Home Sức Khỏe Viêm khớp: Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị

Viêm khớp: Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị

Có hơn 100 loại viêm khớp khác nhau, mỗi loại có nguyên nhân và phương pháp điều trị khác nhau. Tuy nhiên, hai loại phổ biến nhất là viêm xương khớpviêm khớp dạng thấp. Chúng ta hãy đi sâu vào các triệu chứng chung của viêm khớp, nguyên nhân gây ra nó, cách chẩn đoán và các lựa chọn điều trị bao gồm chế độ ăn uống.

Viêm khớp là gì?

Hình ảnh viêm khớp tay ở phụ nữ
Hình ảnh viêm khớp tay ở phụ nữ

Viêm khớp là tình trạng viêm của khớp. Nó có thể ảnh hưởng đến một khớp hoặc nhiều khớp. Có hơn 100 loại viêm khớp khác nhau, với các nguyên nhân và phương pháp điều trị khác nhau. Hai trong số các loại phổ biến nhất là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Các triệu chứng viêm khớp thường phát triển theo thời gian, nhưng chúng cũng có thể xuất hiện đột ngột. Viêm khớp thường gặp nhất ở người lớn trên 65 tuổi, nhưng nó cũng có thể phát triển ở trẻ em, thanh thiếu niên và người trẻ tuổi. Viêm khớp phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới và những người thừa cân.

Các triệu chứng của viêm khớp là gì?

Đau khớp, cứng khớp và sưng là những triệu chứng phổ biến nhất của viêm khớp. Phạm vi chuyển động của bạn cũng có thể giảm và bạn có thể bị đỏ da quanh khớp. Nhiều người bị viêm khớp nhận thấy các triệu chứng của họ tồi tệ hơn vào buổi sáng.

Trong trường hợp viêm khớp dạng thấp, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc cảm thấy chán ăn do viêm gây ra hoạt động của hệ thống miễn dịch. Bạn cũng có thể bị thiếu máu – có nghĩa là số lượng hồng cầu của bạn giảm – hoặc bị sốt nhẹ. Vêm khớp dạng thấp nặng có thể gây biến dạng khớp nếu không được điều trị.

Nguyên nhân gây viêm khớp

Hình ảnh viêm khớp ở chân
Hình ảnh viêm khớp ở chân

Sụn là một mô liên kết vững chắc nhưng linh hoạt trong các khớp của bạn. Nó bảo vệ các khớp bằng cách hấp thụ áp lực và sốc được tạo ra khi bạn di chuyển và gây căng thẳng cho chúng. Việc giảm lượng bình thường của mô sụn này gây ra một số dạng viêm khớp.

Hao mòn thông thường gây ra viêm khớp , một trong những dạng viêm khớp phổ biến nhất. Nhiễm trùng hoặc chấn thương khớp có thể làm trầm trọng thêm sự phá vỡ tự nhiên của mô sụn. Nguy cơ mắc bệnh viêm khớp của bạn có thể cao hơn nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Một dạng phổ biến khác của viêm khớp, viêm khớp dạng thấp , là một rối loạn tự miễn dịch . Nó xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn tấn công các mô của cơ thể. Những cuộc tấn công này ảnh hưởng đến synovium, một mô mềm trong khớp của bạn tạo ra một chất lỏng nuôi dưỡng sụn và bôi trơn các khớp.

Viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh của synovium sẽ xâm lấn và phá hủy khớp. Cuối cùng có thể dẫn đến sự phá hủy cả xương và sụn bên trong khớp.

Nguyên nhân chính xác của các cuộc tấn công của hệ thống miễn dịch vẫn chưa được biết. Nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra các dấu hiệu di truyền làm tăng nguy cơ phát triển Viêm khớp dạng thấp gấp 5 lần.

Chẩn đoán viêm khớp như thế nào?

Gặp bác sĩ chăm sóc chính của bạn là bước đầu tiên tốt nếu bạn không chắc chắn nên gặp ai để chẩn đoán viêm khớp. Họ sẽ thực hiện kiểm tra thể chất để kiểm tra chất lỏng xung quanh khớp, khớp ấm hoặc đỏ và phạm vi chuyển động hạn chế trong khớp. Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia nếu cần thiết.

Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng, trước tiên bạn có thể chọn sắp xếp một cuộc hẹn với bác sĩ thấp khớp . Điều này có thể dẫn đến chẩn đoán và điều trị nhanh hơn.

Trích xuất và phân tích mức độ viêm trong máu và dịch khớp của bạn có thể giúp bác sĩ xác định loại viêm khớp của bạn. Các xét nghiệm máu kiểm tra các loại kháng thể cụ thể như yếu tố thấp khớp và ANA (kháng thể kháng nhân) cũng là các xét nghiệm chẩn đoán phổ biến.

Các bác sĩ thường sử dụng quét hình ảnh như X-quang , MRI và CT để tạo ra hình ảnh của xương và sụn của bạn. Điều này là để họ có thể loại trừ các nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng của bạn, chẳng hạn như gai xương.

