Home Sức Khỏe Viêm khớp dạng thấp: Triệu chứng và cách điều trị

Viêm khớp dạng thấp: Triệu chứng và cách điều trị

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn có thể gây đau khớp và tổn thương khắp cơ thể.

Tổn thương khớp mà viêm khớp dạng thấp gây ra thường xảy ra ở cả hai bên cơ thể.

Vì vậy, nếu một khớp bị ảnh hưởng ở một trong hai cánh tay hoặc chân của bạn, thì khớp tương tự ở cánh tay hoặc chân kia cũng có thể bị ảnh hưởng. Đây là một cách mà các bác sĩ phân biệt viêm khớp dạng thấp với các dạng viêm khớp khác , chẳng hạn như viêm xương khớp.

Hình ảnh minh họa viem khớp dạng thấp cơ thể người
Hình ảnh minh họa viem khớp dạng thấp cơ thể người

Phương pháp điều trị có hiệu quả tốt nhất khi viêm khớp dạng thấp được chẩn đoán sớm, vì vậy điều quan trọng là phải tìm hiểu các dấu hiệu. Đọc để tìm hiểu mọi thứ bạn muốn biết về Viêm khớp dạng thấp, từ các loại và triệu chứng đến các biện pháp khắc phục tại nhà, chế độ ăn uống và các phương pháp điều trị khác.

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh mãn tính được đánh dấu bằng các triệu chứng viêm và đau ở khớp.

Những triệu chứng và dấu hiệu này xảy ra trong thời gian được gọi là pháo sáng hoặc trầm trọng . Những lần khác được gọi là thời gian thuyên giảm – đây là khi các triệu chứng biến mất hoàn toàn.

Trong khi các triệu chứng viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến một số cơ quan trong cơ thể, các triệu chứng khớp của viêm khớp dạng thấp bao gồm:

 • Đau khớp
 • Sưng khớp
 • Cứng khớp
 • Mất chức năng khớp và biến dạng

Các triệu chứng có thể thay đổi từ nhẹ đến nặng. Điều quan trọng là không bỏ qua các triệu chứng của bạn, ngay cả khi chúng đến và đi.

Biết các dấu hiệu ban đầu của viêm khớp dạng thấp sẽ giúp bạn và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn điều trị và quản lý tốt hơn.

Chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

Chẩn đoán viêm khớp dạng thấp có thể mất thời gian và có thể yêu cầu nhiều xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để xác nhận kết quả khám lâm sàng.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ sử dụng một số công cụ để chẩn đoán viêm khớp dạng thấp.

Đầu tiên, họ sẽ hỏi về các triệu chứng và tiền sử bệnh của bạn. Họ cũng sẽ thực hiện kiểm tra thể chất các khớp của bạn. Điều này sẽ bao gồm:

 • Tìm kiếm sưng và đỏ
 • Kiểm tra chức năng khớp và phạm vi chuyển động
 • Chạm vào các khớp bị ảnh hưởng để kiểm tra độ ấm và sự dịu dàng
 • Kiểm tra phản xạ và sức mạnh cơ bắp của bạn
 • Nếu họ nghi ngờ viêm khớp dạng thấp, rất có thể họ sẽ giới thiệu bạn đến một chuyên gia được gọi là bác sĩ thấp khớp .

Vì không có xét nghiệm đơn lẻ nào có thể xác nhận chẩn đoán viêm khớp dạng thấp, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ thấp khớp của bạn có thể sử dụng một số loại xét nghiệm khác nhau.

Họ có thể kiểm tra máu của bạn để tìm một số chất như kháng thể hoặc kiểm tra mức độ của một số chất như chất phản ứng giai đoạn cấp tính đó là tăng trong điều kiện viêm. Đây có thể là một dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp và giúp hỗ trợ chẩn đoán.

Họ cũng có thể yêu cầu một số xét nghiệm hình ảnh nhất định, chẳng hạn như siêu âm , X-quang hoặc MRI .

