Home Dinh Dưỡng Vitamin A là gì và tại sao chúng ta phải cần loại...

Vitamin A là gì và tại sao chúng ta phải cần loại Vitamin này

Vitamin A rất quan trọng đối với thị lực và khả năng miễn dịch. Tìm hiểu xem bạn cần bao nhiêu, nguồn tốt, triệu chứng thiếu và ảnh hưởng sức khỏe ở đây.

Vitamin A là gì và nó làm gì?

Vitamin A là gì?
Vitamin A là gì?

Vitamin A là một vitamin tan trong chất béo có mặt tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm. Vitamin A rất quan trọng đối với thị lực bình thường, hệ thống miễn dịch và sinh sản. Vitamin A cũng giúp tim, phổi , thận và các cơ quan khác hoạt động tốt.

Có hai loại vitamin A:

 • Loại đầu tiên, vitamin A được tạo hình sẵn, được tìm thấy trong thịt, gia cầm, cá và các sản phẩm từ sữa.
 • Loại thứ hai, prov vitaminA, được tìm thấy trong trái cây, rau quả và các sản phẩm từ thực vật khác.

Loại vitamin A phổ biến nhất trong thực phẩm và thực phẩm bổ sung là beta-carotene .

Bạn cần bao nhiêu vitamin A?

Công thức hóa học của Vitamin A
Công thức hóa học của Vitamin A

Lượng vitamin A bạn cần phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính của bạn. Lượng khuyến nghị trung bình hàng ngày được liệt kê dưới đây trong microgam (mcg) tương đương hoạt động retinol (RAE).

Các giai đoạn trong đời Số lượng Vitamin A cần
Từ 0 đến 6 tháng tuổi 400 mcg RAE
Trẻ sơ sinh 7 tháng 12 tháng 500 mcg RAE
Trẻ em 1 tuổi3 tuổi 300 mcg RAE
Trẻ em 4 tuổi8 tuổi 400 mcg RAE
Trẻ em 9 tuổi13 tuổi 600 mcg RAE
Thiếu niên 14 tuổi18 tuổi 900 mcg RAE
Thiếu nữ 14 tuổi18 tuổi 700 mcg RAE
Đàn ông trưởng thành 900 mcg RAE
Phụ nữ trưởng thành 700 mcg RAE
Mang thai thiếu niên 750 mcg RAE
Phụ nữ mang thai 770 mcg RAE
Thanh thiếu niên cho con bú 1.200 mcg RAE
Phụ nữ cho con bú 1.300 mcg RAE

Thực phẩm nào cung cấp vitamin A?

Vitamin A được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm và được thêm vào một số loại thực phẩm, chẳng hạn như sữa và ngũ cốc. Bạn có thể nhận được lượng vitamin A được khuyến nghị bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm, bao gồm:

 • Gan bò và các loại thịt nội tạng khác (nhưng những thực phẩm này cũng có nhiều cholesterol, vì vậy hãy hạn chế lượng bạn ăn).
 • Một số loại cá, chẳng hạn như cá hồi.
 • Rau lá xanh và các loại rau xanh, cam và vàng khác, như bông cải xanh, cà rốt và bí.
 • Trái cây, bao gồm dưa đỏ, mơ và xoài.
 • Các sản phẩm sữa, một trong những nguồn cung cấp vitamin A chính.
 • Ngũ cốc ăn sáng tăng cường.

Những loại vitamin A bổ sung chế độ ăn uống có sẵn?

Vitamin A có sẵn trong các chất bổ sung chế độ ăn uống, thường ở dạng retinyl acetate hoặc retinyl palmitate (vitamin A đã được định hình sẵn), beta-carotene (prov vitamin A), hoặc kết hợp giữa vitamin được tạo thành trước và vitamin A

Hầu hết các chất bổ sung vitamin tổng hợp có chứa vitamin A. Bổ sung chế độ ăn uống chỉ chứa vitamin A cũng có sẵn.

Bạn có nhận đủ vitamin A không?

Hầu hết mọi người có đủ vitamin A từ các loại thực phẩm họ ăn, và vitamin A thiếu hụt là hiếm. Tuy nhiên, một số nhóm người nhất định có nhiều khả năng gặp khó khăn hơn khi nhận đủ vitamin A:

 • Trẻ sinh non , thường có lượng vitamin A thấp trong năm đầu tiên.
 • Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú ở các nước đang phát triển.
 • Người bị xơ nang.

Điều gì xảy ra nếu tôi không nhận đủ vitamin A?

Thiếu vitamin A rất hiếm, mặc dù nó phổ biến ở nhiều nước đang phát triển.

Triệu chứng phổ biến nhất của thiếu vitamin A ở trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai là một tình trạng về mắt gọi là xerophthalmia. Xerophthalmia là không có khả năng nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu và nó có thể dẫn đến mù lòa nếu không được điều trị.

Một số tác dụng của vitamin A đối với sức khỏe là gì?

Các nhà khoa học đang nghiên cứu vitamin A để hiểu nó ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào. Dưới đây là một số ví dụ về những gì nghiên cứu này đã chỉ ra.

Ung thư

Những người ăn nhiều thực phẩm có chứa beta-carotene có thể có nguy cơ mắc một số loại ung thư nhất định , chẳng hạn như ung thư phổi hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

Nhưng nghiên cứu cho đến nay đã không chỉ ra rằng vitamin A hoặc beta-carotene bổ sung có thể giúp ngăn ngừa ung thư hoặc làm giảm nguy cơ tử vong vì bệnh này.

