Home Sức Khỏe Ung thư vòng họng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách...

Ung thư vòng họng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách ngăn ngừa

Ung thư vòm họng có nhiều tên gọi khác nhau, tùy thuộc vào phần nào của cổ họng bị ảnh hưởng (chẳng hạn như hầu họng). Tìm hiểu các triệu chứng và phương pháp điều trị khác nhau.

Mục lục hiện

Ung thư vòm họng là gì?

Kiểm tra ung thư vòm họng bằng MRI
Ung thư vòm họng căn bệnh hiếm gặp

Ung thư là một loại bệnh trong đó các tế bào bất thường nhân lên và phân chia không kiểm soát trong cơ thể. Các tế bào bất thường này hình thành các khối u ác tính.

Ung thư vòm họng đề cập đến ung thư thanh quản, dây thanh âm và các bộ phận khác của cổ họng, chẳng hạn như amidan và hầu họng. Ung thư vòm họng thường được nhóm thành hai loại: ung thư vòm họng và ung thư thanh quản.

Ung thư vòm họng tương đối không phổ biến so với các bệnh ung thư khác.

 • Khoảng 1,2% sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư khoang miệng và ung thư vòm họng trong suốt cuộc đời của họ.
 • Khoảng 0,3% sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thanh quản trong suốt cuộc đời của họ.

Các loại ung thư vòm họng

Mặc dù tất cả các bệnh ung thư cổ họng đều liên quan đến sự phát triển và tăng trưởng của các tế bào bất thường, bác sĩ phải xác định loại cụ thể của bạn để xác định kế hoạch điều trị hiệu quả nhất.

2 loại chính của ung thư vòm họng là:

 • Ung thư biểu mô tế bào vảy: Loại ung thư cổ họng này ảnh hưởng đến các tế bào phẳng lót cổ họng.
 • Ung thư biểu mô tuyến: Loại ung thư vòm họng này ảnh hưởng đến các tế bào tuyến và rất hiếm.

2 loại ung thư vòm họng là:

 • Ung thư hầu họng: Ung thư này phát triển trong hầu họng, là một ống rỗng chạy từ sau mũi của bạn đến đầu khí quản. Ung thư hầu phát triển ở cổ và họng bao gồm:
  • Ung thư vòm họng (phần trên của cổ họng)
  • Ung thư hầu họng (phần giữa của cổ họng)
  • Ung thư hạ hầu (phần dưới cùng của cổ họng)
  • Ung thư thanh quản: Ung thư này hình thành trong thanh quản

Các loại ung thư vòm họng
Các loại ung thư vòm họng

Các dấu hiệu tiềm ẩn của ung thư vòm họng

Có thể khó phát hiện ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của ung thư vòm họng bao gồm:

Nên đi khám bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này và chúng không cải thiện sau hai đến ba tuần.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ ung thư vòm họng

Hút thuốc gây ra ung thư vòm họng
Hút thuốc gây ra ung thư vòm họng

Nam giới có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn nữ giới.

Một số thói quen trong lối sống làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vòm họng, bao gồm:

 • Hút thuốc
 • Uống quá nhiều rượu
 • Dinh dưỡng kém
 • Tiếp xúc với amiăng
 • Không vệ sinh răng miệng
 • Hội chứng di truyền

Ung thư vòm họng cũng liên quan đến một số loại nhiễm trùng papillomavirus ở người (HPV). HPV là một loại vi rút lây truyền qua đường tình dục. Nhiễm HPV là một yếu tố nguy cơ đối với một số bệnh ung thư hầu họng.

Ung thư vòm họng cũng có liên quan đến các loại ung thư khác. Trên thực tế, một số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng được chẩn đoán đồng thời với bệnh ung thư thực quản, phổi hoặc bàng quang. Điều này có thể là do những bệnh ung thư này có một số yếu tố nguy cơ giống nhau.

Chẩn đoán ung thư vòm họng

Khi đi khám, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và bệnh sử của bạn. Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng như đau họng, khàn giọng và ho dai dẳng mà không cải thiện và không có lời giải thích nào khác, họ có thể nghi ngờ ung thư vòm họng.

Để kiểm tra ung thư vòm họng, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi thanh quản trực tiếp hoặc gián tiếp hoặc sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa để thực hiện thủ thuật.

Nội soi thanh quản giúp bác sĩ có cái nhìn cận cảnh hơn về cổ họng của bạn. Nếu xét nghiệm này cho thấy những bất thường, bác sĩ có thể lấy một mẫu mô (được gọi là sinh thiết) từ cổ họng của bạn và xét nghiệm mẫu để tìm ung thư.

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị một trong những loại sinh thiết sau:

 • Sinh thiết thông thường: Đối với thủ thuật này, bác sĩ sẽ rạch và lấy một mẫu mô. Loại sinh thiết này được thực hiện trong phòng mổ dưới gây mê toàn thân.
 • Chọc hút kim tinh (FNA): Đối với sinh thiết này, bác sĩ sẽ đưa một cây kim mỏng trực tiếp vào khối u để loại bỏ các tế bào mẫu.
 • Nội soi sinh thiết: Để lấy mẫu mô bằng ống nội soi, bác sĩ sẽ luồn một ống dài và mỏng qua miệng, mũi hoặc một vết rạch.

