Home Sức Khỏe Viêm xoang là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Viêm xoang là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Viên xoang hay nhiễm trùng xoang là khi các khoang xung quanh đường mũi bị viêm. Tìm hiểu về các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị viêm xoang.

Viêm xoang là gì

Hình ảnh viêm xoang
Hình ảnh viêm xoang

Viêm xoang về mặt y học được gọi là viêm tê giác, một bệnh viêm xoang xảy ra khi các hốc mũi của bạn bị nhiễm trùng, sưng và viêm.

Viêm xoang thường do vi rút gây ra và thường vẫn tồn tại ngay cả khi các triệu chứng hô hấp trên đã hết. Trong một số trường hợp, vi khuẩn, hoặc hiếm khi là nấm, có thể gây viêm xoang.

Các tình trạng khác như dị ứng, polyp mũi và nhiễm trùng răng cũng có thể góp phần gây ra các triệu chứng và cơn đau xoang.

Viêm xoang mãn tính và cấp tính

Viêm xoang cấp tính chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn. Nhiễm trùng cấp tính thường là một phần của cảm lạnh hoặc các bệnh đường hô hấp khác.

Viêm xoang mãn tính kéo dài hơn mười hai tuần hoặc tiếp tục tái phát. Các bác sĩ chuyên khoa đồng ý rằng các tiêu chí chính của viêm xoang bao gồm đau mặt, chảy dịch mũi bị nhiễm trùng và nghẹt mũi.

Nhiều triệu chứng viêm xoang phổ biến cho cả dạng cấp tính và mãn tính. Gặp bác sĩ là cách tốt nhất để tìm hiểu xem bạn có bị nhiễm trùng hay không, tìm nguyên nhân và điều trị.

Triệu chứng của viêm xoang

Đau xoang

Đau là một triệu chứng phổ biến của bệnh viêm xoang. Bạn có một số xoang khác nhau ở trên và dưới mắt cũng như sau mũi. Bất kỳ điều nào trong số này đều có thể gây đau khi bạn bị viêm xoang.

Tình trạng viêm và sưng tấy khiến các xoang của bạn bị đau âm ỉ. Bạn có thể cảm thấy đau ở trán, hai bên mũi, hàm trên và răng, hoặc giữa hai mắt. Điều này có thể dẫn đến đau đầu.

Chảy nước mũi

Khi bị viêm xoang, bạn có thể phải xì mũi thường xuyên vì nước mũi có thể đục, xanh hoặc vàng. Dịch này chảy ra từ các xoang bị nhiễm trùng của bạn và chảy vào đường mũi của bạn.

Dịch tiết cũng có thể đi qua mũi và chảy xuống phía sau cổ họng của bạn. Bạn có thể cảm thấy nhột, ngứa hoặc thậm chí đau họng.

Hiện tượng này được gọi là chảy dịch mũi sau và nó có thể khiến bạn bị ho vào ban đêm khi nằm ngủ và buổi sáng sau khi thức dậy. Nó cũng có thể khiến giọng nói của bạn bị khàn.

Nghẹt mũi

Các xoang bị viêm của bạn cũng có thể hạn chế khả năng thở bằng mũi của bạn. Nhiễm trùng gây sưng xoang và đường mũi của bạn.

Do nghẹt mũi, bạn có thể sẽ không ngửi hoặc nếm được như bình thường. Giọng của bạn nghe có vẻ “ngột ngạt”.

Đau đầu do xoang

Áp lực không ngừng và sưng tấy trong xoang có thể khiến bạn có triệu chứng đau đầu. Đau xoang cũng có thể khiến bạn đau tai, đau răng, đau hàm và má.

Đau đầu do viêm xoang thường nặng nhất vào buổi sáng vì chất lỏng tích tụ suốt đêm. Cơn đau đầu của bạn cũng có thể trở nên tồi tệ hơn khi áp suất khí quyển của môi trường thay đổi đột ngột.

Kích ứng cổ họng và ho

Khi dịch từ xoang chảy xuống phía sau cổ họng, nó có thể gây kích ứng, đặc biệt là trong thời gian dài. Điều này có thể dẫn đến ho dai dẳng và khó chịu, có thể tồi tệ hơn khi nằm ngủ hoặc đầu tiên vào buổi sáng sau khi thức dậy.

Nó cũng có thể gây khó ngủ. Ngủ thẳng hoặc kê cao đầu có thể giúp giảm tần suất và cường độ của cơn ho.

