Home Sức Khỏe Viêm xương khớp: Triệu chứng, phương pháp điều trị và nguyên nhân

Viêm xương khớp: Triệu chứng, phương pháp điều trị và nguyên nhân

Viêm xương khớp là gì?

Viêm xương khớp (OA) là tình trạng khớp mãn tính (kéo dài) phổ biến nhất.

Một khớp là nơi hai xương đến với nhau. Phần cuối của những xương này được bọc bằng mô bảo vệ gọi là sụn. Với viêm khớp, sụn này bị phá vỡ, khiến xương trong khớp cọ xát với nhau. Điều này có thể gây đau, cứng và các triệu chứng khác.

Viêm khớp xảy ra thường xuyên nhất ở người lớn tuổi, mặc dù nó có thể xảy ra ở người lớn ở mọi lứa tuổi. Viêm khớp còn được gọi là bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp thoái hóa và viêm khớp hao mòn.

Một nguyên nhân hàng đầu của khuyết tật, viêm khớp ảnh hưởng nhiều hơn 30 triệu nam nữ ở hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về viêm khớp, từ điều trị đến phòng ngừa và hơn thế nữa.

Viêm xương khớp gây ra

Viêm khớp là do tổn thương khớp. Thiệt hại này có thể tích lũy theo thời gian, đó là lý do tại sao tuổi tác là một trong những nguyên nhân chính gây ra tổn thương khớp dẫn đến viêm xương khớp. Bạn càng lớn tuổi, bạn càng mệt mỏi với các khớp xương.

Các nguyên nhân khác của tổn thương khớp bao gồm chấn thương trong quá khứ, chẳng hạn như:

 • Sụn rách
 • Trật khớp
 • Chấn thương dây chằng

Chúng cũng bao gồm dị tật khớp, béo phì và tư thế xấu. Một số yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như lịch sử gia đình và giới tính, làm tăng nguy cơ viêm xương khớp.

Viêm xương khớp và sụn

Sụn ​​là một chất dẻo dai và mềm hơn xương. Nhiệm vụ của nó là bảo vệ các đầu xương trong khớp và cho phép chúng di chuyển dễ dàng với nhau.

Khi sụn bị phá vỡ, các bề mặt xương này trở nên rỗ và sần sùi. Điều này có thể gây đau trong khớp và kích thích ở các mô xung quanh. Sụn ​​bị hư hỏng không thể tự sửa chữa. Điều này là do sụn không chứa bất kỳ mạch máu.

Khi sụn mòn hoàn toàn, bộ đệm đệm mà nó cung cấp sẽ biến mất, cho phép tiếp xúc xương với xương. Điều này có thể gây đau dữ dội và các triệu chứng khác liên quan đến viêm khớp.

Triệu chứng viêm xương khớp

Các triệu chứng viêm xương khớp
Các triệu chứng viêm xương khớp

Viêm khớp có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào. Tuy nhiên, các khu vực thường bị ảnh hưởng nhất của cơ thể bao gồm:

 • Tay
 • Đầu gối
 • Hông
 • Cột sống: thường ở cổ hoặc lưng dưới

Các triệu chứng phổ biến nhất của viêm xương khớp bao gồm:

 • Đau đớn
 • Đau (khó chịu khi ấn vào khu vực bằng ngón tay của bạn)
 • Tê cứng
 • Viêm

Khi viêm khớp trở nên tiến triển hơn, cơn đau liên quan đến nó có thể trở nên dữ dội hơn. Theo thời gian, sưng ở khớp và khu vực xung quanh cũng có thể xảy ra.

Viêm xương khớp nặng

Viêm khớp là tình trạng tiến triển với năm giai đoạn, từ 0 đến 4. Giai đoạn đầu tiên (0) đại diện cho khớp bình thường. Giai đoạn 4 đại diện cho viêm khớp nặng. Không phải ai bị OA cũng sẽ tiến triển đến giai đoạn 4. Tình trạng thường ổn định lâu trước khi đến giai đoạn này.

