Home Sức Khỏe Thuốc Augmentin là gì? Công dụng và liều dùng ra sao

Thuốc Augmentin là gì? Công dụng và liều dùng ra sao

Augmentin là tên thương hiệu của một loại thuốc kháng sinh, được gọi là co-amoxiclav, được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh, từ viêm phế quản đến bệnh Lyme. Đây là một trong những loại thuốc kháng sinh được kê đơn phổ biến nhất cho trẻ em, thường được cấp phát cho bệnh nhiễm trùng tai.

Augmentin là gì và nó được sử dụng như thế nào?

Hình ảnh thuốc Augmentin 625mg
Hình ảnh thuốc Augmentin 625mg

Augmentin là một loại thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị các triệu chứng của nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau do vi khuẩn gây ra như nhiễm trùng đường hô hấp dưới, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm xoang do vi khuẩn, vết thương do động vật/người cắn và nhiễm trùng da. Augmentin có thể được sử dụng một mình hoặc với các loại thuốc khác.

Các tác dụng phụ có thể có của Augmentin là gì?

Augmentin có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm:

 • Đau dạ dày nghiêm trọng.
 • Tiêu chảy ra nước hoặc có máu.
 • Da nhợt nhạt hoặc vàng.
 • Nước tiểu sẫm màu.
 • Sốt.
 • Lú lẫn.
 • Yếu đuối.
 • Ăn mất ngon.
 • Đau bụng trên.
 • Vàng da hoặc mắt (vàng da).
 • Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu.
 • Ít hoặc không đi tiểu.
 • Đau họng.
 • Sưng mặt hoặc lưỡi của bạn.

Nếu xảy ra các triệu chứng trên bạn nên đi khám bác sĩ ngay nếu không muốc việc đáng tiếc.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của Augmentin bao gồm:

 • Buồn nôn.
 • Bệnh tiêu chảy.
 • Ngứa hoặc tiết dịch âm đạo.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào làm phiền bạn.

Đây không phải là tất cả các tác dụng phụ có thể có của Augmentin. Để biết thêm thông tin, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Xem thêm: Thuốc điều trị viêm xoang dị ứng

Thành phần của Augmentin

Augmentin là sự kết hợp kháng khuẩn đường uống bao gồm amoxicillin và chất ức chế beta lactamase, clavulanate kali (muối kali của axit clavulanic).

Amoxicillin là một chất tương tự của ampicillin, có nguồn gốc từ nhân penicillin và 6 axit aminopenicillanic.

Axit clavulanic được tạo ra bởi quá trình lên men của vi khuẩn Streptomyces clavuligerus

Chỉ định của Augmentin

Để giảm sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc và duy trì hiệu quả của Augmentin (amoxicillin / clavulanate kali) và các thuốc kháng khuẩn khác, Augmentin chỉ nên được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng đã được chứng minh hoặc nghi ngờ là do vi khuẩn nhạy cảm gây ra.

Augmentin là một kết hợp kháng khuẩn lớp penicilin và chất ức chế beta-lactamase được chỉ định trong điều trị nhiễm trùng do các chủng vi khuẩn được liệt kê dưới đây:

 • Nhiễm trùng đường hô hấp dưới
 • Viêm xoang
 • Nhiễm trùng da và cấu trúc da
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu

Liều lượng và cách dùng

Augmentin có thể được dùng bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, sự hấp thu của clavulanat kali được tăng cường khi Augmentin được dùng vào đầu bữa ăn. Để giảm thiểu khả năng không dung nạp đường tiêu hóa, nên dùng Augmentin vào đầu bữa ăn.

Người lớn

Liều thông thường cho người lớn là một viên Augmentin 500mg mỗi 12 giờ hoặc một viên Augmentin 250mg mỗi 8 giờ.

Đối với các bệnh nhiễm trùng nặng hơn và nhiễm trùng đường hô hấp, liều dùng nên là một viên Augmentin 875mg mỗi 12 giờ hoặc một viên Augmentin 500mg mỗi 8 giờ.

Hai viên Augmentin 250mg không được thay thế cho một viên Augmentin 500mg. Vì cả viên nén 250mg và 500mg Augmentin đều chứa cùng một lượng axit clavulanic (125 mg, dưới dạng muối kali), nên hai viên nén 250mg không tương đương với một viên Augmentin 500mg.