Viêm khớp được điều trị như thế nào?

Mục tiêu chính của điều trị là giảm bớt cơn đau mà bạn gặp phải và ngăn ngừa tổn thương thêm cho khớp. Bạn sẽ học được những gì tốt nhất cho bạn trong việc kiểm soát cơn đau. Một số người tìm thấy miếng đệm sưởi ấm và túi nước đá để làm dịu. Những người khác sử dụng các thiết bị hỗ trợ di chuyển, như gậy hoặc xe tập đi, để giúp giảm áp lực cho các khớp bị đau.

Cải thiện chức năng khớp của bạn cũng rất quan trọng. Bác sĩ có thể kê cho bạn một sự kết hợp của các phương pháp điều trị để đạt được kết quả tốt nhất.

Thuốc

Thuốc chữa viêm khớp
Thuốc chữa viêm khớp

Một số loại thuốc khác nhau điều trị viêm khớp:

  • Thuốc giảm đau , chẳng hạn như hydrocodone (Vicodin) hoặc acetaminophen (Tylenol), có hiệu quả để kiểm soát cơn đau, nhưng không giúp giảm viêm.
  • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) , chẳng hạn như ibuprofen (Advil) và salicylates, giúp kiểm soát cơn đau và viêm. Salicylates có thể làm loãng máu, vì vậy chúng nên được sử dụng rất thận trọng với các loại thuốc làm loãng máu bổ sung.
  • Kem bạc hà hoặc capsaicin ngăn chặn việc truyền tín hiệu đau từ khớp của bạn.
  • Thuốc ức chế miễn dịch như prednison hoặc cortisone giúp giảm viêm.

Nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp, bác sĩ có thể cho bạn dùng corticosteroid hoặc thuốc chống thấp khớp thay đổi bệnh (dmards) , giúp ức chế hệ thống miễn dịch của bạn. Ngoài ra còn có nhiều loại thuốc để điều trị viêm khớp có sẵn tại các nhà thuốc.

Phẫu thuật

Phẫu thuật để thay thế khớp của bạn bằng một khớp nhân tạo có thể là một lựa chọn. Hình thức phẫu thuật này được thực hiện phổ biến nhất để thay thế hông và đầu gối .

Nếu viêm khớp của bạn nghiêm trọng nhất ở ngón tay hoặc cổ tay , bác sĩ có thể thực hiện hợp hạch. Trong thủ tục này, các đầu xương của bạn được khóa lại với nhau cho đến khi chúng lành lại và trở thành một.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu liên quan đến các bài tập giúp tăng cường cơ bắp xung quanh khớp bị ảnh hưởng là một thành phần cốt lõi của điều trị viêm khớp.

Thay đổi lối sống có thể giúp giảm bệnh viêm khớp

Giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh sẽ giảm nguy cơ phát triển viêm khớp và có thể giảm các triệu chứng nếu bạn đã mắc bệnh này.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng để giảm cân. Chọn một chế độ ăn uống có nhiều chất chống oxy hóa , chẳng hạn như trái cây tươi, rau và thảo mộc, có thể giúp giảm viêm. Thực phẩm giảm viêm khác bao gồm cá và các loại hạt.

Thực phẩm để giảm thiểu hoặc tránh nếu bạn bị viêm khớp bao gồm thực phẩm chiên, thực phẩm chế biến, các sản phẩm từ sữa và lượng thịt cao.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng kháng thể gluten có thể có ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Một chế độ ăn không có gluten có thể cải thiện các triệu chứng và tiến triển bệnh. Một nghiên cứu năm 2015 cũng khuyến nghị chế độ ăn không có gluten cho tất cả những người nhận được chẩn đoán bệnh mô liên kết không phân biệt.

Tập thể dục thường xuyên sẽ giữ cho khớp của bạn linh hoạt. Bơi lội thường là một hình thức tập thể dục tốt cho những người bị viêm khớp vì nó không gây áp lực lên khớp của bạn như cách chạy và đi bộ. Duy trì hoạt động là rất quan trọng, nhưng bạn cũng nên chắc chắn nghỉ ngơi khi bạn cần và tránh thể hiện quá mức bản thân.

Các bài tập tại nhà bạn có thể thử bao gồm:

  • Nghiêng đầu, xoay cổ và các bài tập khác để giảm đau ở cổ
  • Uốn cong ngón tay và uốn cong ngón tay cái để giảm đau ở tay
  • Nâng cao chân, kéo dài gân kheo và các bài tập dễ dàng khác cho viêm khớp gối

Triển vọng lâu dài cho những người bị viêm khớp là gì?

Mặc dù không có cách chữa viêm khớp, nhưng việc điều trị đúng có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng của bạn.

Ngoài các phương pháp điều trị mà bác sĩ khuyên dùng, bạn có thể thực hiện một số thay đổi lối sống có thể giúp bạn kiểm soát bệnh viêm khớp.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.