Các giai đoạn ung thư vòm họng

Nếu bác sĩ của bạn tìm thấy các tế bào ung thư trong cổ họng của bạn, họ sẽ yêu cầu các xét nghiệm bổ sung để xác định giai đoạn hoặc mức độ ung thư của bạn. Các giai đoạn từ 0 đến 4:

 • Giai đoạn 0: Khối u chỉ nằm trên lớp tế bào trên cùng của phần cổ họng bị ảnh hưởng.
 • Giai đoạn 1: Khối u nhỏ hơn 2 cm và giới hạn ở phần cổ họng nơi nó bắt đầu.
 • Giai đoạn 2: Khối u có kích thước từ 2 đến 4 cm hoặc có thể đã phát triển thành một vùng lân cận.
 • Giai đoạn 3: Khối u lớn hơn 4 cm hoặc đã phát triển thành các cấu trúc khác trong cổ họng hoặc đã lan đến một hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 4: Khối u đã di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan ở xa.

Kiểm tra ưng thư vòm họng bằng hình ảnh

Bác sĩ có thể sử dụng nhiều loại xét nghiệm để phân giai đoạn ung thư vòm họng của bạn. Các xét nghiệm hình ảnh ở ngực, cổ và đầu có thể cung cấp hình ảnh tốt hơn về sự tiến triển của bệnh. Những thử nghiệm này có thể bao gồm những điều sau đây.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Kiểm tra ung thư vòm họng bằng MRI
Kiểm tra ung thư vòm họng bằng MRI

Thử nghiệm hình ảnh này sử dụng sóng vô tuyến và nam châm mạnh để tạo ra hình ảnh chi tiết bên trong cổ của bạn. Chụp MRI tìm kiếm các khối u và có thể xác định liệu ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể hay chưa.

Bạn sẽ nằm trong một ống hẹp khi máy tạo ra hình ảnh. Thời lượng của bài kiểm tra khác nhau nhưng thường không lâu hơn một giờ.

Chụp cắt lớp phát xạ Positron (quét PET)

PET scan liên quan đến việc tiêm một loại thuốc nhuộm phóng xạ vào máu. Quá trình quét tạo ra hình ảnh của các khu vực phóng xạ trong cơ thể bạn. Loại xét nghiệm hình ảnh này có thể được sử dụng trong các trường hợp ung thư tiến triển.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan)

Thử nghiệm hình ảnh này sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang của cơ thể bạn. CT scan cũng tạo ra hình ảnh của mô mềm và các cơ quan.

Quá trình quét này giúp bác sĩ xác định kích thước của khối u. Nó cũng giúp họ xác định liệu khối u đã lan đến các khu vực khác nhau, chẳng hạn như các hạch bạch huyết và phổi hay không.

Barium nuốt

Bác sĩ có thể đề nghị Barium nuốt nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt. Bạn sẽ uống một chất lỏng đặc để phủ lên cổ họng và thực quản. Thử nghiệm này tạo ra hình ảnh X-quang của cổ họng và thực quản của bạn.

X-quang ngực

Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng ung thư đã di căn đến phổi, bạn sẽ cần chụp X-quang phổi để kiểm tra các bất thường.

Các lựa chọn điều trị ung thư vòm họng

Trong suốt quá trình điều trị, bạn sẽ làm việc chặt chẽ với nhiều chuyên gia. Các chuyên gia này bao gồm:

 • Một bác sĩ chuyên khoa ung thư, người thực hiện các thủ tục phẫu thuật như loại bỏ các khối u
 • Một bác sĩ ung thư bức xạ, người điều trị ung thư của bạn bằng liệu pháp bức xạ
 • Một nhà nghiên cứu bệnh học, người kiểm tra các mẫu mô từ sinh thiết của bạn

Nếu bạn làm sinh thiết hoặc phẫu thuật, bạn cũng sẽ có bác sĩ gây mê sẽ tiến hành gây mê và theo dõi tình trạng của bạn trong suốt quá trình.

Các lựa chọn điều trị ung thư vòm họng bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Phương pháp điều trị được bác sĩ đề nghị sẽ phụ thuộc vào mức độ bệnh của bạn và các yếu tố khác.

Phẫu thuật ung thư vòm họng

Nếu khối u trong cổ họng của bạn nhỏ, bác sĩ có thể phẫu thuật cắt bỏ khối u. Phẫu thuật này được thực hiện trong bệnh viện khi bạn đang dùng thuốc an thần. Bác sĩ có thể đề nghị một trong các thủ tục phẫu thuật sau:

 • Phẫu thuật nội soi: Thủ thuật này sử dụng một ống nội soi (một ống dài mỏng có đèn và camera ở cuối), qua đó các dụng cụ phẫu thuật hoặc tia laser có thể được truyền qua để điều trị ung thư giai đoạn đầu.
 • Cắt dây thanh: Quy trình này loại bỏ tất cả hoặc một phần dây thanh quản của bạn.
 • Cắt bỏ thanh quản: Quy trình này loại bỏ tất cả hoặc một phần hộp thoại của bạn, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của ung thư. Một số người có thể nói bình thường sau khi phẫu thuật. Một số sẽ học cách nói mà không cần hộp thoại.
 • Cắt bỏ pharyngectomy: Thủ tục này loại bỏ một phần cổ họng của bạn.
 • Mổ xẻ cổ: Nếu ung thư vòm họng di căn trong cổ, bác sĩ có thể loại bỏ một số hạch bạch huyết của bạn.