Những người bị viêm khớp nặng bị mất sụn rộng hoặc hoàn toàn ở một hoặc nhiều khớp. Ma sát xương liên quan đến điều này có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như:

 • Tăng sưng và viêm. Lượng dịch bao hoạt dịch trong khớp có thể tăng. Thông thường, chất lỏng này giúp giảm ma sát trong quá trình di chuyển. Tuy nhiên, với số lượng lớn hơn, nó có thể gây sưng khớp . Các mảnh sụn vỡ cũng có thể nổi trong dịch khớp, làm tăng đau và sưng.
 • Cơn đau tăng lên. Bạn có thể cảm thấy đau khi hoạt động, nhưng cả khi bạn nghỉ ngơi. Bạn có thể cảm thấy sự gia tăng mức độ đau của bạn khi ngày tiến triển, hoặc sưng nhiều hơn ở khớp nếu bạn đã sử dụng chúng nhiều trong suốt cả ngày.
 • Giảm phạm vi chuyển động. Bạn có thể không thể di chuyển là tốt, do cứng hoặc đau khớp. Điều này có thể làm cho việc thưởng thức các hoạt động hàng ngày trở nên dễ dàng hơn trước đây trở nên khó khăn hơn.
 • Sự bất ổn chung. Các khớp của bạn có thể trở nên kém ổn định. Ví dụ, nếu bạn bị viêm khớp nặng ở đầu gối, bạn có thể bị khóa (thiếu chuyển động đột ngột). Bạn cũng có thể gặp phải tình trạng oằn (khi đầu gối của bạn lộ ra), có thể gây ngã và chấn thương.
 • Các triệu chứng khác. Khi một khớp tiếp tục mòn, yếu cơ, gai xương và biến dạng khớp cũng có thể xảy ra.

Tổn thương khớp gây ra bởi viêm khớp nặng không thể hồi phục, nhưng điều trị có thể giúp giảm triệu chứng.

Viêm xương khớp so với viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp và viêm khớp dạng thấp (RA) có chung các triệu chứng nhưng là những tình trạng rất khác nhau. Viêm khớp là một tình trạng thoái hóa, có nghĩa là nó tăng theo mức độ nghiêm trọng theo thời gian. Viêm khớp dạng thấp, mặt khác, là một rối loạn tự miễn dịch.

Những người bị viêm khớp dạng thấp có hệ thống miễn dịch nhầm lẫn lớp lót mềm xung quanh khớp là mối đe dọa đối với cơ thể, khiến nó tấn công khu vực đó. Lớp lót mềm này, bao gồm chất lỏng hoạt dịch, được gọi là synovium. Khi hệ thống miễn dịch khởi động cuộc tấn công của nó, sự tích tụ chất lỏng trong khớp xảy ra, gây ra cứng khớp, đau, sưng và viêm.

Nếu bạn không chắc chắn mình bị viêm khớp dạng nào, cách tốt nhất của bạn là nói chuyện với bác sĩ. Nhưng bạn cũng có thể làm nghiên cứu của riêng bạn.

Chẩn đoán viêm xương khớp

Viêm khớp thường là một bệnh phát triển chậm, khó có thể chẩn đoán cho đến khi nó bắt đầu gây ra các triệu chứng đau đớn hoặc suy nhược. Viêm khớp sớm thường được chẩn đoán sau một tai nạn hoặc sự cố khác gây ra gãy xương cần chụp X-quang .

Ngoài tia X, bác sĩ có thể sử dụng quét MRI để chẩn đoán viêm khớp. Thử nghiệm hình ảnh này sử dụng sóng radio và từ trường để tạo ra hình ảnh của xương và mô mềm.

Các xét nghiệm chẩn đoán khác bao gồm xét nghiệm máu để loại trừ các tình trạng khác gây đau khớp, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp. Một phân tích dịch khớp cũng có thể được sử dụng để xác định xem bệnh gút hay nhiễm trùng là nguyên nhân cơ bản gây viêm.

Điều trị viêm xương khớp

Điều trị viêm khớp được tập trung vào quản lý triệu chứng. Loại điều trị sẽ giúp bạn nhiều nhất phần lớn sẽ được xác định bởi mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và vị trí của chúng. Thông thường, thay đổi lối sống, thuốc không kê đơn (OTC) và các biện pháp khắc phục tại nhà sẽ đủ để giúp bạn giảm đau, cứng khớp và sưng.

Điều trị tại nhà và thay đổi lối sống cho viêm khớp bao gồm:

Tập thể dục

Tập thể dục giúp cơ linh hoạt giảm đau nhức cơ
Tập thể dục giúp cơ linh hoạt giảm đau nhức cơ

Hoạt động thể chất tăng cường các cơ xung quanh khớp của bạn và có thể giúp giảm cứng. Đặt mục tiêu cho ít nhất 20 đến 30 phút vận động thể chất, ít nhất là mỗi ngày. Chọn các hoạt động nhẹ nhàng, tác động thấp, chẳng hạn như đi bộ hoặc bơi lội. Tai chi và yoga cũng có thể cải thiện tính linh hoạt của khớp và giúp kiểm soát cơn đau.

