Home Sức Khỏe Sàng lọc Virus Varicella Zoster trong thai kỳ

Sàng lọc Virus Varicella Zoster trong thai kỳ

Chẩn đoán nhiễm virus Varicella Zoster thường là chẩn đoán lâm sàng dựa trên tổn thương mụn nước đặc trưng. Những tổn thương này có thể lan tỏa trong bệnh thủy đậu đồng thời có thể gây viêm thần kinh trong bệnh zona

Virus Varicella Zoster (VZV) là gì?

Hình ảnh Virus Varicella Zoster
Hình ảnh Virus Varicella Zoster

Virus Varicella-zoster (VZV) là thành viên của họ virus herpes. Nó có thể gây ra bệnh thủy đậu và bệnh zona. VZV không thể sống và sinh sản ở bất cứ nơi nào khác ngoài cơ thể con người.

Virus này rất dễ lây lan và lây lan dễ dàng từ người này sang người khác. Nó lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các giọt hô hấp bị nhiễm bệnh.

Điều này có thể xảy ra bằng cách chạm vào một bề mặt bị ô nhiễm bởi các giọt hoặc bằng cách hít vào các giọt nước khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi gần bạn.

Khi bạn bị nhiễm vi-rút, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ tạo ra các kháng thể suốt đời để chống lại vi-rút, điều đó có nghĩa là bạn không thể nhiễm vi-rút một lần nữa.

Ngoài ra còn có một loại vắc-xin mới có thể bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm Virus Varicella-zoster.

Nhiều phụ nữ mang thai đã tiếp xúc với virus và do đó miễn dịch. Tuy nhiên, những người chưa bao giờ bị nhiễm trùng hoặc đã được tiêm chủng sẽ tăng nguy cơ biến chứng nếu họ bị nhiễm VZV.

Virus có khả năng gây dị tật bẩm sinh hoặc bệnh tật ở trẻ, vì vậy các bác sĩ thường yêu cầu xét nghiệm máu để sàng lọc VZV ở phụ nữ mang thai không miễn dịch với virus.

Những xét nghiệm này thường được thực hiện trước hoặc sớm trong thai kỳ. Nếu virus được phát hiện, điều trị có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm suy yếu mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Một virus, hai nhiễm trùng

VZV có thể gây ra bệnh thủy đậu, còn được gọi là Varicella và bệnh Zona, còn được gọi là Herpes zoster.

Varicella là một bệnh phổ biến ở trẻ em gây ra phát ban ngứa, giống như mụn nước trên da. Bạn chỉ có thể bị thủy đậu một lần. Khi cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng, nó sẽ phát triển khả năng miễn dịch với virus.

Vòng đời của Virus Varicella Zoster
Vòng đời của Virus Varicella Zoster

Tuy nhiên, virus vẫn không hoạt động trong cơ thể bạn. Nếu virus được kích hoạt lại, nó có thể nổi lên như Herpes Zoster. Herpes zoster được đặc trưng bởi phát ban đau đớn với mụn nước. Nó thường ít nghiêm trọng hơn varicella vì cơ thể đã có kháng thể chống lại virus.

Điều quan trọng cần lưu ý là Herpes Zoster không lây lan từ người này sang người khác. Nếu ai đó chưa bao giờ bị thủy đậu tiếp xúc với chất lỏng từ mụn nước zona, họ sẽ bị thủy đậu thay vì bệnh zona.

Các triệu chứng của virus Varicella-Zoster là gì?

Thời gian ủ bệnh cho VZV là 10 đến 14 ngày. Đây là khoảng thời gian cần thiết để các triệu chứng xuất hiện sau khi tiếp xúc với vi-rút.

Các triệu chứng điển hình của Varicella ban đầu bao gồm các đốm nhỏ, màu đỏ. Những đốm này cuối cùng phát triển thành các bướu chứa đầy chất lỏng, và sau đó thành các mụn nước ngứa đóng vảy.

Triệu chứng này thường bắt đầu trên mặt hoặc thân và nhanh chóng lan ra cánh tay và chân. Các triệu chứng khác của bệnh thủy đậu bao gồm sốt, mệt mỏi và đau đầu.

Những người bị bệnh thủy đậu dễ ​​lây lan từ một đến hai ngày trước khi phát ban xuất hiện và cho đến khi tất cả các mụn nước đã hình thành. Có thể mất hai tuần hoặc lâu hơn để những vết loét này biến mất.

