Home Sức Khỏe Virus Epstein-Barr: Những điều cần biết về loại vi rút này

Virus Epstein-Barr: Những điều cần biết về loại vi rút này

Virus Epstein-Barr là gì?

Virus Epstein-Barr là một thành viên của họ herpesvirus có thể lây nhiễm sang người. Nhiễm trùng Virus Epstein-Barr rất phổ biến – bạn có thể đã nhiễm vi rút mà không hề biết.

Hình ảnh Virus Epstein Barr
Hình ảnh Virus Epstein Barr

Tình trạng mà bạn có thể kết hợp với nhiễm Virus Epstein-Barr là tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng, hoặc đơn nhân. Tuy nhiên, các chuyên gia đang nghiên cứu mối liên hệ tiềm ẩn giữa Virus Epstein-Barr và các bệnh lý khác, bao gồm ung thư và các bệnh tự miễn dịch.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về Virus Epstein-Barr, bao gồm các triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng và cách vi rút lây lan.

Các triệu chứng khi nhiễm virus Epstein-Barr

Nhiễm Virus Epstein-Barr không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng. Điều này đặc biệt đúng đối với trẻ em.

Thanh thiếu niên và người lớn có nhiều khả năng gặp các triệu chứng, có thể bao gồm:

Các triệu chứng này có thể kéo dài từ hai đến bốn tuần, mặc dù cảm giác mệt mỏi có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng.

Các triệu chứng của virus Epstein-Barr khi kích hoạt

Một khi bạn đã bị nhiễm Virus Epstein-Barr, vi rút sẽ không hoạt động trong cơ thể bạn cho đến hết đời. Đây được gọi là độ trễ.

Trong một số trường hợp, vi rút có thể kích hoạt lại. Nhưng điều này thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Tuy nhiên, Virus Epstein-Barr tái hoạt có thể gây ra các triệu chứng tương tự như khi nhiễm Virus Epstein-Barr ban đầu ở những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Virus Epstein-Barr lây lan như thế nào?

Virus Epstein-Barr lây lan từ người này sang người khác qua chất dịch cơ thể, đặc biệt là nước bọt. Đây là lý do tại sao bệnh bạch cầu đơn nhân, một trong những bệnh nhiễm trùng Virus Epstein-Barr được biết đến nhiều nhất, được biết đến với cái tên “bệnh hôn”.

Nhưng bạn cũng có thể bị nhiễm vi-rút khi dùng chung đồ dùng cá nhân, chẳng hạn như bàn chải đánh răng hoặc dụng cụ ăn uống với người đang bị nhiễm Virus Epstein-Barr. Virus Epstein-Barr cũng có thể lây lan qua máu và tinh dịch.

Bạn có thể bắt đầu truyền bá Virus Epstein-Barr cho người khác ngay sau khi bạn ký hợp đồng. Điều này có nghĩa là bạn có thể truyền bệnh cho người khác trước khi bạn bắt đầu có các triệu chứng của nhiễm trùng đang hoạt động.

Bạn sẽ có thể truyền Virus Epstein-Barr cho người khác miễn là vi rút còn hoạt động, có thể là vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Một khi vi rút không hoạt động, bạn không thể lây lan cho người khác được nữa, trừ khi nó kích hoạt trở lại.

Làm sao để kiểm tra virus Epstein-Barr?

Nhiễm trùng Virus Epstein-Barr tiềm ẩn thường được chẩn đoán mà không cần xét nghiệm. Tuy nhiên, xét nghiệm máu có thể phát hiện sự hiện diện của các kháng thể liên quan đến Virus Epstein-Barr.

Một trong số này được gọi là thử nghiệm monospot. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnhkhông đề nghịnguồn tin cậy nó để sử dụng chung vì kết quả không phải lúc nào cũng chính xác.

Ngoài xét nghiệm monospot, có các xét nghiệm máu khác để tìm kháng thể đặc hiệu hơn đối với Virus Epstein-Barr, bao gồm:

 • Kháng nguyên capsid của virus (VCA): Các kháng thể đối với VCA xuất hiện sớm khi nhiễm trùng. Một loại (kháng VCA igm) biến mất sau vài tuần trong khi một loại khác (kháng VCA igg) tồn tại suốt đời.
 • Kháng nguyên sớm (EA): Các kháng thể đối với EA xuất hiện trong quá trình nhiễm trùng đang hoạt động. Chúng thường không thể phát hiện được sau vài tháng, mặc dù chúng có thể tồn tại lâu hơn ở một số người.
 • Kháng nguyên hạt nhân Virus Epstein-Barr (EBNA): Các kháng thể đối với EBNA từ từ xuất hiện trong những tháng sau khi nhiễm bệnh và có thể được phát hiện trong suốt cuộc đời của một người.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ tính đến những kết quả này và các yếu tố khác, bao gồm sức khỏe tổng thể của một người và bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào, để đưa ra chẩn đoán.

Virus Epstein-Barr được điều trị như thế nào?

Không có phương pháp điều trị hoặc vắc xin đặc hiệu nào cho Virus Epstein-Barr. Và bởi vì chúng do vi rút gây ra, nhiễm trùng Virus Epstein-Barr không phản ứng với kháng sinh.

Thay vào đó, điều trị tập trung vào việc quản lý các triệu chứng thông thường. Điêu nay bao gôm:

 • Nghỉ ngơi đầy đủ
 • Uống nhiều nước
 • Dùng thuốc giảm đau không kê đơn để giảm sốt hoặc đau họng
 • Tránh các môn thể thao tiếp xúc hoặc khuân vác nặng

Virus Epstein-Barr có biến biến chứng không?