Giảm cân

Thừa cân có thể gây căng thẳng cho khớp và gây đau. Giảm cân thừa giúp giảm áp lực này và giảm đau. Một trọng lượng khỏe mạnh cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tim .

Ngủ đủ giấc

Nghỉ ngơi cơ bắp của bạn có thể làm giảm sưng và viêm. Hãy tử tế với chính mình và đừng làm quá. Ngủ đủ giấc vào ban đêm cũng có thể giúp bạn kiểm soát cơn đau hiệu quả hơn.

Trị liệu bằng nhiệt và lạnh

Bạn có thể thử nghiệm với liệu pháp nhiệt hoặc lạnh để giảm đau cơ và cứng cơ. Áp dụng một nén lạnh hoặc nóng để đau khớp trong 15 đến 20 phút vài lần một ngày.

Những thực hành này có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Bài tập điều trị viêm xương khớp

Các bài tập kéo dài nhẹ nhàng có thể rất hữu ích cho những người bị viêm khớp, đặc biệt nếu bạn bị cứng hoặc đau ở đầu gối, hông hoặc lưng. Kéo dài có thể giúp cải thiện khả năng di chuyển và phạm vi chuyển động.

Như với bất kỳ kế hoạch tập thể dục nào, hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu, để chắc chắn rằng đó là cách hành động phù hợp với bạn.

Thuốc trị viêm xương khớp

Có một số loại thuốc viêm khớp khác nhau có thể giúp giảm đau hoặc sưng. Chúng bao gồm:

 • Thuốc giảm đau đường uống. Tylenol (acetaminophen) và các thuốc giảm đau khác làm giảm đau nhưng không sưng.
 • Thuốc giảm đau tại chỗ. Các sản phẩm OTC này có sẵn dưới dạng kem, gel và miếng dán. Chúng giúp làm tê vùng khớp và có thể giảm đau, đặc biệt là đối với đau viêm khớp nhẹ.
 • NSAID (thuốc chống viêm không steroid). NSAID như Advil (ibuprofen) và Aleve (naproxen) làm giảm sưng cũng như đau.
 • Địa lan. Bác sĩ của bạn có thể kê toa thuốc chống trầm cảm Cymbalta ( duloxetine ) cho bạn ngoài nhãn hiệu để giúp giảm đau viêm khớp.
 • Corticosteroid. Những loại thuốc theo toa có sẵn ở dạng uống. Họ cũng có thể được tiêm bằng cách tiêm trực tiếp vào khớp.

Bác sĩ của bạn có thể khuyên bạn nên thử các giải pháp OTC như là một tuyến phòng thủ đầu tiên.

Điều trị tự nhiên viêm xương khớp

Các phương pháp điều trị và bổ sung thay thế có thể giúp giảm các triệu chứng như viêm và đau khớp. Một số chất bổ sung hoặc thảo dược có thể giúp bao gồm:

 • Dầu cá
 • Trà xanh
 • Gừng
 • Glucosamine

Các lựa chọn điều trị thay thế khác bao gồm:

 • Châm cứu
 • Vật lý trị liệu
 • Massage trị liệu

Các biện pháp khắc phục khác có thể bao gồm từ tắm muối Epsom đến sử dụng nén nóng hoặc lạnh .

Bạn nên thảo luận với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thảo mộc hoặc chất bổ sung nào bạn đang xem xét trước khi sử dụng chúng. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng chúng an toàn và hiệu quả và sẽ không can thiệp vào các loại thuốc khác mà bạn đang sử dụng.

Ăn kiêng viêm xương khớp

Không có nhược điểm nào đối với việc ăn uống lành mạnh, nhưng nếu bạn bị viêm khớp, chế độ ăn uống và dinh dưỡng đặc biệt quan trọng.

Trước hết, bạn sẽ muốn giữ cân nặng của mình trong một phạm vi bình thường để giảm áp lực không cần thiết lên khớp.

