Home Sức Khỏe Tổng hợp các cách triệt lông bạn nên biết

Tổng hợp các cách triệt lông bạn nên biết

Bạn đang tìm cách triệt lông vĩnh viễn? Dưới đây là phương pháp điều trị có thể giúp loại bỏ lông trên mặt, chân, nách, vùng mu và các vùng cơ thể khác và hiệu quả của các phương pháp điều trị này.

Mọi người đều có lông trên cơ thể, nhưng tùy thuộc vào thời điểm trong năm hoặc sở thích cá nhân của bạn, bạn có thể muốn loại bỏ một số chúng.

Trái ngược với nhiều tuyên bố tiếp thị, không có phương pháp điều trị triệt lông nào có thể loại bỏ lông vĩnh viễn. Tuy nhiên, có nhiều cách để loại bỏ lông trong vài tuần, vài tháng hoặc lâu hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi chia sẽ các kỹ thuật tẩy lông phổ biến nhất, cùng với lợi ích, tác dụng phụ và hiệu quả của từng kỹ thuật.

Lông mọc nhanh như thế nào?

Bạn biết lông mọc trong bao lâu không
Bạn biết lông mọc trong bao lâu không

Trung bình lông trên cơ thể sẽ phát triển hết mức trong khoảng một tháng. Lông ở nam cũng có xu hướng mọc nhanh hơn lông nữ. Lông trên đầu của bạn có thể phát triển khoảng 6 inch trong một năm.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến tốc độ mọc lông, bao gồm dinh dưỡng, thuốc và di truyền. Tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại khi bạn già đi.

Sự phát triển của lông là một quá trình phức tạp bắt đầu từ sâu trong nang lông. Lông phụ thuộc vào máu để nuôi dưỡng lông khi nó di chuyển lên bề mặt da. Các tuyến bã nhờn (dầu) cũng đóng một vai trò trong việc giữ cho lông được bôi trơn và khỏe mạnh.

Các cách triệt lông hiệu quả

Cạo râu chỉ đơn giản là loại bỏ lông trên bề mặt, đó là lý do tại sao lông mọc trở lại rất nhanh. Nhổ lông giúp loại bỏ lông cũng như gốc, giúp làm chậm quá trình mọc lại. Nhưng ngay cả khi nhổ lông, lông vẫn có thể mọc lại sau vài tuần.

Nếu bạn đang tìm kiếm các giải pháp tẩy lông lâu dài hơn, có thể đã đến lúc cân nhắc các phương pháp tẩy lông khác. Các phương pháp sau đây được xếp hạng theo khả năng loại bỏ lông trong thời gian dài nhất.

Triệt lông bằng điện phân

Điện phân liên quan đến việc sử dụng các tần số vô tuyến sóng ngắn được phân phối thông qua các kim nhỏ đặt trực tiếp vào nang lông của bạn. Mục đích là phá hủy nang lông để không kích thích mọc lông mới. Quy trình này cần được thực hiện bởi một bác sĩ da liễu hoặc một nhà điện học được chứng nhận.

Không giống như các lựa chọn tẩy lông khác, điện phân được coi là một giải pháp lâu dài. Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất, bạn sẽ cần tái khám nhiều lần.

Hầu hết mọi người cần các buổi tái khám mỗi tuần hoặc hai tuần. Tùy thuộc vào độ dài của phiên, chi phí triệt lông bằng điện phân cũng tương đối cao.

Điện phân có thể được thực hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể, và hiệu quả với hầu hết các loại da. Tác dụng phụ thường gặp nhất là đau và mẩn đỏ do kích ứng da. Các tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng bao gồm sẹo và nhiễm trùng do kim tiêm, cũng như sẹo lồi (sự phát triển quá mức của mô sẹo).

Tẩy lông bằng laser

Cách tẩy lông bằng Laser
Cách tẩy lông bằng Laser

Tẩy lông bằng laser là một lựa chọn tẩy lông lâu dài khác. Giống như điện phân, phương pháp điều trị này nhắm vào nang lông. Nó hoạt động bằng cách làm tổn thương nang lông bằng tia laser nhiệt cao để ngăn lông mới mọc.

Tẩy lông bằng laser có thể được thực hiện ở bất kỳ đâu trên cơ thể, ngoại trừ vùng mắt. Phương pháp điều trị có xu hướng hiệu quả nhất ở những người có tông màu da sáng và lông đen.

Giống như điện phân, tẩy lông bằng laser đòi hỏi nhiều buổi để có kết quả tốt nhất. Tùy thuộc vào khu vực tẩy lông, bạn có thể cần khoảng 4 đến 6 lần điều trị, cách nhau từ 4 đến 8 tuần. Và chi phí đối với tẩy lông Laser tại bệnh viện Kangnam có mức giá giao động từ 800.000đ đến 4.000.000đ.

Trong hầu hết các trường hợp, quá trình tẩy lông kéo dài vài tháng, và trong một số trường hợp, nó có thể kéo dài hàng năm. Khi lông mọc trở lại, nó thường mịn hơn và có màu nhạt hơn. Tuy nhiên, triệt lông bằng laser không đảm bảo sẽ triệt lông vĩnh viễn.