Trong thực tế, các nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc sử dụng liều cao các chất bổ sung beta-carotene có tăng nguy cơ ung thư phổi.

Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi

Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD), hoặc mất thị lực trung tâm khi người già, là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây giảm thị lực ở người lớn tuổi. Trong số những người bị AMD có nguy cơ cao phát triển AMD tiên tiến, một chất bổ sung có chứa chất chống oxy hóa, kẽm và đồng có hoặc không có beta-carotene đã hứa hẹn sẽ làm chậm tốc độ giảm thị lực.

Bệnh sởi

Khi trẻ bị thiếu vitamin A dẫn đến bị bệnh sởi, bệnh có xu hướng nặng hơn. Ở những trẻ này, uống bổ sung vitamin A liều cao có thể rút ngắn cơn sốt và tiêu chảy do bệnh sởi. Những chất bổ sung này cũng có thể làm giảm nguy cơ tử vong ở trẻ em mắc bệnh sởi sống ở các nước đang phát triển nơi thiếu vitamin A là phổ biến.

Vitamin A có hại không?

Có, lượng cao của một số dạng vitamin A có thể gây hại.

Nhận quá nhiều vitamin A được tạo hình sẵn (thường là từ các chất bổ sung hoặc một số loại thuốc) có thể gây chóng mặt, buồn nôn , đau đầu, hôn mê và thậm chí tử vong. Lượng vitamin A hấp thu cao ở phụ nữ mang thai cũng có thể gây dị tật bẩm sinh ở trẻ. Phụ nữ có thể mang thai không nên bổ sung vitamin A liều cao.

Tiêu thụ một lượng lớn beta-carotene hoặc các dạng vitamin A khác có thể làm cho da có màu vàng cam, nhưng tình trạng này là vô hại. Lượng beta-carotene cao không gây dị tật bẩm sinh hoặc các tác động nghiêm trọng khác gây ra do sử dụng quá nhiều vitamin A.

Các giới hạn trên hàng ngày đối với vitamin A được tạo hình sẵn được liệt kê dưới đây. Những mức này không áp dụng cho những người đang dùng vitamin A vì lý do y tế dưới sự chăm sóc của bác sĩ. Giới hạn trên đối với beta-carotene và các dạng khác của vitamin A chưa được thiết lập.

Lứa tuổi Giới hạn trên
Từ 0 đến 12 tháng. 600 mcg
Trẻ em 1 đến 3 tuổi 600 mcg
Trẻ em 4 đến 8 tuổi 900 mcg
Trẻ em 9 đến 13 tuổi 1.700 mcg
Thanh thiếu niên 14 đến 18 tuổi 2.800 mcg
Người lớn từ 19 tuổi trở lên 3.000 mcg

Vitamin A có tương tác với thuốc nào không?

Có, bổ sung vitamin A có thể tương tác hoặc can thiệp vào các loại thuốc bạn dùng. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Orlistat (Alli®, Xenical®), một loại thuốc giảm cân, có thể làm giảm sự hấp thụ vitamin A, gây ra mức độ máu thấp ở một số người.
 • Một số dạng tổng hợp của vitamin A được sử dụng trong thuốc theo toa . Ví dụ như điều trị bệnh vảy nến acitretin (Soriatane®) và bexarotene (Targretin®), được sử dụng để điều trị các tác động da của u lympho tế bào T. Dùng các loại thuốc này kết hợp với bổ sung vitamin A có thể gây ra mức vitamin A nguy hiểm cao trong máu.

Nói với bác sĩ, dược sĩ và các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe khác về bất kỳ chất bổ sung chế độ ăn uống và thuốc bạn dùng.

Họ có thể cho bạn biết nếu những chất bổ sung chế độ ăn uống đó có thể tương tác hoặc can thiệp vào đơn thuốc hoặc thuốc không kê đơn của bạn hoặc nếu thuốc có thể can thiệp vào cách cơ thể bạn hấp thụ, sử dụng hoặc phá vỡ chất dinh dưỡng .

Vitamin A và ăn uống lành mạnh

Mọi người nên dung nạp các chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Thực phẩm chứa vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất khác có lợi cho sức khỏe. Trong một số trường hợp, thực phẩm tăng cường và bổ sung chế độ ăn uống có thể cung cấp các chất dinh dưỡng mà nếu không có thể được tiêu thụ với số lượng ít hơn mức khuyến nghị. Để biết thêm thông tin về việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, hãy theo dõi tại website BuocDieuKy nhé.

Khước từ

Tài liệu này chỉ cung cấp thông tin không nên thay thế cho tư vấn y tế. BuocDieuKy khuyến khích bạn nói chuyện với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn (bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng, dược sĩ, v.v.) về mối quan tâm của bạn, câu hỏi về hoặc sử dụng các chất bổ sung chế độ ăn uống và những gì có thể là tốt nhất cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Bất kỳ đề cập nào trong ấn phẩm này về một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể, hoặc khuyến nghị từ một tổ chức hoặc xã hội chuyên nghiệp, không thể hiện sự chứng thực của sản phẩm, dịch vụ hoặc lời khuyên của chuyên gia.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.