Cũng có nghiên cứu gợi ý rằng một số loại viêm khớp, chẳng hạn như viêm xương khớp đầu gối, phản ứng tích cực với chế độ ăn nhiều flavonoid , là chất dinh dưỡng có trong trái cây và rau quả. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong nhiều loại trái cây và rau quả cũng có thể giúp chống lại các gốc tự do do viêm gây ra. Các gốc tự do là các phân tử có thể gây tổn thương tế bào.

Một chế độ ăn uống chất lượng cao có thể giúp giảm bớt các triệu chứng viêm khớp bằng cách giảm viêm và sưng. Ăn thực phẩm cao sau đây có thể rất có lợi:

 • Vitamin C
 • Vitamin D
 • Beta-carotene
 • Axit béo omega-3

Tăng lượng thức ăn của bạn với đặc tính chống viêm cũng sẽ giúp ích. Kiểm tra thêm lý do và cách ăn uống tốt khi sống chung với viêm khớp.

Viêm xương khớp ở tay của bạn

Viêm xương khớp có thể ảnh hưởng đến một hoặc một số khu vực của bàn tay của bạn. Những khu vực này thường bao gồm các đầu ngón tay, đốt ngón tay giữa của mỗi ngón tay, khớp nối ngón cái và cổ tay và chính cổ tay. Các khớp bị ảnh hưởng phần lớn xác định các triệu chứng xảy ra. Những triệu chứng này thường bao gồm:

 • Độ cứng
 • Đau đớn
 • Sưng tấy
 • Đỏ
 • Yếu đuối
 • Rắc rối di chuyển ngón tay của bạn
 • Giảm phạm vi chuyển động
 • Âm thanh giòn khi bạn di chuyển ngón tay của bạn
 • Khó nắm bắt hoặc giữ chặt đồ vật

Phụ nữ dễ bị viêm khớp trong tay hơn nam giới và thường mắc bệnh ở độ tuổi trẻ hơn. Viêm khớp tay có thể có tác động lớn đến khả năng của bạn để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị từ thay đổi lối sống đến phẫu thuật có thể giúp ích.

Viêm xương khớp ở hông của bạn

Viêm khớp có thể xảy ra ở một hoặc cả hai hông. Theo cách này, nó khác với RA, thường xảy ra ở cả hai bên hông cùng một lúc.

Hip OA là một tình trạng thoái hóa chậm. Nhiều người thấy rằng họ có thể chống lại các triệu chứng của họ trong nhiều năm bằng cách sử dụng thuốc, tập thể dục và vật lý trị liệu. Hỗ trợ, chẳng hạn như gậy, cũng có thể giúp đỡ.

Nếu tình trạng xấu đi, tiêm steroid, các loại thuốc khác hoặc phẫu thuật có thể giúp giảm đau. Các liệu pháp thay thế cũng có thể giúp ích, và các công nghệ mới đang trên đường chân trời. Đây là những gì bạn cần biết về nhiều lựa chọn điều trị cho viêm khớp hông.

Viêm xương khớp ở đầu gối của bạn

Các triệu chứng viêm xương khớp
Các triệu chứng viêm xương khớp

Giống như viêm khớp hông, viêm khớp gối có thể xảy ra ở một hoặc cả hai đầu gối. Tuổi, di truyền và chấn thương đầu gối đều có thể đóng một vai trò trong viêm khớp gối.

Các vận động viên chỉ tập trung vào một môn thể thao tạo ra chuyển động rộng rãi, lặp đi lặp lại, chẳng hạn như chạy hoặc quần vợt, có thể có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp. Tương tự như vậy, nếu bạn chỉ theo đuổi một loại hoạt động thể chất, điều này có thể lạm dụng một số cơ bắp và lạm dụng những người khác, gây ra sự yếu và không ổn định ở khớp gối. Thay đổi các hoạt động của bạn giúp làm việc các nhóm cơ khác nhau, cho phép tất cả các cơ xung quanh đầu gối của bạn được tăng cường.

Điều trị viêm khớp gối phụ thuộc vào giai đoạn của tình trạng.

Thoái hóa khớp gối

Đeo nẹp quanh đầu gối của bạn có thể là một điều trị không phẫu thuật tuyệt vời cho viêm khớp gối. Niềng răng có thể làm giảm sưng và áp lực. Chúng cũng có thể làm tăng sự ổn định ở đầu gối của bạn bằng cách chuyển trọng lượng của bạn ra khỏi phần bị hư hỏng của đầu gối. Điều này cho phép di chuyển nhiều hơn.

