Home Dinh Dưỡng Thuốc Giảm Cân Alli: Có Tác Dụng Không?

Thuốc Giảm Cân Alli: Có Tác Dụng Không?

Alli – viên uống giảm cân không cần kê đơn – có phải là giải pháp cho những khó khăn trong quá trình giảm cân của bạn?

Alli là một loại thuốc không kê đơn dành cho người lớn thừa cân đang vật lộn để giảm cân. Với khả năng tiếp cận dễ dàng và hứa hẹn giảm cân, Alli có phải là câu trả lời cho việc giảm cân của bạn?

Alli là gì?

Thuốc giả cân Orlistart Alli
Thuốc giả cân Orlistart Alli

Alli là phiên bản không kê đơn 60 miligam của orlistat (Xenical), một loại thuốc theo toa 120 miligam. Cả Alli và Xenical đều được sử dụng như một phần của kế hoạch giảm cân bao gồm chế độ ăn ít calo, ít chất béo và hoạt động thể chất thường xuyên.

Alli được chấp thuận sử dụng cho người lớn từ 18 tuổi trở lên có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 25 trở lên. Xenical được chấp thuận sử dụng cho người lớn có chỉ số BMI từ 30 trở lên (béo phì) và những người có chỉ số BMI từ 27 đến 29 (thừa cân) có các yếu tố nguy cơ sức khỏe khác như huyết áp cao hoặc tiểu đường.

Thuốc giảm cân Orlistat có hại không?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã công bố một đánh giá an toàn của orlistat vào năm 2010 vì những báo cáo hiếm hoi về tổn thương gan nghiêm trọng ở những người sử dụng nó. FDA không tìm thấy bằng chứng xác nhận rằng orlistat là nguyên nhân gây ra các tổn thương gan được báo cáo.

Tuy nhiên, nhãn Alli và Xenical đã được sửa đổi vì các báo cáo. Nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng có thể cho thấy tổn thương gan:

 • Ngứa
 • Ăn mất ngon
 • Mắt hoặc da vàng
 • Phân màu sáng
 • Nước tiểu nâu

Alli hoạt động như thế nào?

Orlistat (thành phần hoạt tính trong Alli) thúc đẩy giảm cân bằng cách giảm lượng chất béo trong chế độ ăn uống hấp thụ trong ruột của bạn.

Lipase, một loại enzyme được tìm thấy trong đường tiêu hóa, giúp phân hủy chất béo trong chế độ ăn uống thành các thành phần nhỏ hơn, vì vậy nó có thể được sử dụng hoặc dự trữ để làm năng lượng. Orlistat ức chế hoạt động của lipase. Khi bạn dùng thuốc trong bữa ăn, khoảng 25% chất béo bạn tiêu thụ không bị phân hủy và được loại bỏ qua nhu động ruột.

Tôi có thể giảm bao nhiêu cân khi sử dụng Alli?

Alli có thể giúp bạn giảm cân, nhưng mức giảm cân có thể sẽ rất khiêm tốn – có lẽ chỉ nhiều hơn một vài pound so với bạn sẽ giảm chỉ với chế độ ăn kiêng và tập thể dục.

Hơn 40% những người dùng Alli trong khi theo chế độ ăn kiêng hạn chế calo và tăng cường hoạt động thể chất đã giảm 5% trọng lượng cơ thể trở lên trong vòng một năm.

Giảm cân có ý nghĩa lâm sàng – giảm cân đủ để bắt đầu giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và các bệnh khác – thường được định nghĩa là 5% trọng lượng cơ thể trở lên.

Những người ăn theo chế độ ăn hạn chế calo, tập thể dục thường xuyên và dùng Alli giảm trung bình hơn 2,6 kg trong một năm so với những người chỉ ăn kiêng và tập thể dục.

Alli được thực hiện như thế nào?

Một viên thuốc Alli 60 miligam được uống trong vòng một giờ sau bữa ăn có chất béo tối đa ba lần một ngày. Lượng chất béo hàng ngày nên được phân bổ trong ba bữa ăn chính và không quá 30% tổng lượng calo. Nhà sản xuất khuyến nghị lượng chất béo tiêu thụ khoảng 15 gam mỗi bữa.