Trong một số trường hợp, nhiễm Virus Epstein-Barr có thể dẫn đến các biến chứng, một số nhẹ và một số nghiêm trọng.

Bao gồm các:

 • Vỡ lá lách
 • Thiếu máu
 • Số lượng tiểu cầu thấp ( giảm tiểu cầu )
 • Viêm gan
 • Viêm cơ tim
 • Điều kiện ảnh hưởng đến hệ thần kinh, bao gồm viêm não, viêm màng não và hội chứng Guillain-Barre

Nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị nhiễm Virus Epstein-Barr đang hoạt động, tốt nhất hãy đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu bạn lo lắng về các triệu chứng của mình. Họ có thể theo dõi bạn về các dấu hiệu biến chứng và cung cấp thêm thông tin về những điều cần tìm khi bạn hồi phục.

Virus Epstein-Barr có thể gây ung thư không?

Nhiễm Virus Epstein-Barr có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư hiếm gặp. Điều này là do các đột biến trong các tế bào bị nhiễm Virus Epstein-Barr có thể dẫn đến các thay đổi ung thư.

Một số loại ung thư có liên quan đến Virus Epstein-Barr bao gồm:

 • Ung thư vòm họng
 • Burkitt’s lymphoma
 • Bệnh ung thư gan
 • Ung thư biểu mô tuyến dạ dày ( ung thư dạ dày )

Ung thư liên quan đến Virus Epstein-Barr là không phổ biến, đặc biệt là bên ngoài châu Phi và một số khu vực của Đông Nam Á. Hầu hết những người đã từng bị nhiễm Virus Epstein-Barr sẽ không tiếp tục phát triển một trong những bệnh ung thư này.

Nó có thể gây ra các tình trạng sức khỏe khác không?

Virus Epstein-Barr cũng có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của các tình trạng sức khỏe khác, bao gồm các rối loạn tự miễn dịch và tâm thần phân liệt.

Rối loạn tự miễn dịch

Virus Epstein-Barr từ lâu đã được cho là có liên quan đến các rối loạn tự miễn dịch, chẳng hạn như bệnh lupus. Các chuyên gia tin rằng Virus Epstein-Barr có thể gây ra những thay đổi trong cách một số gen được biểu hiện. Biểu hiện gen bị thay đổi này có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng rối loạn tự miễn dịch.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ tiềm ẩn giữa Virus Epstein-Barr và tăng nguy cơ phát triển bệnh lupus, một tình trạng tự miễn dịch.

Các tác giả của nghiên cứu tin rằng cùng một cơ chế liên kết Virus Epstein-Barr và lupus cũng có thể liên kết Virus Epstein-Barr với các tình trạng tự miễn dịch khác, bao gồm:

Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ mối liên hệ tiềm ẩn giữa Virus Epstein-Barr và các tình trạng tự miễn dịch.

Tâm thần phân liệt

Một nghiên cứu gần đây đã xem xét tỷ lệ nhiễm Virus Epstein-Barr ở hơn 700 người có và không mắc bệnh tâm thần phân liệt . Những người bị tâm thần phân liệt có mức độ kháng thể đối với một số protein Virus Epstein-Barr cao hơn những người không mắc bệnh, cho thấy họ có phản ứng miễn dịch bất thường với vi rút.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người tham gia có các yếu tố nguy cơ di truyền đối với bệnh tâm thần phân liệt cũng như các kháng thể tăng cao có nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt cao hơn 8 lần so với nhóm đối chứng. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để nghiên cứu bất kỳ mối liên hệ có thể có giữa nhiễm Virus Epstein-Barr và bệnh tâm thần phân liệt.

Còn Virus Epstein-Barr mãn tính thì sao?

Trong một số trường hợp rất hiếm, nhiễm Virus Epstein-Barr có thể dẫn đến tình trạng mãn tính được gọi là Virus Epstein-Barr hoạt động mãn tính (CAVirus Epstein-Barr). CAVirus Epstein-Barr được đặc trưng bởi các triệu chứng liên tục và bằng chứng xét nghiệm máu về tình trạng nhiễm Virus Epstein-Barr đang hoạt động.

Nó bắt đầu như một nhiễm trùng Virus Epstein-Barr điển hình. Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch của một số người không thể kiểm soát sự lây nhiễm, cho phép virus hoạt động tồn tại thay vì không hoạt động.

Hiện nay, phương pháp điều trị hiệu quả duy nhất cho CAVirus Epstein-Barr là cấy ghép tế bào gốc tạo máu .

Theo thời gian, CAVirus Epstein-Barr có thể gây ra một số biến chứng, bao gồm:

 • Hệ thống miễn dịch suy yếu
 • U bạch huyết
 • Hội chứng thực bào, một rối loạn miễn dịch hiếm gặp
 • Suy nội tạng

Kết luận về Virus Epstein-Barr

Nhiễm Virus Epstein-Barr rất phổ biến và lây lan khi tiếp xúc với dịch cơ thể bị nhiễm bệnh. Thông thường, mọi người bị nhiễm bệnh trong thời thơ ấu và không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Nếu thanh thiếu niên hoặc người lớn bị nhiễm bệnh, họ có thể gặp các triệu chứng như mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết và sốt.

Trong một số trường hợp rất hiếm, Virus Epstein-Barr có thể gây nhiễm trùng mãn tính, có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Virus Epstein-Barr cũng có liên quan đến nhiều bệnh khác nhau, bao gồm ung thư và rối loạn tự miễn dịch. Tuy nhiên, nghiên cứu bổ sung là cần thiết để xác định vai trò tổng thể của Virus Epstein-Barr trong những điều kiện này.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.