Tác dụng phụ thường gặp nhất là kích ứng da và mẩn đỏ, nhưng điều này thường biến mất sau vài giờ. Phương pháp điều trị này cũng có thể gây ra những thay đổi sắc tố tạm thời, đặc biệt là với tông màu da tối hơn. Các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn bao gồm phồng rộp và sẹo, nhưng trường hợp này rất hiếm.

Sử dụng kem tẩy lông

Nếu bạn không thích ý tưởng hoặc chi phí của điện phân hoặc tẩy lông bằng laser, bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ da liễu về các loại kem theo toa.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có 2 loại kem tẩy lông phổ biến được mọi người ưa chuộng nhất là kem tẩy lông Cleo và kem tẩy lông Veet.

Giá thành của 2 loại kem tẩy lông này vừa rẽ mà hiệu quả đem lại cũng khá tốt.

Tẩy lông chuyên nghiệp

Một lựa chọn cho các vùng nhỏ hơn trên cơ thể của bạn là tẩy lông và tẩy lông bằng phương pháp tẩy lông chuyên nghiệp được thực hiện bởi một chuyên gia thẩm mỹ được chứng nhận. Khi loại bỏ lông theo cách này, lông sẽ được kéo trực tiếp ra khỏi gốc. Tùy thuộc vào tốc độ mọc lông của bạn, kết quả có thể kéo dài từ hai đến tám tuần.

Đây là một lựa chọn ít tốn kém hơn so với triệt lông bằng laser hoặc điện phân, nhưng bạn có thể cần lặp lại điều trị thường xuyên hơn.

Trong khi nhổ lông có thể được thực hiện trên bất kỳ vùng nào trên cơ thể, nhưng không nên tẩy lông quanh bộ phận sinh dục, núm vú, tai hoặc lông mi. Bạn cũng nên tránh bôi sáp lên vùng da bị giãn tĩnh mạch, nốt ruồi hoặc mụn cóc, hoặc trên vùng da bị nứt nẻ hoặc cháy nắng.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của cả nhổ lông và tẩy lông chuyên nghiệp bao gồm phát ban nhẹ và kích ứng, nhưng điều này thường là tạm thời.

Triệt lông bằng hóa chất

Điều trị này bao gồm một loại gel hoặc kem không kê đơn mà bạn bôi lên da. Nó hoạt động bằng cách làm suy yếu một protein trong lông của bạn được gọi là keratin. Điều này làm cho lông rụng và dễ bị cuốn đi.

Quá trình rụng lông không nhắm vào nang lông, vì vậy kết quả có thể chỉ kéo dài trong khoảng hai tuần. Tuy nhiên, đó là một lựa chọn không tốn kém mà bạn có thể thực hiện tại nhà.

Đảm bảo rằng bạn sử dụng đúng loại kem cho vùng bạn muốn triệt lông. Một số loại kem được pha chế cho mặt và một số loại khác dùng cho cơ thể hoặc vùng mu.

Bạn nên kiểm tra miếng dán trên một phần nhỏ của da trước khi sử dụng hóa chất tẩy lông trên một vùng da lớn hơn. Các tác dụng phụ của phương pháp điều trị này có thể bao gồm bỏng hóa chất, phát ban và phồng rộp.

Triệt lông bằng nguyên liệu thiên nhiên

Mặc dù các giải pháp triệt lông tại nhà bằng nguyên liệu tự nhiên không có tác dụng lâu dài nhưng chúng có thể giúp loại bỏ lông hoặc hạn chế lông mọc. Một số tùy chọn bao gồm:

  • Sáp đường và tẩy tế bào chết
  • Mật ong thay vì sáp
  • Uống rượu trà bạc hà hai lần một ngày để hạn chế sự phát triển của lông mặt

Khi nào gặp bác sĩ

Nếu lông của bạn tiếp tục mọc lại rất nhanh mặc dù đã thử các phương pháp điều trị triệt lông khác nhau, hãy hẹn gặp bác sĩ. Nó có thể là triệu chứng của một tình trạng tiềm ẩn, như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc cường giáp .

Lông mọc ngược có thể thực hiện được với bất kỳ kiểu tẩy lông nào. Trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến nhiễm trùng. Hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn có lông mọc ngược lan rộng hoặc nếu chúng đã bị nhiễm trùng hoặc biến thành u nang.

Kết luận về triệt lông vĩnh viễn

Việc có lông trên cơ thể là điều hoàn toàn bình thường và việc loại bỏ chúng là điều không bắt buộc. Hãy dành thời gian suy nghĩ xem bạn có muốn tẩy lông trên cơ thể hay không và trong thời gian bao lâu.

Mặc dù có nhiều tuyên bố, không có giải pháp tẩy lông vĩnh viễn 100%. Tuy nhiên, vẫn có những giải pháp và cách tẩy lông lâu dài để hạn chế lông mọc lại. Nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu của bạn về các lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.