Có một số loại niềng răng đầu gối. Một số có thể được trang bị tùy chỉnh cho bạn và một số khác có sẵn OTC . Bác sĩ có thể khuyên bạn nên thử các loại niềng răng khác nhau cho các hoạt động khác nhau.

Viêm xương khớp cổ tử cung

Viêm khớp cổ tử cung còn được gọi là viêm khớp cổ hoặc viêm cột sống cổ tử cung. Đó là một tình trạng liên quan đến tuổi tác ảnh hưởng đến hơn 85 phần trăm những người trên 60 tuổi . Nó xảy ra ở cả nam và nữ.

Cột sống cổ tử cung nằm ở cổ và chứa các khớp mặt. Các khớp này giúp duy trì sự linh hoạt trong cột sống, cho phép thực hiện đầy đủ các chuyển động. Khi sụn quanh khớp mặt bắt đầu mòn dần, kết quả viêm khớp cổ tử cung.

Viêm cổ tử cung không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng. Nếu có, các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng và bao gồm:

 • Đau ở xương bả vai, xuống cánh tay hoặc ở ngón tay
 • Yếu cơ
 • Cứng cổ
 • Đau đầu, chủ yếu ở phía sau đầu của bạn
 • Ngứa ran hoặc tê xuống cánh tay hoặc chân của bạn

Đôi khi, các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra, chẳng hạn như mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột, hoặc mất thăng bằng.

Viêm xương khớp cột sống

Nếu bạn bị đau lưng, bạn có thể bị viêm xương khớp cột sống. Tình trạng này ảnh hưởng đến các khớp mặt nằm ở lưng dưới và mông. Tuổi và chấn thương cột sống là cả hai yếu tố tiềm năng trong viêm khớp cột sống. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới mắc phải tình trạng này. Những người thừa cân, hoặc có công việc yêu cầu ngồi xổm và ngồi, cũng có thể có nguy cơ cao hơn.

Các triệu chứng viêm khớp cột sống có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng. Chúng bao gồm:

 • Cứng hoặc đau ở khớp ở lưng
 • Yếu, tê hoặc ngứa ran ở tay hoặc chân
 • Giảm phạm vi chuyển động

Điều quan trọng là phải chú ý đến những triệu chứng này. Nếu không được điều trị, viêm khớp cột sống có thể trở nên tồi tệ hơn, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn và tàn tật.

Phòng chống viêm xương khớp

Bạn có thể có các yếu tố rủi ro đối với viêm khớp mà bạn không thể kiểm soát, chẳng hạn như di truyền, tuổi tác và giới tính. Nhưng các yếu tố rủi ro khác có thể được kiểm soát và quản lý chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.

Các mẹo sau đây có thể giúp bạn quản lý các yếu tố rủi ro dưới sự kiểm soát của bạn:

 • Hỗ trợ cơ thể của bạn. Nếu bạn là một vận động viên hoặc một người tập thể dục cuồng nhiệt, hãy chắc chắn rằng bạn chăm sóc cơ thể của bạn. Mang giày hỗ trợ thể thao và giày làm giảm tác động lên đầu gối của bạn. Ngoài ra, hãy đảm bảo thay đổi các môn thể thao của bạn , để tất cả các cơ bắp của bạn được tập luyện, không chỉ là các cơ giống nhau mỗi lần.
 • Theo dõi cân nặng của bạn. Giữ chỉ số khối cơ thể của bạn (BMI) trong phạm vi thích hợp cho chiều cao và giới tính của bạn.
 • Giữ một chế độ ăn uống lành mạnh. Ăn một loạt các thực phẩm lành mạnh , tập trung vào rau và trái cây tươi.
 • Nghỉ ngơi đầy đủ. Cung cấp cho cơ thể của bạn nhiều cơ hội để nghỉ ngơi và ngủ .

Nếu bạn bị tiểu đường, kiểm soát lượng đường trong máu cũng có thể giúp kiểm soát nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.

Triển vọng viêm xương khớp

Viêm khớp là một tình trạng mãn tính không có cách chữa trị, nhưng với điều trị, triển vọng là tích cực. Đừng bỏ qua các triệu chứng đau khớp và cứng khớp mãn tính. Bạn nói chuyện với bác sĩ càng sớm, bạn càng sớm nhận được chẩn đoán, bắt đầu điều trị và cải thiện chất lượng cuộc sống. Đây là lý do tại sao bạn có thể cần gặp một bác sĩ thấp khớp.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.