Home Sức Khỏe Viêm Amidan: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm Amidan: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm amidan là tình trạng amidan của bạn bị viêm, hai khối mô ở phía sau cổ họng. Bệnh này phổ biến nhất ở trẻ em và có thể do nhiễm vi rút và vi khuẩn. Hãy cùng BuocDieuKy tìm hiểu về căn bệnh này.

Viêm amidan là gì?

Hình ảnh Amidan bị viêm
Hình ảnh Amidan bị viêm

Amidan là hai hạch bạch huyết nằm ở mỗi bên phía sau cổ họng của bạn. Chúng hoạt động như một cơ chế bảo vệ và giúp cơ thể bạn không bị nhiễm trùng. Khi amidan bị nhiễm trùng, tình trạng này được gọi là viêm amidan.

Viêm amidan có thể gặp ở mọi lứa tuổi và là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Nó thường được chẩn đoán ở trẻ em từ độ tuổi mẫu giáo đến giữa tuổi vị thành niên. Các triệu chứng bao gồm đau họng, sưng amidan và sốt.

Tình trạng này dễ lây lan và có thể do nhiều loại vi rút và vi khuẩn thông thường gây ra, chẳng hạn như vi khuẩn Streptococcal , gây viêm họng liên cầu khuẩn. Viêm amidan do viêm họng hạt có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị.

Viêm amidan rất dễ chẩn đoán. Các triệu chứng thường biến mất trong vòng 7 đến 10 ngày. Đây là những gì bạn cần biết – từ các loại đến phương pháp điều trị.

Các triệu chứng viêm amidan

Có 3 dạng viêm amidan: cấp tính, mãn tính và tái phát.

Các triệu chứng có thể có của viêm amidan bao gồm:

 • Rất đau họng
 • Khó hoặc đau khi nuốt
 • Một giọng nói nghe có vẻ khó chịu
 • Hơi thở hôi
 • Sốt
 • Ớn lạnh
 • Đau tai
 • Những cơn đau dạ dày
 • Đau đầu
 • Một cổ cứng
 • Đau hàm và cổ do sưng hạch bạch huyết
 • Amidan đỏ và sưng lên
 • Amidan có đốm trắng hoặc vàng

Ở trẻ nhỏ, bạn cũng có thể nhận thấy sự cáu kỉnh tăng lên, kém ăn hoặc chảy nhiều nước dãi.

Viêm amidan cấp tính

Viêm amidan rất phổ biến ở trẻ em. Trên thực tế, hầu như trẻ nào cũng có thể sẽ bị viêm amidan ít nhất một lần.

Nếu các triệu chứng kéo dài khoảng 10 ngày hoặc ít hơn thì được coi là viêm amidan cấp tính. Nếu các triệu chứng kéo dài hơn hoặc nếu viêm amidan tái phát nhiều lần trong năm thì có thể là viêm amidan mãn tính hoặc tái phát.

Viêm amidan cấp tính có thể sẽ được cải thiện với các phương pháp điều trị tại nhà, nhưng trong một số trường hợp có thể cần đến các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như kháng sinh.

Viêm amidan mãn tính

Các triệu chứng viêm amidan mãn tính kéo dài hơn cấp tính. Bạn có thể gặp phải:

 • Đau họng
 • Hôi miệng (chứng hôi miệng)
 • Hạch mềm ở cổ

Viêm amidan mãn tính cũng có thể gây ra sỏi amidan, nơi các vật chất như tế bào chết, nước bọt và thức ăn tích tụ trong các kẽ của amidan. Cuối cùng, các mảnh vụn có thể đông cứng lại thành những viên đá nhỏ. Chúng có thể tự bong ra, hoặc có thể cần được bác sĩ lấy ra.

Bác sĩ có thể đề nghị cắt amidan để phẫu thuật cắt bỏ amidan nếu bạn bị viêm amidan mãn tính.

Viêm amidan tái phát

Cũng như đối với bệnh viêm amidan mãn tính, một phương pháp điều trị tiêu chuẩn đối với tình trạng viêm amidan tái phát là cắt amidan. Viêm amidan tái phát thường được định nghĩa là:

 • Đau họng hoặc viêm amidan ít nhất 5 đến 7 lần trong 1 năm
 • Xuất hiện ít nhất 5 lần trong mỗi 2 năm trước đó
 • Xuất hiện ít nhất 3 lần trong mỗi 3 năm trước đó

Viêm amidan mãn tính và tái phát có thể do màng sinh học ở các nếp gấp của amidan. Màng sinh học là cộng đồng vi sinh vật có khả năng kháng kháng sinh tăng lên có thể gây nhiễm trùng lặp đi lặp lại.