Các xét nghiệm không chỉ cho thấy nếu tổn thương khớp đã xảy ra mà còn thiệt hại nghiêm trọng như thế nào.

Một đánh giá và giám sát đầy đủ các hệ thống cơ quan khác cũng có thể được khuyến nghị cho một số người bị viêm khớp dạng thấp.

Xét nghiệm máu cho bệnh viêm khớp dạng thấp

Có một số loại xét nghiệm máu giúp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ thấp khớp của bạn xác định xem bạn có bị viêm khớp dạng thấp hay không. Những xét nghiệm này bao gồm:

 • Xét nghiệm yếu tố thấp khớp. Các thử nghiệm yếu tố thấp khớp máu kiểm tra cho một loại protein được gọi là yếu tố dạng thấp. Mức độ cao của yếu tố thấp khớp có liên quan đến các bệnh tự miễn, đặc biệt là viêm khớp dạng thấp
 • Xét nghiệm kháng thể protein chống đông máu. Xét nghiệm này tìm kiếm một kháng thể liên quan đến viêm khớp dạng thấp. Những người có kháng thể này thường có bệnh. Tuy nhiên, không phải ai bị viêm khớp dạng thấp cũng cho kết quả dương tính với kháng thể này. Anti-CCP Ab đặc hiệu cho viêm khớp dạng thấp hơn so với thử nghiệm yếu tố thấp khớp
 • Xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Bảng kháng thể kháng nhân kiểm tra hệ thống miễn dịch của bạn để xem liệu nó có tạo ra kháng thể hay không. Cơ thể của bạn có thể tạo ra các kháng thể như là một phản ứng với nhiều loại tình trạng khác nhau, bao gồm viêm khớp dạng thấp.
 • Tốc độ lắng của hồng cầu. Các thử nghiệm ESR giúp xác định mức độ viêm trong cơ thể bạn. Kết quả cho bác sĩ của bạn xem có viêm không. Tuy nhiên, nó không chỉ ra nguyên nhân gây viêm.
 • Xét nghiệm protein phản ứng C. Một nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc bất cứ nơi nào viêm đáng kể trong cơ thể của bạn có thể kích hoạt gan của bạn để làm cho protein C-reactive . Mức độ cao của dấu hiệu viêm này có liên quan đến viêm khớp dạng thấp.

Điều trị viêm khớp dạng thấp

Không có cách chữa trị viêm khớp dạng thấp, nhưng có những phương pháp điều trị có thể giúp bạn quản lý nó.

Viêm khớp dạng thấp (viêm khớp dạng thấp) có thể giữ cả bệnh nhân và bác sĩ trên ngón chân của họ khi họ tìm ra cách tốt nhất để điều trị các triệu chứng và làm chậm sự tiến triển của tình trạng.

Điều trị viêm khớp dạng thấp
Điều trị viêm khớp dạng thấp

Gần đây, những tiến bộ trong chiến lược điều trị đã mang lại kết quả và chất lượng cuộc sống ngày càng cải thiện cho những người bị viêm khớp dạng thấp. Điều trị viêm khớp dạng thấp đích là một triết lý điều trị mà các nhà thấp khớp sử dụng để quản lý hiệu quả căn bệnh này.

Cách tiếp cận điều trị theo mục tiêu đã dẫn đến ít triệu chứng hơn và tỷ lệ thuyên giảm cao hơn cho những người mắc viêm khớp dạng thấp. Chiến lược điều trị bao gồm:

 • Đặt mục tiêu xét nghiệm cụ thể báo hiệu sự thuyên giảm hoặc tình trạng bệnh thấp
 • Thử nghiệm các chất phản ứng giai đoạn cấp tính và thực hiện giám sát hàng tháng để đánh giá tiến độ điều trị và kế hoạch quản lý
 • Chuyển đổi chế độ dùng thuốc kịp thời nếu tiến triển không được thực hiện.