Đau họng và khàn giọng

Chảy dịch mũi sau có thể khiến bạn bị đau rát cổ họng. Mặc dù nó có thể bắt đầu như một cơn nhột nhột khó chịu, nhưng nó có thể trở nên tồi tệ hơn. Nếu tình trạng nhiễm trùng của bạn kéo dài vài tuần hoặc hơn, chất nhầy có thể gây kích ứng và viêm họng khi nó chảy ra, dẫn đến đau họng và khàn giọng.

Khi nào đến gặp bác sĩ nếu bị viêm xoang

Nên đi khám bác sĩ nếu bạn bị sốt, chảy nước mũi, nghẹt mũi hoặc đau mặt kéo dài hơn mười ngày hoặc tiếp tục tái phát.

Đi khám bác sĩ ngay nếu bị sốt
Đi khám bác sĩ ngay nếu bị sốt

Sốt không phải là triệu chứng điển hình của viêm xoang mãn tính hoặc cấp tính, nhưng nó có thể xảy ra.

Bạn có thể có một tình trạng tiềm ẩn gây ra nhiễm trùng mãn tính, trong trường hợp này, bạn có thể cần điều trị đặc biệt.

Điều trị viêm xoang

Thuốc không theo toa

Sử dụng thuốc xịt thông mũi, chẳng hạn như oxymetazoline, có thể giúp giảm các triệu chứng viêm xoang trong thời gian ngắn. Nhưng bạn nên hạn chế sử dụng không quá ba ngày.

Sử dụng lâu hơn có thể gây ra tác dụng hồi phục trong nghẹt mũi. Khi sử dụng thuốc xịt mũi để điều trị viêm xoang, hãy lưu ý rằng việc sử dụng kéo dài có thể làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn.

Đôi khi thuốc xịt mũi chứa steroid, chẳng hạn như luticasone, triamcinolone hoặc mometasone, có thể giúp giảm các triệu chứng nghẹt mũi mà không có nguy cơ xuất hiện các triệu chứng trở lại khi sử dụng kéo dài. Hiện tại, thuốc xịt mũi fluticasone và triamcinolone có bán không cần kê đơn

Các loại thuốc không kê đơn khác có chứa thuốc kháng histamine và thuốc thông mũi có thể giúp điều trị viêm xoang, đặc biệt nếu bạn cũng bị dị ứng. Các loại thuốc trị viêm xoang phổ biến thuộc loại này bao gồm:

  • Sudafed
  • Zyrtec
  • Allegra
  • Claritin

Thuốc thông mũi thường không được khuyến khích cho những người bị huyết áp cao, các vấn đề về tuyến tiền liệt, bệnh tăng nhãn áp hoặc khó ngủ.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số những loại thuốc này để đảm bảo rằng chúng là lựa chọn tốt nhất cho tình trạng bệnh cụ thể của bạn.

Rửa mũi

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra tính hữu ích của việc rửa mũi đối với cả viêm xoang cấp và mãn tính, cũng như viêm mũi dị ứng và dị ứng theo mùa.

Nếu sử dụng nước máy, bạn nên đun sôi nước và để nguội, hoặc sử dụng hệ thống lọc nước. Các lựa chọn khác bao gồm mua nước cất hoặc sử dụng các dung dịch trộn sẵn không kê đơn.

Dung dịch nhỏ mũi có thể được thực hiện tại nhà bằng cách pha 1 cốc nước ấm đã chuẩn bị sẵn với 1/2 thìa muối ăn và 1/2 thìa muối nở rồi xịt vào mũi bằng máy xịt mũi, hoặc bằng cách nhỏ vào mũi bằng một chậu Neti hoặc hệ thống rửa xoang.

Hỗn hợp muối nở và muối nở này có thể giúp làm sạch xoang, giảm khô và loại bỏ chất gây dị ứng.

Xem thêm: Cách điều trị viêm xoang tại nhà

Phương pháp điều trị bằng thảo dược

Ở Châu Âu, thuốc thảo dược được sử dụng phổ biến cho bệnh viêm xoang.

Sản phẩm gelomytrol là một viên nang uống chứa tinh dầu, cây hoa bò, cây me chua, cỏ roi ngựa và rễ cây khổ sâm, đã được chỉ ra trong nhiều nghiên cứu để điều trị hiệu quả cả viêm xoang cấp tính và mãn tính.

Không nên tự trộn các loại thảo mộc này. Sử dụng quá ít hoặc quá nhiều mỗi loại thảo mộc có thể có tác dụng phụ ngoài ý muốn, chẳng hạn như phản ứng dị ứng hoặc tiêu chảy.

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh, như amoxicillin, chỉ được sử dụng để điều trị viêm xoang cấp tính đã thất bại với các phương pháp điều trị khác như xịt mũi steroid, thuốc giảm đau và rửa / rửa xoang. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi cố gắng dùng thuốc kháng sinh trị viêm xoang.

