Home Sức Khỏe Tuyến thượng thận là gì? Có nguy hiểm không nếu mắc bệnh...

Tuyến thượng thận là gì? Có nguy hiểm không nếu mắc bệnh ở đây

Bạn có hai tuyến thượng thận. Chúng nằm trên đầu mỗi quả thận của bạn. Chúng là một phần của hệ thống nội tiết của bạn, một tập hợp các tuyến sản xuất hormone.

Tuyến thượng thận là gì
Tuyến thượng thận là gì

Mặc dù kích thước nhỏ, tuyến thượng thận của bạn chịu trách nhiệm cho nhiều chức năng liên quan đến hormone trong cơ thể. Do đó, các rối loạn ảnh hưởng đến tuyến thượng thận của bạn có thể có tác động rộng lớn đến sức khỏe của bạn. Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn bị rối loạn tuyến thượng thận, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Tuyến thượng thận của bạn làm gì?

Bạn có một tuyến thượng thận hình tam giác ở đầu mỗi quả thận. Mỗi tuyến thượng thận chứa một vỏ thượng thận bên ngoài. Nó chịu trách nhiệm sản xuất một số hormone steroid, bao gồm aldosterone và cortisol. Mỗi tuyến cũng chứa một tủy thượng thận bên trong, sản sinh ra một số hormone khác, bao gồm adrenaline và noradrenaline.

Aldosterone giúp kiểm soát huyết áp của bạn bằng cách quản lý sự cân bằng kali và natri trong cơ thể. Cortisol hoạt động kết hợp với adrenaline và noradrenaline để giúp điều chỉnh phản ứng của bạn với căng thẳng. Cortisol cũng giúp điều chỉnh sự trao đổi chất, lượng đường và huyết áp của bạn.

Tuyến thượng thận của bạn được kiểm soát bởi tuyến yên, một phần khác của hệ thống nội tiết của bạn. Nằm trong đầu của bạn, tuyến yên của bạn là bộ điều khiển chính của tuyến nội tiết của bạn. Các tín hiệu bất thường có thể phá vỡ lượng hormone mà tuyến yên của bạn nói với tuyến thượng thận của bạn sản xuất. Điều này có thể khiến chúng sản xuất quá ít hoặc quá nhiều hormone. Mất cân bằng nội tiết tố có thể dẫn đến, gây ra một loạt các triệu chứng và các vấn đề sức khỏe.

Những rối loạn ảnh hưởng đến tuyến thượng thận

Rối loạn tuyến thượng thận có thể phát triển khi:

 • Tuyến yên của bạn không kiểm soát việc sản xuất hormone của bạn đúng cách
 • Khối u lành tính hoặc không ung thư, phát triển trong tuyến thượng thận của bạn
 • Khối u ác tính hoặc ung thư phát triển trong tuyến thượng thận của bạn
 • Nhiễm trùng phát triển trong tuyến thượng thận của bạn
 • Bạn thừa hưởng một số đột biến gen

Những rối loạn này bao gồm các điều kiện y tế sau đây:

 • Bệnh Addison: Bệnh tự miễn dịch hiếm gặp này phát triển khi tuyến thượng thận của bạn không sản xuất đủ cortisol hoặc aldosterone. Đây là một bệnh tự hủy hoại, trong đó hệ thống miễn dịch của chính bạn có thể tấn công các mô thượng thận của bạn.
 • Hội chứng Cushing: Rối loạn hiếm gặp này xảy ra khi tuyến thượng thận của bạn sản xuất quá nhiều cortisol. Sử dụng steroid lâu dài có thể gây ra các triệu chứng tương tự.
 • Pheochromocytoma: Trong tình trạng này, các khối u phát triển trong tủy của tuyến thượng thận của bạn. Những khối u hiếm khi ung thư.
 • Ung thư tuyến thượng thận: Tình trạng này xảy ra khi các khối u ác tính phát triển trong tuyến thượng thận của bạn.
 • Tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh (CAH): Những người mắc chứng rối loạn nội tiết tố di truyền này gặp khó khăn trong việc sản xuất hormone tuyến thượng thận. Rối loạn này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của các cơ quan tình dục ở nam giới.