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp giúp kiểm soát cơn đau và kiểm soát phản ứng viêm, trong nhiều trường hợp có thể dẫn đến thuyên giảm. Giảm viêm cũng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương khớp và nội tạng hơn nữa.

Phương pháp điều trị có thể bao gồm:

 • Thuốc
 • Biện pháp thay thế hoặc tại nhà
 • Thay đổi chế độ ăn uống
 • Các loại bài tập cụ thể

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ làm việc với bạn để xác định kế hoạch điều trị tốt nhất cho nhu cầu y tế của bạn.

Đối với nhiều người, những phương pháp điều trị này giúp họ sống một cuộc sống năng động và giảm nguy cơ biến chứng lâu dài.

Thuốc trị viêm khớp dạng thấp

Có nhiều loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp . Một số loại thuốc này giúp giảm đau và viêm khớp dạng thấp. Một số trợ giúp để giảm pháo sáng và hạn chế thiệt hại mà viêm khớp dạng thấp gây ra cho khớp của bạn.

Thuốc trị viêm khớp dạng thấp
Thuốc trị viêm khớp dạng thấp

Các loại thuốc không kê đơn sau đây giúp giảm đau và viêm trong khi bùng phát viêm khớp dạng thấp:

 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)
 • Corticosteroid
 • Acetaminophen

Các loại thuốc sau đây có tác dụng làm chậm thiệt hại mà viêm khớp dạng thấp có thể gây ra cho cơ thể bạn:

 • Thuốc chống thấp khớp thay đổi bệnh (DMARDs). DMARD hoạt động bằng cách ngăn chặn phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn. Điều này giúp làm chậm sự tiến triển của viêm khớp dạng thấp.
 • Sinh học. Những DMARD sinh học thế hệ mới này cung cấp một mục tiêuphản ứng với viêm hơn là ngăn chặn toàn bộ phản ứng của hệ thống miễn dịch. Chúng có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho những người không đáp ứng với DMARD truyền thống hơn.
 • Chất ức chế Janus kinase (JAK). Đây là một tiểu thể loại mới của DMARD ngăn chặn các phản ứng miễn dịch nhất định. Đây là những loại thuốc mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sử dụng để giúp ngăn ngừa viêm và ngăn chặn tổn thương cho khớp của bạn khi DMARD và DMARD sinh học không hoạt động cho bạn.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho viêm khớp dạng thấp

Một số biện pháp khắc phục tại nhà và điều chỉnh lối sống có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn khi sống chung với viêm khớp dạng thấp. Điều này bao gồm tập thể dục, nghỉ ngơi và các thiết bị hỗ trợ.

Tập thể dục

Tập thể dục giúp cải thiện viêm khớp dạng thấp
Tập thể dục giúp cải thiện viêm khớp dạng thấp

Các bài tập tác động thấp có thể giúp cải thiện phạm vi chuyển động trong khớp và tăng khả năng vận động của bạn. Tập thể dục cũng có thể tăng cường cơ bắp, có thể giúp giảm một số áp lực từ khớp của bạn.

Bạn cũng có thể muốn thử yoga nhẹ nhàng có thể giúp bạn lấy lại sức mạnh và sự linh hoạt.

Nghỉ ngơi đầy đủ

Bạn có thể cần nghỉ ngơi nhiều hơn trong thời gian bùng phát và ít hơn trong thời gian thuyên giảm. Ngủ đủ giấc sẽ giúp giảm viêm và đau cũng như mệt mỏi .

Áp dụng nhiệt hoặc lạnh

Túi nước đá hoặc nén lạnh có thể giúp giảm viêm và đau. Chúng cũng có thể có hiệu quả chống co thắt cơ bắp.

Bạn có thể thay thế cảm lạnh bằng các phương pháp điều trị nóng như tắm nước ấm và chườm nóng. Điều này có thể giúp giảm độ cứng.