Nếu Varicella hoạt động trở lại, virus có thể xuất hiện dưới dạng Herpes Zoster. Virus này gây ra phát ban đỏ, đau đớn có thể xuất hiện dưới dạng một dải mụn nước trên thân.

Các cụm mụn nước thường xuất hiện từ một đến năm ngày sau khi phát ban. Khu vực bị ảnh hưởng có thể cảm thấy ngứa, tê và rất nhạy cảm. Các triệu chứng khác của Herpes Zoster có thể bao gồm:

  • Một cơn sốt
  • Khó chịu chung
  • Đau cơ
  • Đau đầu
  • Sưng hạch bạch huyết
  • Đau dạ dày

Virus Varicella-Zoster có thể gây ra những biến chứng gì khi mang thai?

Phụ nữ mang thai dễ mắc bệnh có nguy cơ bị biến chứng nhất định khi mắc bệnh thủy đậu. Khoảng 10 đến 20 phần trăm những người bị nhiễm Varicella bị viêm phổi, nhiễm trùng phổi nghiêm trọng. Viêm não, hoặc viêm mô não, cũng có thể xảy ra ở một số rất ít phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu.

Biến chứng khi mẹ mang thai bị nhiêm Virus Varicella Zoster
Biến chứng khi mẹ mang thai bị nhiêm Virus Varicella Zoster

Một bà mẹ mang thai có thể truyền bệnh thủy đậu cho con qua nhau thai. Những rủi ro cho em bé phụ thuộc vào thời gian. Nếu Varicella phát triển trong suốt 12 tuần đầu của thai kỳ, em bé có một 0,5-1 phần trăm nguy cơ phát triển một dị tật bẩm sinh hiếm gặp được gọi là hội chứng thủy đậu bẩm sinh. Nếu vi-rút được phát triển trong khoảng từ tuần 13 đến 20, em bé có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh 2% .

Một em bé mắc hội chứng Varicella bẩm sinh có thể có cánh tay và chân kém phát triển, viêm mắt và phát triển não không hoàn chỉnh. Em bé cũng có thể mắc bệnh thủy đậu bẩm sinh nếu việc sinh nở xảy ra trong khi người mẹ vẫn bị nhiễm bệnh và chưa phát triển kháng thể với virus.

Nếu varicella phát triển trong vòng năm ngày hoặc trong vòng một đến hai tuần sau khi sinh, em bé có thể được sinh ra với một bệnh nhiễm trùng có khả năng đe dọa đến tính mạng được gọi là Varicella bẩm sinh.

Do những rủi ro tiềm ẩn, điều tối quan trọng đối với bạn là giảm thiểu rủi ro nhiễm trùng nếu bạn đang mang thai. Bạn có thể làm điều này bằng cách sàng lọc VZV để bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Nếu bạn tiếp xúc với bệnh thủy đậu khi mang thai và bạn không được miễn dịch, bạn phải gọi bác sĩ ngay lập tức.

Họ có thể cho bạn tiêm Globulin miễn dịch Varicella-Zoster (VZIG), một sản phẩm có chứa kháng thể kháng VZV.

Khi được tiêm trong vòng 10 ngày, VZIG có thể ngăn ngừa bệnh thủy đậu hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của nó. Nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng cho bạn và em bé.

Làm thế nào để ngăn chặn virus Varicella-Zoster?

Hỏi bác sĩ về vắc-xin thủy đậu nếu bạn đang xem xét mang thai và chưa bị thủy đậu hoặc đã được chủng ngừa. Mặc dù vắc-xin là an toàn cho người lớn, nhưng bạn nên đợi đến ba tháng sau liều thứ hai trước khi cố gắng thụ thai.

Nếu bạn không chắc mình có miễn dịch với bệnh thủy đậu hay không, hãy hỏi bác sĩ để thực hiện xét nghiệm máu. Xét nghiệm có thể xác định xem bạn có kháng thể với virus hay không.

Ngoài ra còn có vắc-xin VZV, nhưng nó chỉ được chấp thuận sử dụng ở người lớn trên 50 tuổi. Điều quan trọng là tránh những người mắc bệnh thủy đậu, bao gồm các trung tâm chăm sóc ban ngày và trường học, nơi trẻ em không được tiêm vắc-xin và thường xuyên tiếp xúc.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.