Home Sức Khỏe Bệnh vảy nến là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều...

Bệnh vảy nến là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh vảy nến có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi, nhưng hầu hết các chẩn đoán xảy ra ở tuổi trưởng thành. Độ tuổi trung bình khởi phát là từ 15 đến 35 tuổi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một số nghiên cứu ước tính rằng khoảng 75% các trường hợp bệnh vảy nến được chẩn đoán trước tuổi 46.

Một giai đoạn chẩn đoán cao điểm thứ hai có thể xảy ra vào độ cuối tuổi 50 và đầu tuổi 60. Vậy bệnh vảy nến là gì có nguy hiểm không để giải đáp thắc mắc này BuocDieuKy mời bạn đọc bài viết dưới đây nhé

Bệnh vảy nến là gì?

Bệnh vảy nến ở tay
Bệnh vảy nến ở tay

Bệnh vảy nến là một tình trạng tự miễn dịch mãn tính gây ra sự tích tụ nhanh chóng của các tế bào da. Sự tích tụ các tế bào này gây ra sự co giãn trên bề mặt da.

Viêm và đỏ xung quanh vảy là khá phổ biến. Các vảy nến điển hình có màu trắng bạc và phát triển thành các mảng dày, đỏ. Đôi khi, những miếng vảy này sẽ nứt và chảy máu.

Bệnh vảy nến là kết quả của một quá trình sản xuất da tăng tốc. Thông thường, các tế bào da phát triển sâu trong da và từ từ nổi lên trên bề mặt. Cuối cùng, bong tróc rơi ra. Vòng đời điển hình của một tế bào da là một tháng.

Ở những người bị bệnh vảy nến, quá trình sản xuất này có thể xảy ra chỉ trong vài ngày. Bởi vì điều này, các tế bào da không có thời gian để rơi ra. Sản xuất quá mức nhanh chóng này dẫn đến sự tích tụ của các tế bào da.

Vảy thường phát triển trên các khớp, như khuỷu tay và đầu gối. Chúng có thể phát triển bất cứ nơi nào trên cơ thể, bao gồm:

 • Cánh tay
 • Đôi chân
 • Cổ
 • Da đầu
 • Khuôn mặt

Các loại vảy nến ít phổ biến hơn ảnh hưởng đến móng tay, miệng và khu vực xung quanh bộ phận sinh dục.

Các loại bệnh vảy

Có năm loại bệnh vảy nến:

Bệnh vảy nến mảng bám

Bệnh vảy nến mảng bám là loại vảy nến phổ biến nhất.

Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) ước tính rằng khoảng 80 phần trăm những người mắc bệnh này bị bệnh vảy nến mảng bám.

Nó gây ra các mảng đỏ, viêm bao phủ các khu vực của da. Những miếng vá này thường được phủ bằng vảy hoặc mảng trắng bạc.

Những mảng bám này thường được tìm thấy trên khuỷu tay, đầu gối và da đầu.

Bệnh vảy nến Guttate

Bệnh vảy nến Guttate ở trẻ em
Bệnh vảy nến Guttate ở trẻ em

Bệnh vảy nến Guttate là phổ biến ở trẻ em. Loại vảy nến này gây ra những đốm nhỏ màu hồng. Các trang nơi phổ biến nhất cho bệnh vảy nến thể giọt bao gồm thân, cánh tay và chân. Những đốm này hiếm khi dày hoặc nổi lên như bệnh vảy nến mảng bám.

Bệnh vảy nến thể mủ

Bệnh vảy nến mủ
Bệnh vảy nến thể mủ

Bệnh vảy nến thể mủ là phổ biến hơn ở người lớn. Nó gây ra mụn nước trắng, có mủ và vùng da đỏ, viêm rộng.

Bệnh vảy nến thể mủ thường được khu trú ở những vùng nhỏ hơn trên cơ thể, chẳng hạn như bàn tay hoặc bàn chân, nhưng nó có thể lan rộng.

Bệnh vảy nến nghịch đảo

Bệnh vảy nến nghịch đảo gây ra những vùng da sáng, đỏ, bị viêm. Bệnh vảy nến nghịch đảo phát triển dưới nách hoặc vú, ở háng hoặc xung quanh da ở bộ phận sinh dục.

Bệnh vảy nến Erythrodermic

Bệnh vảy nến Erythrodermic là một loại bệnh vảy nến nghiêm trọng và rất hiếm .

Hình thức này thường bao gồm các phần lớn của cơ thể cùng một lúc. Da gần như bị cháy nắng, các vảy phát triển thường bong ra trong các phần lớn hoặc tấm.