Hãy thử các thiết bị trợ giúp

Một số thiết bị như nẹp và nẹp có thể giữ khớp của bạn ở vị trí nghỉ ngơi. Điều này có thể giúp giảm viêm.

Canes và nạng có thể giúp bạn duy trì khả năng vận động, ngay cả trong khi pháo sáng. Bạn cũng có thể cài đặt các thiết bị gia dụng, chẳng hạn như thanh lấy và tay vịn trong phòng tắm và dọc theo cầu thang.

Chế độ ăn uống trị viêm khớp dạng thấp

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn có thể đề nghị một chế độ ăn chống viêm để giúp giảm các triệu chứng của bạn. Chế độ ăn kiêng này bao gồm các loại thực phẩm có nhiều axit béo omega-3.

Chế độ ăn uống trị viêm khớp dạng thấp
Chế độ ăn uống trị viêm khớp dạng thấp

Thực phẩm giàu axit béo omega-3 bao gồm:

 • Cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá trích và cá thu
 • Hạt lanh
 • Quả óc chó

Chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin A, C và E, và selen , cũng có thể giúp giảm viêm. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa bao gồm:

 • Các loại quả mọng, chẳng hạn như quả việt quất, quả nam việt quất, quả goji và dâu tây
 • Sô cô la đen
 • Rau bina
 • Đậu thận
 • Hồ đào
 • Atisô

Ăn nhiều chất xơ cũng rất quan trọng. Theo một số nhà nghiên cứu, chất xơ có thể giúp giảm các phản ứng viêm có thể làm giảm nồng độ protein phản ứng C. Chọn thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, rau tươi và trái cây tươi. Dâu tây có thể đặc biệt có lợi.

Thực phẩm có chứa Flavonoid cũng có thể giúp chống viêm trong cơ thể. Chúng bao gồm:

 • Sản phẩm đậu nành, như đậu phụ và miso
 • Quả mọng
 • Trà xanh
 • Bông cải xanh
 • Nho

Những gì bạn không ăn cũng quan trọng như những gì bạn ăn. Hãy chắc chắn để tránh thực phẩm kích hoạt. Chúng bao gồm carbohydrate chế biến và chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa.

Tránh các thực phẩm kích hoạt và lựa chọn thực phẩm phù hợp trong việc cố gắng tuân theo chế độ ăn chống viêm có thể giúp bạn quản lý viêm khớp dạng thấp.

Các loại viêm khớp dạng thấp

Có một số loại viêm khớp dạng thấp khác nhau . Biết loại nào bạn có thể giúp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cung cấp loại điều trị tốt nhất cho bạn.

Các loại viêm khớp dạng thấp bao gồm:

 • Viêm khớp dạng thấp huyết thanh. Nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính, bạn có kết quả xét nghiệm máu yếu tố thấp khớp dương tính. Điều này có nghĩa là bạn có các kháng thể khiến hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các khớp.
 • Viêm khớp dạng thấp huyết thanh. Nếu bạn có kết quả xét nghiệm máu RF âm tính và kết quả chống ĐCST âm tính, nhưng bạn vẫn có các triệu chứng viêm khớp dạng thấp, bạn có thể bị RA huyết thanh âm tính. Cuối cùng, bạn có thể phát triển các kháng thể, thay đổi chẩn đoán của bạn thành viêm khớp dạng thấp huyết thanh.
 • Bệnh viêm khớp tự phát ở tuổi vị thành niên (JIA). Viêm khớp tự phát ở tuổi vị thành niên đề cập đến viêm khớp dạng thấp ở trẻ em từ 17 tuổi trở xuống. Tình trạng này trước đây được gọi là viêm khớp dạng thấp thiếu niên (JRA). Các triệu chứng giống như các loại viêm khớp dạng thấp khác, nhưng chúng cũng có thể bao gồm viêm mắt và các vấn đề về phát triển thể chất.