Di truyền cũng có thể là một lý do khiến bệnh viêm amidan tái phát.

Trẻ em bị viêm amidan tái phát. Nghiên cứu cho thấy di truyền có thể gây ra phản ứng miễn dịch kém đối với vi khuẩn liên cầu nhóm A, nguyên nhân gây ra viêm họng và viêm amidan.

Viêm amidan nên khám bác sĩ lúc nào

Bạn nên đi khám nếu gặp các triệu chứng sau:

 • Sốt cao hơn 39,5°C
 • Yếu cơ
 • Cứng cổ
 • Đau họng không biến mất sau 2 ngày

Trong một số trường hợp hiếm hoi, viêm amidan có thể khiến cổ họng sưng tấy đến mức khó thở. Nếu điều này xảy ra, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Trong khi một số đợt viêm amidan sẽ tự biến mất, một số có thể yêu cầu các phương pháp điều trị khác.

Bệnh viêm amidan có lây không?

Nếu bị viêm amidan, bạn có thể bị lây từ 24 đến 48 giờ trước khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Bạn vẫn có thể lây bệnh cho đến khi không còn bệnh.

Nếu bạn dùng thuốc kháng sinh trị viêm amidan do vi khuẩn thì sau 24 giờ sẽ hết lây.

Bạn có thể bị viêm amidan nếu ai đó bị nhiễm trùng ho hoặc hắt hơi gần bạn và bạn hít phải những giọt nhỏ. Nếu bạn chạm vào một vật bị ô nhiễm, như nắm cửa, sau đó chạm vào mũi hoặc miệng, bạn cũng có thể bị viêm amidan.

Tiếp xúc với nhiều người sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm amidan. Đây là lý do tại sao trẻ em trong độ tuổi đi học thường mắc bệnh. Nếu có triệu chứng, tốt nhất bạn nên ở nhà để tránh viêm amidan lây lan.

Thường mất từ ​​2 đến 4 ngày để phát triển các triệu chứng sau khi tiếp xúc với người bị viêm amidan.

Nguyên nhân viêm amidan

Amidan là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn chống lại bệnh tật. Chúng tạo ra các tế bào bạch cầu giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng.

Amidan chống lại vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào cơ thể bạn qua miệng và mũi. Tuy nhiên, amidan cũng rất dễ bị lây nhiễm từ những kẻ xâm lược này.

Viêm amidan có thể do vi-rút, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường hoặc do nhiễm vi khuẩn, chẳng hạn như viêm họng liên cầu.

Viêm amidan do virus

Virus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm amidan. Các loại vi rút gây cảm lạnh thông thường thường là nguồn gốc của viêm amidan, nhưng các loại vi rút khác cũng có thể gây ra bệnh này. Bao gồm các:

Vì vi rút Epstein-Barr có thể gây ra cả tăng bạch cầu đơn nhân và viêm amidan, đôi khi những người bị đơn nhân sẽ phát triển viêm amidan như một bệnh nhiễm trùng thứ phát.

Nếu bạn bị viêm amidan do vi-rút, các triệu chứng của bạn có thể bao gồm ho hoặc nghẹt mũi. Thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng với vi-rút, nhưng bạn có thể điều trị các triệu chứng thông thường bằng cách uống đủ nước, uống thuốc giảm đau không kê đơn và nghỉ ngơi để giúp cơ thể lành lại.

Viêm amidan do vi khuẩn

Khoảng 15% đến 30% các trường hợp viêm amidan là do vi khuẩn. Thông thường đó là vi khuẩn liên cầu, gây ra viêm họng, nhưng các vi khuẩn khác cũng có thể gây viêm amidan.

Viêm amidan do vi khuẩn phổ biến hơn ở trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 15.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị viêm amidan do vi khuẩn, mặc dù có thể không cần thiết. Bên cạnh thuốc kháng sinh, việc điều trị giống nhau đối với hầu hết các trường hợp viêm amidan do virus và vi khuẩn.