Không có gì lạ khi một người mắc bệnh vảy nến này bị sốt hoặc bị bệnh nặng. Loại này có thể đe dọa tính mạng, vì vậy cá nhân nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Các triệu chứng của bệnh vảy nến?

Các triệu chứng bệnh vảy nến khác nhau tùy vao từng người và phụ thuộc vào loại bệnh vảy nến. Các khu vực của bệnh vảy nến có thể nhỏ như một vài vảy trên da đầu hoặc khuỷu tay, hoặc bao phủ phần lớn cơ thể.

Vảy nến trên đầu
Vảy nến trên đầu

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh vảy nến mảng bám bao gồm:

 • Các mảng da đỏ, nổi, viêm
 • Vảy bạc trắng hoặc mảng bám trên các mảng đỏ
 • Da khô có thể nứt và chảy máu
 • Đau nhức xung quanh các bản vá
 • Ngứa và cảm giác nóng rát xung quanh các bản vá
 • Móng tay dày, rỗ
 • Đau, sưng khớp

Không phải mọi người sẽ trải qua tất cả các triệu chứng này. Một số người sẽ trải qua các triệu chứng hoàn toàn khác nhau nếu họ có một loại bệnh vảy nến ít phổ biến hơn.

Hầu hết những người bị bệnh vảy nến đều trải qua các chu kỳ. Tình trạng này có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng trong vài ngày hoặc vài tuần, và sau đó các triệu chứng có thể rõ ràng và hầu như không được chú ý.

Sau đó, trong một vài tuần hoặc nếu trở nên tồi tệ hơn bởi một tác nhân gây bệnh vảy nến thông thường, tình trạng này có thể bùng phát trở lại. Đôi khi, các triệu chứng của bệnh vảy nến biến mất hoàn toàn.

Khi bạn không có dấu hiệu hoạt động của tình trạng này, bạn có thể đang trong tình trạng thuyên giảm. Điều đó không có nghĩa là bệnh vảy nến sẽ không quay trở lại, nhưng hiện tại bạn không có triệu chứng.

Bệnh vảy nến có lây không?

Bệnh vảy nến không truyền nhiễm. Bạn không thể vượt qua tình trạng da từ người này sang người khác. Chạm vào một tổn thương vảy nến trên người khác sẽ không khiến bạn mắc phải căn bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến?

Các bác sĩ không rõ nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến. Tuy nhiên, nhờ các nghiên cứu trong nhiều thập kỷ, họ có một ý tưởng chung về căn bệnh vảy nến liên quan đến hai yếu tố chính: di truyền và hệ thống miễn dịch.

Hệ thống miễn dịch

Bệnh vảy nến là một tình trạng tự miễn dịch. Điều kiện tự miễn là kết quả của cơ thể tấn công chính nó. Trong trường hợp bệnh vảy nến, các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào T tấn công nhầm vào các tế bào da.

Trong một cơ thể điển hình, các tế bào bạch cầu được triển khai để tấn công và tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập và chống lại nhiễm trùng. Cuộc tấn công sai lầm này làm cho quá trình sản xuất tế bào da đi vào quá mức. Việc sản xuất tế bào da tăng tốc làm cho các tế bào da mới phát triển quá nhanh. Chúng được đẩy lên bề mặt da, nơi chúng chồng chất lên nhau.

Điều này dẫn đến các mảng bám phổ biến nhất liên quan đến bệnh vảy nến. Các cuộc tấn công vào các tế bào da cũng khiến các vùng da bị viêm, đỏ phát triển.

Di truyền

Bệnh vảy nến do di truyền
Bệnh vảy nến do di truyền

Một số người thừa hưởng gen khiến họ dễ mắc bệnh vảy nến. Nếu bạn có một thành viên gia đình ngay lập tức với tình trạng da, nguy cơ phát triển bệnh vảy nến của bạn cao hơn.

Tuy nhiên, tỷ lệ những người mắc bệnh vảy nến và có khuynh hướng di truyền là nhỏ. Khoảng 2 đến 3 phần trăm những người có gen phát triển tình trạng này, theo Tổ chức Bệnh vảy nến Quốc gia (NPF).

Chẩn đoán bệnh vảy nến

Xét nghiệm hoặc kiểm tra có thể cần thiết để chẩn đoán bệnh vảy nến.