Xạ trị ung thư vòm họng

Sau khi cắt bỏ khối u, bác sĩ có thể đề nghị xạ trị. Xạ trị sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư ác tính. Nó nhắm vào bất kỳ tế bào ung thư nào do khối u để lại. Các loại xạ trị bao gồm:

 • Xạ trị điều biến cường độ và xạ trị phù hợp 3D: Trong cả 2 loại điều trị, chùm tia bức xạ được điều chỉnh phù hợp với hình dạng của khối u. Đây là cách bức xạ phổ biến nhất được thực hiện đối với ung thư thanh quản và hạ họng.
 • Liệu pháp Brachytherapy: Hạt phóng xạ được đặt trực tiếp bên trong khối u hoặc gần khối u. Mặc dù loại bức xạ này có thể được sử dụng cho ung thư thanh quản và ung thư hầu họng, nhưng nó rất hiếm.

Hóa trị liệu ung thư vòm họng

Trong trường hợp khối u lớn và khối u đã di căn đến các hạch bạch huyết và các cơ quan hoặc mô khác, bác sĩ có thể đề nghị hóa trị cũng như xạ trị.

Hóa trị là một loại thuốc tiêu diệt và làm chậm sự phát triển của các tế bào ác tính.

Phục hồi sau điều trị

Một số người bị ung thư vòm họng yêu cầu liệu pháp sau khi điều trị để học lại cách nói. Điều này có thể được cải thiện bằng cách làm việc với một nhà trị liệu ngôn ngữ và một nhà trị liệu vật lý.

Ngoài ra, một số người bị ung thư vòm họng gặp phải các biến chứng. Chúng có thể bao gồm:

 • Khó nuốt
 • Biến dạng cổ hoặc mặt
 • Không có khả năng nói
 • Khó thở
 • Da cứng quanh cổ

Các nhà trị liệu nghề nghiệp có thể giúp chữa chứng khó nuốt. Bạn có thể thảo luận về phẫu thuật tái tạo với bác sĩ nếu bạn bị biến dạng mặt hoặc cổ sau khi phẫu thuật.

Triển vọng dài hạn cho bệnh ung thư vòm họng

Nếu được chẩn đoán sớm, ung thư vòm họng có tỷ lệ sống cao.

Ung thư vòm họng có thể không thể chữa khỏi một khi các tế bào ác tính lan đến các bộ phận của cơ thể ngoài cổ và đầu.

Tuy nhiên, những người được chẩn đoán có thể tiếp tục điều trị để kéo dài tuổi thọ và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Ngăn ngừa ung thư vòm họng

Không có cách dứt điểm để ngăn ngừa ung thư vòm họng, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ:

 • Bỏ thuốc lá: Sử dụng các sản phẩm không kê đơn như sản phẩm thay thế nicotine để bỏ hút thuốc hoặc nói chuyện với bác sĩ về các loại thuốc kê đơn để giúp bạn bỏ thuốc.
 • Giảm uống rượuNam giới không nên uống quá hai ly rượu mỗi ngày và phụ nữ không nên uống quá một ly rượu mỗi ngày.
 • Duy trì một lối sống lành mạnh: Ăn nhiều trái cây, rau và thịt nạc. Giảm lượng chất béo và natri và thực hiện các bước để giảm trọng lượng dư thừa. Tham gia hoạt động thể chất ít nhất 2,5 giờ một tuần.
 • Giảm nguy cơ nhiễm HPVVirus này có liên quan đến ung thư vòm họng. Để bảo vệ bản thân, hãy thực hành tình dục an toàn. Cũng nói chuyện với bác sĩ của bạn về lợi ích của vắc xin HPV.

Ung thư vòm họng: Hỏi & Đáp

Hỏi: Bệnh ung thư vòm họng có di truyền không?

Đáp: Hầu hết các bệnh ung thư vòm họng thường liên quan đến hút thuốc lá và không di truyền, trừ khi các thành viên trong gia đình có khuynh hướng hút thuốc. Bên ngoài thanh quản, một số gen di truyền khiến các thành viên trong gia đình phát triển ung thư. Một số người thừa hưởng các đột biến DNA từ cha mẹ của họ làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư. Các đột biến di truyền của gen sinh ung thư hoặc gen ức chế khối u hiếm khi gây ra ung thư vòm họng, nhưng một số người dường như bị giảm khả năng phân hủy một số loại hóa chất gây ung thư. Những người này nhạy cảm hơn với tác động gây ung thư của khói thuốc lá, rượu và một số hóa chất công nghiệp.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.