Viêm khớp dạng thấp Seropositive

Viêm khớp dạng thấp Seropositive là loại viêm khớp dạng thấp phổ biến nhất. Loại viêm khớp này có thể chạy trong các gia đình. Viêm khớp dạng thấp huyết thanh có thể đi kèm với các triệu chứng nghiêm trọng hơn viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính.

Trình bày các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính có thể bao gồm:

 • Cứng khớp buổi sáng kéo dài 30 phút hoặc lâu hơn
 • Sưng và đau ở nhiều khớp
 • Sưng và đau ở khớp đối xứng
 • Nốt thấp khớp
 • Sốt
 • Mệt mỏi
 • Giảm cân

Viêm khớp dạng thấp không phải lúc nào cũng giới hạn các khớp. Một số người bị viêm khớp dạng thấp huyết thanh có thể bị viêm ở mắt, tuyến nước bọt, dây thần kinh, thận, phổi, tim, da và mạch máu.

Viêm khớp dạng thấp gây ra

Nguyên nhân chính xác của viêm khớp dạng thấp không được biết đến. Tuy nhiên, một số yếu tố dường như đóng vai trò làm tăng nguy cơ phát triển viêm khớp dạng thấp hoặc kích hoạt sự khởi phát của nó.

Các yếu tố có thể kích hoạt sự khởi phát của viêm khớp dạng thấp liên quan đến:

 • Tiếp xúc với một số loại vi khuẩn, chẳng hạn như những bệnh liên quan đến bệnh nha chu
 • Có tiền sử nhiễm virus, chẳng hạn như virus Epstein-Barr gây ra bệnh bạch cầu đơn nhân
 • Chấn thương hoặc chấn thương, chẳng hạn như gãy xương hoặc gãy xương, trật khớp và tổn thương dây chằng
 • Hút thuốc lá
 • Béo phì

Nguyên nhân có thể không được biết nhưng có một số rủi ro và tác nhân .

Viêm khớp dạng thấp ở tay

Viêm khớp ở tay có thể bắt đầu như một cảm giác nóng rát ở mức độ thấp mà bạn cảm thấy vào cuối ngày. Cuối cùng, bạn có thể cảm thấy đau mà không nhất thiết phải sử dụng tay của bạn. Cơn đau này có thể trở nên khá nghiêm trọng nếu bạn không điều trị.

Hình ảnh viêm khớp dạng thấp ở tay
Hình ảnh viêm khớp dạng thấp ở tay

Bạn cũng có thể cảm thấy:

 • Sưng
 • Đỏ
 • Sự ấm áp
 • Độ cứng

Nếu sụn trong khớp của bạn bị mòn, bạn có thể nhận thấy một số biến dạng ở tay. Bạn cũng có thể có cảm giác nghiến ở khớp tay, ngón tay và khớp lớn, nếu sụn bị hủy hoại hoàn toàn.

Khi bệnh tiến triển, túi chứa đầy chất lỏng hoặc u nang hoạt dịch thường phát triển ở cổ tay, đầu gối, khuỷu tay, mắt cá chân và xung quanh các khớp nhỏ của bàn tay. Những u nang này không có biến chứng và đứt gân có thể xảy ra trong một số trường hợp.

Bạn cũng có thể phát triển sự phát triển của bọng mắt, được gọi là gai xương, trong các khớp bị ảnh hưởng. Theo thời gian, xương cụt có thể khiến bạn khó sử dụng tay hơn.

Nếu bạn có viêm khớp dạng thấp trong tay, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ làm việc với bạn về các bài tập có thể giúp bạn duy trì chuyển động và chức năng.

Các bài tập, cùng với các loại điều trị khác, có thể giúp giảm viêm và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Hình ảnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp có thể thấy rõ nhất ở tay và chân của bạn, đặc biệt là khi bệnh tiến triển và đặc biệt là nếu bạn hiện không có kế hoạch điều trị.