Kiểm tra thể chất

Hầu hết các bác sĩ có thể chẩn đoán bằng một bài kiểm tra thể chất đơn giản. Các triệu chứng của bệnh vảy nến thường rõ ràng và dễ phân biệt với các điều kiện khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

Trong kỳ thi này, hãy chắc chắn chỉ cho bác sĩ của bạn tất cả các lĩnh vực quan tâm. Ngoài ra, hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu có thành viên nào trong gia đình có tình trạng này.

Sinh thiết

Nếu các triệu chứng không rõ ràng hoặc nếu bác sĩ của bạn muốn xác nhận chẩn đoán nghi ngờ của họ, họ có thể lấy một mẫu da nhỏ. Điều này được gọi là sinh thiết .

Da sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm, nơi nó sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi. Việc kiểm tra có thể chẩn đoán loại bệnh vảy nến bạn có. Nó cũng có thể loại trừ các rối loạn hoặc nhiễm trùng có thể khác.

Hầu hết các sinh thiết được thực hiện trong văn phòng bác sĩ của bạn vào ngày hẹn. Bác sĩ của bạn có thể sẽ tiêm một loại thuốc gây tê cục bộ để làm cho sinh thiết bớt đau. Sau đó, họ sẽ gửi sinh thiết đến một phòng thí nghiệm để phân tích.

Khi kết quả trả về, bác sĩ có thể yêu cầu một cuộc hẹn để thảo luận về các phát hiện và lựa chọn điều trị với bạn.

Bệnh vảy nến gây ra: Stress, rượu, và nhiều hơn nữa

Các yếu tố kích hoạt bên ngoài có thể bắt đầu một cơn bệnh vảy nến mới. Những yếu tố này không giống nhau đối với mọi người. Họ cũng có thể thay đổi theo thời gian cho bạn.

Các tác nhân phổ biến nhất cho bệnh vảy nến bao gồm:

Stress

Căng thẳng cao bất thường có thể gây ra bùng phát. Nếu bạn học cách giảm và kiểm soát căng thẳng, bạn có thể giảm và có thể ngăn ngừa bùng phát.

Rượu

Sử dụng rượu nặng có thể kích hoạt bệnh vảy nến bùng phát. Nếu bạn sử dụng quá nhiều rượu, bệnh vảy nến có thể xảy ra thường xuyên hơn. Giảm tiêu thụ rượu là thông minh không chỉ cho làn da của bạn. Bác sĩ có thể giúp bạn hình thành kế hoạch bỏ rượu nếu bạn cần giúp đỡ.

Chấn thương

Một tai nạn, cắt, hoặc cạo có thể gây ra bùng phát. Shots, vắc-xin và cháy nắng cũng có thể gây ra một ổ dịch mới.

Thuốc

Một số loại thuốc được coi là tác nhân gây bệnh vảy nến. Những loại thuốc này bao gồm:

 • Liti
 • Thuốc chống sốt rét
 • Thuốc cao huyết áp

Nhiễm trùng da

Bệnh vảy nến được gây ra, ít nhất là một phần, do hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các tế bào da khỏe mạnh.

Nếu bạn bị bệnh hoặc chiến đấu với nhiễm trùng, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ hoạt động quá mức để chống lại nhiễm trùng. Điều này có thể bắt đầu bùng phát bệnh vảy nến. Strep họng là một kích hoạt phổ biến.

Dưới đây là 10 tác nhân gây bệnh vảy nến bạn nên biết

Lựa chọn điều trị cho bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến không có cách chữa. Phương pháp điều trị nhằm giảm viêm và vảy, làm chậm sự phát triển của tế bào da và loại bỏ mảng bám. Điều trị bệnh vảy nến rơi vào ba loại:

Điều trị tại chỗ

Kem và thuốc mỡ bôi trực tiếp lên da có thể hữu ích để giảm bệnh vảy nến nhẹ đến trung bình.

Điều trị bệnh vảy nến tại chỗ bao gồm:

 • Corticosteroid tại chỗ
 • Retinoids tại chỗ
 • Anthralin
 • Chất tương tự vitamin D
 • Salicylic acid
 • Kem dưỡng ẩm

Uống thuốc

Những người bị bệnh vảy nến từ trung bình đến nặng và những người không đáp ứng tốt với các loại điều trị khác, có thể cần sử dụng thuốc uống hoặc thuốc tiêm. Nhiều loại thuốc này có tác dụng phụ nghiêm trọng. Các bác sĩ thường kê toa chúng trong thời gian ngắn.

Những loại thuốc này bao gồm:

 • Methotrexate
 • Cyclosporine (Sandimmune)
 • Retinoids

Sử dụng tia cực tím

Điều trị bệnh vảy nến này sử dụng tia cực tím (UV) hoặc ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng mặt trời giết chết các tế bào bạch cầu hoạt động quá mức đang tấn công các tế bào da khỏe mạnh và gây ra sự phát triển nhanh chóng của tế bào.