Nếu bạn ăn một bữa ăn không chứa chất béo, thì bạn không cần một liều Alli. Nếu bạn dùng Alli với một bữa ăn nhiều chất béo, bạn có thể sẽ gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn về đường tiêu hóa.

Alli có thể làm giảm sự hấp thụ các chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo, bao gồm beta carotene và vitamin A, D, E và K. Uống một loại vitamin tổng hợp trước khi đi ngủ và ít nhất hai giờ sau liều Alli cuối cùng của bạn.

Alli có tác dụng phụ không?

Thành phần hoạt chất trong Alli, orlistat, gây ra các phản ứng phụ về đường tiêu hóa liên quan đến chất béo không tiêu hóa đi qua hệ tiêu hóa của bạn. Chúng thường giảm dần theo thời gian và khi sử dụng thuốc thích hợp. Những tác dụng phụ này bao gồm:

 • Đau bụng hoặc khó chịu
 • Tiết nhờn từ hậu môn
 • Khí hư hậu môn tiết dịch nhờn
 • Phân có dầu
 • Đi tiêu thường xuyên hơn
 • Đi tiêu khẩn cấp hoặc khó kiểm soát

Các tác dụng phụ khác có thể xảy ra bao gồm:

 • Đau đầu
 • Đau lưng
 • Suy hô hấp cấp

Khi nào bạn không nên dùng Alli?

Trước khi dùng Alli, hãy trao đổi với bác sĩ về những tương tác có thể xảy ra với các thuốc khác, đặc biệt nếu bạn dùng thuốc cho bất kỳ bệnh lý nào sau đây:

 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh tuyến giáp
 • Nhịp tim không đều
 • Bệnh tim mạch
 • Co giật
 • HIV

Điều quan trọng là phải kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu bạn đã:

 • Các vấn đề về túi mật
 • Sỏi thận
 • Viêm tụy
 • Hội chứng ruột kích thích

Alli không được khuyến nghị nếu bạn:

 • Cân nặng hợp lý
 • Đã được cấy ghép nội tạng
 • Đang dùng cyclosporine (Neoral, Sandimmune, những loại khác)
 • Có vấn đề về hấp thụ thức ăn
 • Đang mang thai hoặc cho con bú

Tôi cần dùng Alli trong bao lâu?

Kế hoạch giảm cân bằng chế độ ăn kiêng, tập thể dục và điều trị bằng thuốc thường được coi là thành công nếu bạn giảm khoảng 0,5 gam mỗi tuần trong tháng đầu tiên và giảm 5% trọng lượng cơ thể trước khi điều trị trở lên trong vòng một năm.

Nếu điều trị thành công, bạn có nhiều khả năng giảm cân hoặc giảm nhiều cân hơn nếu bạn tiếp tục chế độ ăn kiêng, tập thể dục và kế hoạch điều trị bằng thuốc.

Hầu hết giảm cân bằng thuốc xảy ra trong vài tháng đầu tiên. Nếu bạn đã tuân thủ chế độ ăn kiêng và kế hoạch tập thể dục và không giảm được ít nhất 5 phần trăm trọng lượng cơ thể ban đầu trong vòng vài tháng, thì việc tiếp tục dùng thuốc có thể không mang lại nhiều lợi ích.

Nếu bạn chưa giảm được 5% trọng lượng cơ thể trong vòng một năm theo kế hoạch, thì việc ngừng sử dụng thuốc sẽ là một lựa chọn hợp lý. Các rủi ro, tác dụng phụ và chi phí liên quan đến việc dùng thuốc có thể ghi đè lên bất kỳ lợi ích tiềm năng nào.

Làm thế nào để Alli phù hợp với kế hoạch giảm cân lành mạnh?

Alli không phải là một câu trả lời dễ dàng để giảm cân. Giảm cân và duy trì nó đòi hỏi cam kết ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên.

Làm việc với bác sĩ của bạn để đánh giá những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của Alli hoặc bất kỳ loại thuốc giảm cân nào khác. Là một nhóm, bạn và bác sĩ của bạn có thể tạo ra kế hoạch giảm cân phù hợp cho bạn.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.