Các tác dụng phụ, chẳng hạn như phát ban, tiêu chảy hoặc các vấn đề về dạ dày, có thể do dùng thuốc kháng sinh trị viêm xoang. Việc lạm dụng và sử dụng kháng sinh không hợp lý cũng dẫn đến siêu vi khuẩn, là vi khuẩn gây nhiễm trùng nặng và không thể điều trị dễ dàng.

Cách ngăn ngừa viêm xoang

Tránh những thứ gây kích ứng mũi và xoang có thể giúp giảm viêm xoang. Khói thuốc lá có thể khiến bạn đặc biệt dễ bị viêm xoang.

Hút thuốc làm hỏng các yếu tố bảo vệ tự nhiên của mũi, miệng, cổ họng và hệ thống hô hấp của bạn.

Hãy hỏi bác sĩ nếu bạn cần giúp đỡ để bỏ thuốc hoặc nếu bạn muốn bỏ thuốc. Nó có thể là một bước quan trọng trong việc ngăn ngừa các đợt viêm xoang cấp tính và mãn tính.

Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trong mùa lạnh và cúm, để giữ cho các xoang không bị kích ứng hoặc bị nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn trên tay.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn để xem liệu dị ứng có gây viêm xoang cho bạn hay không. Nếu bạn bị dị ứng với một thứ gì đó gây ra các triệu chứng viêm xoang dai dẳng, bạn sẽ cần phải điều trị chứng dị ứng của mình.

Bạn có thể cần phải tìm đến bác sĩ chuyên khoa dị ứng để chích ngừa dị ứng liệu pháp miễn dịch hoặc các phương pháp điều trị tương tự. Kiểm soát dị ứng của bạn có thể giúp ngăn ngừa các đợt viêm xoang tái phát.

Viêm xoang ở trẻ em

Trẻ em thường bị dị ứng và dễ bị nhiễm trùng mũi và tai.

Con bạn có thể bị viêm xoang nếu có các triệu chứng sau:

  • Cảm lạnh kéo dài hơn 7 ngày kèm theo sốt
  • Sưng quanh mắt
  • Dịch đặc, có màu từ mũi
  • Chảy nước mũi sau, có thể gây hôi miệng, ho, buồn nôn hoặc nôn
  • Đau đầu
  • Đau tai

Gặp bác sĩ của con bạn để xác định quá trình điều trị tốt nhất cho con bạn. Thuốc xịt mũi, xịt nước muối sinh lý, giảm đau đều là những cách chữa viêm xoang cấp tính hiệu quả.

Không cho con bạn uống thuốc ho, thuốc cảm hoặc thuốc thông mũi không kê đơn nếu chúng dưới 2 tuổi.

Hầu hết trẻ em sẽ bình phục hoàn toàn sau viêm xoang mà không cần dùng kháng sinh. Thuốc kháng sinh được sử dụng cho các trường hợp viêm xoang nặng hoặc trẻ bị biến chứng khác do viêm xoang.

Nếu con bạn không đáp ứng với điều trị hoặc phát triển bệnh viêm xoang mãn tính, bác sĩ có thể đề nghị chúng đến gặp bác sĩ tai mũi họng, người chuyên về các vấn đề tai, mũi và họng (ENT).

Bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng có thể tiến hành cấy dịch dẫn lưu mũi để hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây nhiễm trùng. Bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng cũng có thể kiểm tra các xoang kỹ hơn và tìm kiếm bất kỳ vấn đề nào trong cấu trúc của đường mũi có thể dẫn đến các vấn đề mãn tính về xoang.

Triển vọng và phục hồi viêm xoang

Viêm xoang cấp tính thường khỏi trong vòng một đến hai tuần nếu được chăm sóc và dùng thuốc đúng cách. Viêm xoang mãn tính nặng hơn và có thể cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa hoặc điều trị lâu dài để giải quyết nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm trùng liên tục.

Viêm xoang mãn tính có thể kéo dài từ ba tháng trở lên. Vệ sinh tốt, giữ cho xoang ẩm và thông thoáng, và điều trị các triệu chứng ngay lập tức có thể giúp rút ngắn quá trình nhiễm trùng.

Nhiều phương pháp điều trị và thủ thuật tồn tại cho cả trường hợp cấp tính và mãn tính. Ngay cả khi bạn trải qua nhiều đợt cấp tính hoặc viêm xoang mãn tính, việc gặp bác sĩ hoặc chuyên gia có thể cải thiện đáng kể triển vọng của bạn sau những bệnh nhiễm trùng này.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.