Chẩn đoán viêm amidan

Chẩn đoán dựa trên khám lâm sàng cổ họng của bạn. Bác sĩ cũng có thể lấy dịch cổ họng bằng cách ngoáy nhẹ phía sau cổ họng của bạn. Mẫu cấy sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để xác định nguyên nhân gây nhiễm trùng cổ họng của bạn.

Bác sĩ cũng có thể lấy mẫu máu của bạn để làm công thức máu hoàn chỉnh . Xét nghiệm này có thể cho biết nhiễm trùng của bạn là do vi rút hay vi khuẩn, có thể ảnh hưởng đến các lựa chọn điều trị của bạn.

Điều trị viêm amidan

Một trường hợp viêm amidan nhẹ không nhất thiết phải điều trị, đặc biệt nếu do virus, chẳng hạn như cảm lạnh, gây ra bệnh này.

Phương pháp điều trị đối với những trường hợp viêm amidan nặng hơn có thể bao gồm thuốc kháng sinh hoặc cắt amidan.

Nếu một người bị mất nước do viêm amidan, họ có thể cần truyền dịch qua đường tĩnh mạch. Thuốc giảm đau để giảm đau họng cũng có thể hữu ích trong khi cổ họng đang lành lại.

Cắt amidan

Phẫu thuật cắt bỏ amidan được gọi là phẫu thuật cắt amidan. Nó thường chỉ được khuyên dùng cho những người bị viêm amidan mãn tính hoặc tái phát, hoặc những trường hợp viêm amidan gây biến chứng hoặc các triệu chứng không cải thiện.

Nếu bạn đã bị viêm amidan hoặc viêm họng ít nhất 5 đến 7 lần trong năm qua, thì cắt amidan có thể hữu ích. Phẫu thuật cũng có thể làm giảm các vấn đề về hô hấp hoặc khó nuốt do viêm amidan.

Cắt amidan có thể làm giảm số ca nhiễm trùng cổ họng ở trẻ em trong năm đầu tiên sau phẫu thuật. Tuy nhiên, người lớn cắt amidan khi còn nhỏ có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm và hô hấp về lâu dài tăng lên.

Cắt amidan có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh viêm họng liên cầu khuẩn nói chung. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bị viêm họng và các bệnh nhiễm trùng họng khác sau khi cắt amidan. Amidan của bạn cũng có thể phát triển trở lại sau khi phẫu thuật, nhưng điều này là không phổ biến.

Bạn có thể về nhà ngay trong ngày phẫu thuật, nhưng sẽ mất 1 đến 2 tuần để hồi phục hoàn toàn.

Kháng sinh viêm amidan

Nếu nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra viêm amidan, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để chống lại nhiễm trùng.

Thuốc kháng sinh có thể giúp các triệu chứng của bạn biến mất nhanh hơn một chút. Tuy nhiên, chúng làm tăng nguy cơ kháng thuốc kháng sinh và có thể có các tác dụng phụ khác như đau bụng. Thuốc kháng sinh càng cần thiết hơn đối với những người có nguy cơ bị biến chứng do viêm amidan.

Nếu bác sĩ kê toa thuốc kháng sinh bạn, nó có khả năng trở thành penicilin cho viêm amidan gây ra bởi nhóm A Streptococcus. Các loại thuốc kháng sinh khác có sẵn nếu bạn bị dị ứng với penicillin.

Điều quan trọng là bạn phải hoàn thành liệu trình kháng sinh đầy đủ. Ngay cả khi các triệu chứng của bạn biến mất hoàn toàn, tình trạng nhiễm trùng có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bạn không dùng tất cả các loại thuốc theo quy định. Bác sĩ có thể muốn bạn lên lịch tái khám để đảm bảo rằng thuốc có hiệu quả.

Phương pháp điều trị tại nhà viêm amidan

Có một số phương pháp điều trị bạn có thể thử tại nhà để giảm đau họng do viêm amidan:

 • Uống nhiều nước
 • Nhận được rất nhiều phần còn lại
 • Súc miệng bằng nước muối ấm nhiều lần trong ngày
 • Sử dụng viên ngậm
 • Ăn kem que hoặc các loại thực phẩm đông lạnh khác
 • Sử dụng máy tạo độ ẩm để làm ẩm không khí trong nhà của bạn
 • Tránh khói
 • Dùng acetaminophen hoặc ibuprofen để giảm đau và viêm

Dùng thuốc xịt họng thay vì viên ngậm cho trẻ nhỏ, và luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho trẻ dùng thuốc. Cùng tìm hiểu thêm cách chăm sóc khi bị viêm amidan tại nhà .