Cả ánh sáng UVA và UVB có thể hữu ích trong việc giảm các triệu chứng của bệnh vảy nến nhẹ đến trung bình.

Hầu hết những người bị bệnh vảy nến từ trung bình đến nặng sẽ được hưởng lợi từ sự kết hợp của các phương pháp điều trị. Loại trị liệu này sử dụng nhiều hơn một trong các loại điều trị để giảm triệu chứng.

Một số người có thể sử dụng điều trị tương tự trong suốt cuộc đời của họ. Những người khác có thể cần phải thay đổi phương pháp điều trị đôi khi nếu da của họ ngừng phản ứng với những gì họ đang sử dụng.

Thuốc trị bệnh vảy nến

Nếu bạn bị bệnh vảy nến từ trung bình đến nặng – hoặc nếu bệnh vảy nến ngừng đáp ứng với các phương pháp điều trị khác – bác sĩ có thể xem xét một loại thuốc uống hoặc tiêm.

Các loại thuốc uống và tiêm phổ biến nhất được sử dụng để điều trị bệnh vảy nến bao gồm:

Biologics

Nhóm thuốc này làm thay đổi hệ thống miễn dịch của bạn và ngăn ngừa sự tương tác giữa hệ thống miễn dịch và các con đường gây viêm. Những loại thuốc này được tiêm hoặc tiêm qua đường truyền tĩnh mạch (IV).

Retinoids

Retinoids làm giảm sản xuất tế bào da. Một khi bạn ngừng sử dụng chúng, các triệu chứng của bệnh vảy nến có thể sẽ quay trở lại. Tác dụng phụ bao gồm rụng tóc và viêm môi.

Những người đang mang thai hoặc có thể mang thai trong vòng ba năm tới không nên dùng retinoids vì nguy cơ dị tật bẩm sinh có thể xảy ra.

Cyclosporine

Cyclosporine (Sandimmune) ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch. Điều này có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh vảy nến.

Nó cũng có nghĩa là bạn có một hệ thống miễn dịch yếu, do đó bạn có thể bị bệnh dễ dàng hơn. Tác dụng phụ bao gồm các vấn đề về thận và huyết áp cao.

Methotrexate

Giống như cyclosporine, methotrexate ức chế hệ thống miễn dịch. Nó có thể gây ra tác dụng phụ ít hơn khi sử dụng ở liều thấp.

Nó có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng trong thời gian dài. Tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm tổn thương gan và giảm sản xuất hồng cầu và bạch cầu.

Khuyến cáo chế độ ăn uống cho người bị bệnh vẩy nến

Thực phẩm không thể chữa khỏi hoặc thậm chí điều trị bệnh vảy nến, nhưng ăn tốt hơn có thể làm giảm các triệu chứng của bạn.

Năm thay đổi lối sống này có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh vảy nến và giảm bùng phát:

Giảm cân

Nếu bạn thừa cân, giảm cân có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Giảm cân cũng có thể làm cho phương pháp điều trị hiệu quả hơn. Không rõ trọng lượng tương tác với bệnh vảy nến như thế nào, vì vậy ngay cả khi các triệu chứng của bạn không thay đổi, giảm cân vẫn tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Ăn một chế độ ăn có lợi cho tim

Chọn chế độ ăn có lợi cho tim
Chọn chế độ ăn có lợi cho tim

Giảm lượng chất béo bão hòa. Chúng được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như thịt và sữa. Tăng lượng protein nạc có chứa axit béo omega-3, chẳng hạn như cá hồi, cá mòi và tôm. Nguồn thực vật của omega-3 bao gồm quả óc chó, hạt lanh và đậu nành.

Tránh thực phẩm kích hoạt

Bệnh vảy nến gây viêm. Một số thực phẩm gây viêm quá. Tránh những thực phẩm đó có thể cải thiện các triệu chứng. Những thực phẩm này bao gồm:

 • Thịt đỏ
 • Đường tinh luyện
 • Thực phẩm chế biến
 • Sản phẩm chế biến từ sữa

Uống ít rượu

Uống rượu có thể làm tăng nguy cơ bùng phát. Cắt giảm hoặc bỏ hoàn toàn. Nếu bạn gặp vấn đề với việc sử dụng rượu, bác sĩ có thể giúp bạn lập kế hoạch điều trị.