Hình ảnh viêm khớp dạng thấp ở chân
Hình ảnh viêm khớp dạng thấp ở chân

Sưng ngón tay, cổ tay, đầu gối, mắt cá chân và ngón chân là phổ biến. Tổn thương dây chằng và sưng ở chân có thể khiến người bị viêm khớp dạng thấp gặp khó khăn khi đi lại.

Nếu bạn không được điều trị viêm khớp dạng thấp, bạn có thể bị biến dạng nghiêm trọng ở tay và chân. Biến dạng của bàn tay và ngón tay có thể gây ra một hình dạng cong, giống như móng vuốt.

Các ngón chân của bạn cũng có thể mang một vẻ ngoài giống như móng vuốt, đôi khi uốn cong lên và đôi khi cuộn tròn dưới bóng của bàn chân.

Bạn cũng có thể nhận thấy loét, búi tóc và vết chai trên bàn chân.

Các khối u, được gọi là các nốt thấp khớp, có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể bạn, nơi các khớp bị viêm. Chúng có thể có kích thước từ rất nhỏ đến kích thước của quả óc chó hoặc lớn hơn, và chúng có thể xảy ra theo cụm.

Đây là những nốt thấp khớp và các dấu hiệu khác của viêm khớp dạng thấp trông như thế nào.

Sự khác biệt giữa viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp

Giống như viêm khớp dạng thấp, những người bị viêm xương khớp có thể gặp các khớp đau và cứng khiến việc di chuyển xung quanh trở nên khó khăn.

Những người bị viêm khớp có thể bị sưng khớp sau khi hoạt động kéo dài, nhưng viêm xương khớp không gây ra bất kỳ phản ứng viêm đáng kể nào thường dẫn đến đỏ khớp bị ảnh hưởng.

Không giống như viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp không phải là bệnh tự miễn. Nó liên quan đến sự hao mòn tự nhiên của các khớp khi bạn già đi, hoặc nó có thể phát triển do chấn thương.

Viêm khớp thường gặp nhất ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, đôi khi có thể thấy ở những người trẻ tuổi lạm dụng một khớp cụ thể – chẳng hạn như người chơi tennis và các vận động viên khác – hoặc những người đã trải qua một chấn thương nghiêm trọng.

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn . Thiệt hại chung từ viêm khớp dạng thấp không phải do hao mòn thông thường. Nó gây ra bởi cơ thể bạn tấn công chính nó.

Viêm khớp dạng thấp có di truyền không?

Viêm khớp dạng thấp không được coi là một bệnh di truyền, nhưng nó dường như chạy trong các gia đình. Điều này có thể là do nguyên nhân môi trường, nguyên nhân di truyền hoặc kết hợp cả hai.

Nếu bạn có thành viên gia đình đã hoặc đã mắc viêm khớp dạng thấp, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn, đặc biệt nếu bạn có bất kỳ triệu chứng đau khớp, sưng và cứng khớp liên quan đến lạm dụng hoặc chấn thương.

Có tiền sử gia đình mắc viêm khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh và chẩn đoán sớm có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc điều trị hiệu quả như thế nào.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh mãn tính hiện không có cách chữa. Điều đó nói rằng, hầu hết những người bị viêm khớp dạng thấp không có triệu chứng liên tục. Thay vào đó, họ có các đợt bùng phát theo sau là các giai đoạn tương đối không có triệu chứng gọi là thuyên giảm.

Quá trình của bệnh thay đổi từ người này sang người khác, và các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng.

Mặc dù các triệu chứng có thể dừng lại trong thời gian dài, các vấn đề về khớp do viêm khớp dạng thấp thường sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Đó là lý do tại sao điều trị sớm là rất quan trọng để giúp trì hoãn tổn thương khớp nghiêm trọng.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng hoặc lo ngại về viêm khớp dạng thấp, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.