Các triệu chứng của rối loạn tuyến thượng thận là gì?

Các triệu chứng của rối loạn tuyến thượng thận có thể bao gồm:

 • Chóng mặt
 • Mệt mỏi quá mức
 • Đổ mồ hôi
 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Thèm muối tăng
 • Lượng đường trong máu thấp
 • Huyết áp thấp, còn được gọi là hạ huyết áp
 • Chu kỳ không đều
 • Mảng tối trên da của bạn
 • Đau cơ và khớp
 • Tăng hoặc giảm cân

Các triệu chứng của rối loạn tuyến thượng thận có xu hướng xuất hiện tinh tế lúc đầu. Theo thời gian, chúng thường xấu đi và trở nên thường xuyên hơn. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào trên cơ sở tái phát, hãy đặt hẹn với bác sĩ của bạn.

Chẩn đoán rối loạn tuyến thượng thận?

Bác sĩ có thể sẽ sử dụng các xét nghiệm máu và hình ảnh để chẩn đoán rối loạn tuyến thượng thận. Họ có thể sẽ bắt đầu bằng cách yêu cầu xét nghiệm máu. Họ có thể sử dụng các bài kiểm tra này để đo mức độ của bạn:

 • Hormone tuyến thượng thận
 • Hormone tuyến yên
 • Glucose
 • Kali
 • Natri

Nếu họ nghi ngờ bạn bị rối loạn tuyến thượng thận, họ có thể yêu cầu xét nghiệm hình ảnh tiếp theo. Họ có thể sử dụng siêu âm, MRI và hình ảnh X-quang để tạo ra hình ảnh của tuyến thượng thận và tuyến yên của bạn. Điều này có thể giúp họ phát hiện các khối u có thể, suy giảm các mô nội tiết của bạn và các dấu hiệu bệnh khác.

Rối loạn tuyến thượng thận được điều trị như thế nào?

Cách điều trị tuyến thượng thận
Cách điều trị tuyến thượng thận

Nếu bạn được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tuyến thượng thận, bác sĩ sẽ kê đơn điều trị để giúp tuyến thượng thận hoạt động bình thường trở lại. Họ có thể sẽ kê toa liệu pháp thay thế hormone nếu bạn có chức năng tuyến thượng thận thấp, chẳng hạn như gây ra bởi bệnh Addison. Họ cũng có thể đề nghị dùng thuốc, cũng như điều trị bức xạ, nếu các tuyến của bạn sản xuất quá nhiều hormone.

Phẫu thuật là một lựa chọn điều trị khác cho một số rối loạn tuyến thượng thận. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nếu:

 • Bạn có khối u ác tính có thể được loại bỏ
 • Bạn có khối u trên tuyến thượng thận hoặc tuyến yên
 • Thuốc ức chế nội tiết tố thất bại

Trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ cần kiểm tra máu định kỳ để kiểm tra nồng độ hormone. Vì tuyến thượng thận của bạn có liên quan đến các cơ quan khác trong hệ thống nội tiết của bạn, bác sĩ có thể sẽ kiểm tra các dấu hiệu bệnh ở tuyến tụy, cơ quan sinh dục, tuyến giáp và tuyến yên.

Triển vọng của rối loạn tuyến thượng thận là gì?

Tuyến thượng thận của bạn, và các hormone họ sản xuất, rất cần thiết cho sức khỏe hàng ngày. Nếu bạn được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tuyến thượng thận, điều quan trọng là phải tuân theo kế hoạch điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Triển vọng của bạn sẽ thay đổi, tùy thuộc vào chẩn đoán của bạn. Hỏi bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin về chẩn đoán cụ thể, kế hoạch điều trị và triển vọng dài hạn của bạn.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.