Cân nhắc uống vitamin

Một số bác sĩ thích chế độ ăn giàu vitamin hơn vitamin ở dạng thuốc viên. Tuy nhiên, ngay cả những người ăn uống lành mạnh nhất cũng có thể cần giúp nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng.

Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn nên dùng bất kỳ vitamin như là một bổ sung cho chế độ ăn uống của bạn.

Cách sinh hoạt để giảm bệnh vảy nến

Cuộc sống với bệnh vảy nến có thể là một thách thức, nhưng với cách tiếp cận đúng đắn, bạn có thể giảm bớt bùng phát và sống một cuộc sống khỏe mạnh, đầy đủ. Ba lĩnh vực này sẽ giúp bạn đối phó trong ngắn hạn và dài hạn:

Chế độ ăn

Giảm cân và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm bớt và giảm các triệu chứng của bệnh vảy nến. Điều này bao gồm ăn một chế độ ăn giàu axit béo omega-3, ngũ cốc nguyên hạt và thực vật. Bạn cũng nên hạn chế thực phẩm có thể làm tăng tình trạng viêm của bạn. Những thực phẩm này bao gồm đường tinh chế, các sản phẩm từ sữa và thực phẩm chế biến.

Có nhiều bằng chứng cho thấy việc ăn trái cây và rau củ đêm có thể gây ra các triệu chứng bệnh vảy nến. Trái cây và rau quả bao gồm cà chua, rau mồng tơi, khoai tây trắng, cà tím và thực phẩm có nguồn gốc từ hạt tiêu như ớt bột và ớt cayenne (nhưng không phải hạt tiêu đen, hoàn toàn từ một loại cây khác).

Giảm stress

Stress là một tác nhân tốt cho bệnh vảy nến. Học cách quản lý và đối phó với căng thẳng có thể giúp bạn giảm các cơn bùng phát và giảm bớt các triệu chứng. Hãy thử những điều sau để giảm căng thẳng của bạn:

 • Ngồi thiền
 • Viết nhật ký
 • Hít thở điều đặn
 • Tập Yoga

Kiềm hãm cảm xúc

Những người bị bệnh vảy nến có nhiều khả năng gặp phải các vấn đề trầm cảm và lòng tự trọng. Bạn có thể cảm thấy kém tự tin khi những đốm mới xuất hiện.

Nói chuyện với các thành viên gia đình về cách bệnh vảy nến ảnh hưởng đến bạn có thể khó khăn. Các chu kỳ liên tục của điều kiện có thể được bực bội quá.

Tất cả những vấn đề tình cảm này là hợp lệ. Điều quan trọng là bạn tìm thấy một tài nguyên để xử lý chúng. Điều này có thể bao gồm nói chuyện với một chuyên gia sức khỏe tâm thần chuyên nghiệp hoặc tham gia một nhóm cho những người bị bệnh vảy nến.

Bệnh vảy nến và viêm khớp

Từ 30-33% những người bị bệnh vảy nến sẽ nhận được chẩn đoán viêm khớp vảy nến, theo các hướng dẫn lâm sàng gần đây từ AAD và NPF.

Loại viêm khớp này gây ra sưng, đau và viêm ở các khớp bị ảnh hưởng. Nó thường bị nhầm với viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh gút.

Viêm khớp vảy nến
Viêm khớp vảy nến

Sự hiện diện của các vùng da bị viêm, đỏ với các mảng bám thường phân biệt loại viêm khớp này với các loại viêm khớp khác.

Viêm khớp vảy nến là một tình trạng mãn tính. Giống như bệnh vảy nến, các triệu chứng của viêm khớp vảy nến có thể đến và đi, xen kẽ giữa bùng phát và thuyên giảm. Viêm khớp vảy nến cũng có thể liên tục, với các triệu chứng và vấn đề liên tục.

Tình trạng này thường ảnh hưởng đến khớp ở ngón tay hoặc ngón chân. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến lưng dưới, cổ tay, đầu gối hoặc mắt cá chân của bạn.

Hầu hết những người phát triển viêm khớp vảy nến thì đều mắc căn bệnh vảy nến. Tuy nhiên, có thể phát triển tình trạng khớp mà không cần chẩn đoán bệnh vảy nến.

Phương pháp điều trị viêm khớp vảy nến có thể làm giảm thành công các triệu chứng, giảm đau và cải thiện khả năng vận động của khớp. Giống như bệnh vảy nến, giảm cân, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và tránh các tác nhân cũng có thể giúp giảm viêm khớp vảy nến. Một kế hoạch chẩn đoán và điều trị sớm có thể làm giảm khả năng biến chứng nặng, bao gồm cả tổn thương khớp.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.