Viêm amidan ở người lớn

Viêm amidan thường gặp nhất ở trẻ em vì chúng tiếp xúc gần gũi với người khác hàng ngày ở trường và vui chơi, khiến chúng tiếp xúc với nhiều loại vi rút và vi khuẩn. Tuy nhiên, người lớn cũng có thể bị viêm amidan.

Tiếp xúc thường xuyên với mọi người làm tăng nguy cơ gặp phải người bị nhiễm trùng. Do đó, việc tham gia các phương tiện công cộng hoặc thực hiện các hoạt động khác cùng với nhiều người có thể làm tăng khả năng bị viêm amidan.

Các triệu chứng của viêm amidan và cách điều trị tương tự nhau đối với cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, nếu bạn được cắt amiđan khi trưởng thành, bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để hồi phục so với khi còn trẻ. Tìm hiểu những điều cần làm nếu bạn bị viêm amidan khi trưởng thành .

Viêm amidan và viêm họng do liên cầu khuẩn

Trong một số trường hợp, viêm amidan và viêm họng có thể do cùng một loại vi khuẩn gây ra, nhưng chúng không giống nhau.

Một số vi khuẩn hoặc vi rút khác nhau có thể gây viêm amidan, bao gồm cả vi khuẩn liên cầu nhóm A. Chính vi khuẩn này là nguyên nhân duy nhất gây ra bệnh viêm họng liên cầu khuẩn.

Cả hai tình trạng này đều có thể lây lan, vì vậy bạn nên cố gắng tránh xa những người khác nếu bạn nghĩ mình mắc phải một trong hai bệnh.

Ngoài các triệu chứng viêm amidan, người bị viêm họng hạt có thể phát triển:

 • Đau nhức ở các bộ phận khác của cơ thể
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Đốm đỏ nhỏ ở sau miệng
 • Mủ trắng quanh amidan
 • Phát ban

Bác sĩ của bạn có thể sử dụng các xét nghiệm giống nhau để chẩn đoán cả hai điều kiện. Các phương pháp điều trị viêm amidan do vi khuẩn và viêm họng do liên cầu cũng tương tự.

Biến chứng viêm amidan

Những người bị viêm amidan mãn tính có thể bắt đầu bị tắc nghẽn thở khi ngủ . Điều này xảy ra khi đường thở bị sưng lên và cản trở một người ngủ ngon, có thể dẫn đến các vấn đề y tế khác nếu không được điều trị.

Cũng có thể tình trạng nhiễm trùng sẽ nặng hơn và lây lan sang các vùng khác trên cơ thể. Đây được gọi là viêm mô tế bào amiđan.

Nhiễm trùng cũng có thể làm cho một người bị tích tụ mủ phía sau amiđan, được gọi là áp xe phúc mạc . Điều này có thể yêu cầu dẫn lưu và phẫu thuật.

Nếu bạn không dùng đầy đủ thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng sinh không tiêu diệt được vi khuẩn, có thể các biến chứng có thể phát triển từ viêm amidan. Chúng bao gồm sốt thấp khớp và viêm cầu thận sau nhiễm khuẩn.

Phòng ngừa viêm amidan

Để giảm nguy cơ bị viêm amidan, hãy tránh xa những người đang bị nhiễm trùng. Nếu bạn bị viêm amidan, hãy cố gắng tránh xa những người khác cho đến khi bạn không còn lây nhiễm nữa.

Đảm bảo bạn và con bạn thực hành thói quen vệ sinh tốt. Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với người bị đau họng, ho hoặc hắt hơi.

Triển vọng cho bệnh viêm amidan

Amidan bị sưng có thể gây khó thở dẫn đến giấc ngủ bị xáo trộn. Viêm amidan không được điều trị có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng lan rộng ra vùng sau amidan hoặc sang các mô xung quanh.

Các triệu chứng của viêm amidan do nhiễm vi khuẩn thường cải thiện vài ngày sau khi bạn bắt đầu dùng thuốc kháng sinh. Viêm họng được coi là dễ lây cho đến khi bạn dùng thuốc kháng sinh trong khoảng thời gian 24 giờ.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.