Viên nén 250mg Augmentin và viên nhai 250mg không được thay thế cho nhau. Viên nén 250 mg Augmentin và viên nén nhai 250mg không chứa cùng một lượng axit clavulanic (như muối kali).

Viên nén 250 mg Augmentin chứa 125 mg axit clavulanic, trong khi viên nhai 250 mg chứa 62,5mg axit clavulanic.

Trẻ em

Dựa trên thành phần amoxicillin, Augmentin nên được định lượng như sau:

Trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh có độ tuổi <12 tuần (<3 tháng)

Liều khuyến cáo của Augmentin là 30mg/kg/ngày chia mỗi 12 giờ, dựa trên thành phần amoxicillin. Kinh nghiệm với công thức 200mg/5 ml ở nhóm tuổi này còn hạn chế, do đó, khuyến cáo sử dụng hỗn dịch uống 125mg/5 ml.

Trẻ nặng từ 40 kg trở lên

Bệnh nhi nặng từ 40 kg trở lên nên dùng liều theo khuyến cáo của người lớn.

Không nên sử dụng viên 250mg Augmentin cho đến khi trẻ nặng ít nhất 40kg, do tỷ lệ amoxicillin và axit clavulanic khác nhau trong viên 250mg Augmentin (250/125) so với viên nhai 250mg của Augmentin (250/62,5).

Bệnh nhân suy thận

Bệnh nhân suy giảm chức năng thận thường không cần giảm liều trừ khi tình trạng suy giảm nghiêm trọng. Bệnh nhân suy thận có mức lọc cầu thận <30ml/phút không nên dùng liều 875mg.

Bệnh nhân có mức lọc cầu thận từ 10 đến 30ml/phút nên dùng 500mg hoặc 250mg mỗi 12 giờ, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Bệnh nhân có mức lọc cầu thận dưới 10 ml/phút nên được tiêm 500mg hoặc 250mg mỗi 24 giờ, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.

Xem thêm sản phẩm tương tự:

Tương tác của thuốc Augmentin

Probenecid

Probenecid làm giảm bài tiết amoxicilin ở ống thận nhưng không làm chậm bài tiết acid clavulanic qua thận. Sử dụng đồng thời với Augmentin có thể làm tăng và kéo dài nồng độ amoxicillin trong máu. Không khuyến cáo dùng đồng thời với probenecid.

Thuốc uống chống đông máu

Thời gian prothrombin kéo dài bất thường (tăng tỷ lệ chuẩn hóa quốc tế [INR]) đã được báo cáo ở những bệnh nhân dùng amoxicillin và thuốc chống đông máu đường uống.

Cần theo dõi thích hợp khi kê đơn đồng thời thuốc chống đông máu với Augmentin. Có thể cần điều chỉnh liều lượng thuốc chống đông máu đường uống để duy trì mức độ chống đông máu mong muốn.

Allopurinol

Việc sử dụng đồng thời allopurinol và amoxicillin làm tăng tỷ lệ phát ban ở bệnh nhân dùng cả hai loại thuốc so với bệnh nhân chỉ dùng amoxicillin.

Người ta không biết liệu chứng phát ban do amoxicillin gây ra là do allopurinol hay do tăng acid uric máu ở những bệnh nhân này.

Thuốc uống tránh thai

Augmentin có thể ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột , dẫn đến giảm tái hấp thu estrogen và giảm hiệu quả của thuốc tránh thai kết hợp estrogen/progesterone dạng uống .

Ảnh hưởng đến các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm

Nồng độ amoxicillin trong nước tiểu cao có thể dẫn đến phản ứng dương tính giả khi xét nghiệm sự hiện diện của glucose trong nước tiểu bằng cách sử dụng Clinitest, Benedict’s Solution hoặc Fehling’s Solution. Vì tác dụng này cũng có thể xảy ra với Augmentin, nên sử dụng các xét nghiệm glucose dựa trên phản ứng enzym glucose oxidase.

Sau khi dùng amoxicillin cho phụ nữ có thai, đã ghi nhận sự giảm thoáng qua nồng độ trong huyết tương của tổng số estriol liên hợp, estriol-glucuronide, estrone liên hợp và estradiol.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.