bởi thực tế là các loại thuốc chống viêm, như corticosteroid, là phương pháp điều trị hiệu quả cho mụn trứng cá nghiêm trọng và những người bị mụn trứng cá có nồng độ các phân tử viêm trong máu tăng cao.

Một cách mà thực phẩm có thể góp phần gây viêm là thông qua sự nhạy cảm với thực phẩm, còn được gọi là phản ứng quá mẫn chậm trễ.

Nhạy cảm với thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn xác định nhầm thực phẩm là mối đe dọa và khởi động một cuộc tấn công miễn dịch chống lại nó.

Điều này dẫn đến lượng cao các phân tử gây viêm lưu thông khắp cơ thể, có thể làm nặng thêm mụn trứng cá.

Vì có vô số thực phẩm mà hệ thống miễn dịch của bạn có thể phản ứng, cách tốt nhất để tìm ra các tác nhân độc đáo của bạn là hoàn thành chế độ ăn kiêng dưới sự giám sát của chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Chế độ ăn kiêng loại bỏ hoạt động bằng cách tạm thời hạn chế số lượng thực phẩm trong chế độ ăn uống của bạn để loại bỏ các yếu tố kích thích và giảm triệu chứng, sau đó bổ sung một cách có hệ thống các loại thực phẩm trong khi theo dõi các triệu chứng của bạn và tìm kiếm mô hình.

Kiểm tra độ nhạy cảm với thực phẩm, chẳng hạn như Kiểm tra Phát hành Mediator (MRT), có thể giúp xác định loại thực phẩm nào dẫn đến viêm liên quan đến miễn dịch và cung cấp một điểm khởi đầu rõ ràng hơn cho chế độ ăn kiêng của bạn.

Mặc dù dường như có mối liên hệ giữa viêm và mụn trứng cá, không có nghiên cứu nào trực tiếp điều tra vai trò cụ thể của sự nhạy cảm với thực phẩm đối với sự phát triển của nó.

Đây vẫn là một lĩnh vực nghiên cứu đầy hứa hẹn để giúp hiểu rõ hơn về cách thức ăn, hệ thống miễn dịch và viêm ảnh hưởng đến sự phát triển của mụn trứng cá.

TÓM TẮT: Các phản ứng nhạy cảm với thực phẩm có thể làm tăng lượng viêm trong cơ thể, theo lý thuyết có thể làm nặng thêm mụn trứng cá. Tuy nhiên, không có nghiên cứu cho đến nay đã được tiến hành về chủ đề này.

Ăn gì thay

Những thực ohẩm giàu vitamin không gây mụn trứng cá
Những thực ohẩm giàu vitamin không gây mụn trứng cá

Mặc dù các thực phẩm được thảo luận ở trên có thể góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá, nhưng có những thực phẩm và chất dinh dưỡng khác có thể giúp giữ cho làn da của bạn rõ ràng. Bao gồm các:

 • Axit béo omega-3 : Omega-3 chống viêm và tiêu thụ thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển mụn trứng cá.
 • Probiotic: Probiotic thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh và cân bằng hệ vi sinh vật, có liên quan đến việc giảm viêm và giảm nguy cơ phát triển mụn trứng cá.
 • Trà xanh: Trà xanh có chứa polyphenol có liên quan đến việc giảm viêm và giảm sản xuất bã nhờn. Chiết xuất trà xanh đã được tìm thấy để giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá khi áp dụng cho da.
 • Củ nghệ: Củ nghệ có chứa chất polyphenol curcumin chống viêm , có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện độ nhạy insulin và ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mụn, có thể làm giảm mụn trứng cá.
 • Vitamin A, D, E và kẽm: Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng đối với da và sức khỏe miễn dịch và có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá.
 • Chế độ ăn kiêng theo kiểu Paleolithic: Chế độ ăn kiêng Paleo rất giàu thịt nạc, trái cây, rau và các loại hạt và ít ngũ cốc, sữa và các loại đậu. Chúng có liên quan đến lượng đường trong máu và insulin thấp hơn.
 • Chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải: Một chế độ ăn Địa Trung Hải rất giàu trái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu, cá và dầu ô liu và ít chất béo sữa và chất béo bão hòa. Nó cũng có liên quan đến việc giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

TÓM TẮT: Tiêu thụ chế độ ăn giàu axit béo omega-3, men vi sinh, trà xanh, trái cây và rau quả có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của mụn trứng cá. Vitamin A, D và E, cũng như kẽm, cũng có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá.

Kết luận

Mặc dù nghiên cứu đã liên kết một số loại thực phẩm để tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá , điều quan trọng là phải giữ bức tranh lớn hơn trong tâm trí.

Các mô hình chế độ ăn uống tổng thể có thể có tác động lớn hơn đến sức khỏe của da so với ăn – hoặc không ăn – bất kỳ một loại thực phẩm cụ thể nào.

Có lẽ không cần thiết phải tránh hoàn toàn tất cả các loại thực phẩm có liên quan đến mụn trứng cá mà nên tiêu thụ chúng cân bằng với các thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng khác được thảo luận ở trên.

Nghiên cứu về chế độ ăn uống và mụn trứng cá không đủ mạnh để đưa ra khuyến nghị chế độ ăn uống cụ thể tại thời điểm này, nhưng nghiên cứu trong tương lai đầy hứa hẹn.

Trong khi đó, có thể có ích khi giữ nhật ký thực phẩm để tìm kiếm mô hình giữa các loại thực phẩm bạn đang ăn và sức khỏe của làn da.

Bạn cũng có thể làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký để được tư vấn cá nhân hơn.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.