Home Sức Khỏe Cách điều trị hoặc xóa sẹo hình xăm an toàn

Cách điều trị hoặc xóa sẹo hình xăm an toàn

Dưới đây, những gì bạn cần biết về sẹo hình xăm, bao gồm các thực hành tốt nhất để tránh sẹo từ hình xăm mới của bạn cũng như trong khi bạn xóa hình xăm. Thật không may, sẹo có thể xảy ra ngay cả với các nghệ sĩ tốt nhất hoặc chăm sóc sau. Tìm hiểu xem bạn có nhạy cảm và những gì bạn có thể làm điều trị sẹo.

Sẹo xăm là gì?

Hình ảnh xóa sẹo hình xăm
Hình ảnh xóa sẹo hình xăm

Sẹo hình xăm là một tình trạng với nhiều nguyên nhân. Một số người bị sẹo hình xăm từ hình xăm ban đầu của họ do các vấn đề phát sinh trong quá trình xăm và chữa lành. Các vết sẹo hình xăm khác có thể hình thành sau khi xóa hình xăm. Một khi bạn có một hình xăm , nguy cơ để lại sẹo có thể tăng lên đáng kể trong cả hai trường hợp.

Làm thế nào để biết sẹo từ chữa lành

Một nguyên nhân có thể của sẹo hình xăm là quá trình chữa lành vết mực. Lúc đầu, sẹo và vết thương có thể trông giống nhau. Trong vài tuần đầu tiên sau khi xăm, da bạn đỏ và bị viêm do vết thương do kim tiêm tạo ra. Điều này là bình thường, và không nhất thiết là một vết sẹo.

Tuy nhiên, nếu bạn quan sát một số triệu chứng nhất định kéo dài một hoặc hai tháng sau khi xăm, sau khi da đã lành hoàn toàn, một vết sẹo có thể xuất hiện. Một khi hình xăm của bạn lành lại, mực sẽ mịn dọc theo làn da của bạn. Tuy nhiên, sẹo có thể gây ra các triệu chứng sau:

  • Da hồng đến đỏ, ngay cả sau khi hình xăm đã lành hoàn toàn
  • Đường phồng lên, phồng lên, nơi kim được sử dụng trong quá trình xăm
  • Méo hoặc rỗ da
  • Méo màu trong hình xăm

Điều trị và loại bỏ

Khi có một hình xăm mới, chăm sóc sau là rất quan trọng để ngăn ngừa sẹo. Bạn không nên gãi hoặc chọn những vảy hình thành xung quanh hình xăm. Để bảo vệ thêm, đeo băng trên hình xăm trong 24 giờ đầu tiên. Bạn cũng nên tránh nhấn chìm hình xăm trong nước.

Một khi hình xăm lành và vết sẹo phát triển, bạn sẽ không thể làm gì được. Vết sẹo sẽ mờ dần theo thời gian. Bạn cũng có thể thử một số biện pháp khắc phục tại nhà sau đây, nhưng có rất ít bằng chứng họ sẽ loại bỏ nó hoàn toàn.

Thuốc mỡ sẹo

Một loại thuốc mỡ làm mờ sẹo, như Bio Oil hoặc Mederma, có thể giúp làm mờ sẹo. Bạn sẽ cần phải mặc kem chống nắng để vết sẹo không bị sẫm màu khi đeo thuốc mỡ.

Nha đam

Nha đam được biết đến với đặc tính chữa lành da. Nó có lợi nhất cho vết thương, đặc biệt là bỏng. Người ta không biết liệu lô hội có thực sự chữa lành vết sẹo hình xăm hay không.

Kem dưỡng ẩm

Giữ cho làn da của bạn được giữ ẩm có thể làm giảm khô quá mức xung quanh vết sẹo. Mặc dù kem dưỡng ẩm sẽ không loại bỏ vết sẹo, nhưng nó có thể làm cho nó ít chú ý hơn.

Chạm vào hình xăm

Nếu bạn có sự biến dạng màu sắc đáng kể, nghệ sĩ xăm của bạn có thể đề nghị một liên lạc. Đây có thể không phải là một phương pháp điều trị lý tưởng nếu bạn có mô sẹo lồi đáng kể, vì việc xăm những vùng này là vô cùng khó khăn vì những loại sẹo này được nâng lên từ da.

Trang điểm

Một thay thế cho một touchup là trang điểm ngụy trang. Nhược điểm là lớp trang điểm có thể rơi ra trong nước và độ ẩm cao.

Điều trị siêu mài mòn da

Một hình xăm được chữa lành để lại sẹo phía sau có thể được điều trị tại nhà với bộ dụng cụ mài da siêu nhỏ . Kỹ thuật này liên quan đến việc tẩy da bằng hóa chất giúp loại bỏ lớp da trên cùng. Kết quả là một sự xuất hiện mượt mà hơn, tông màu hơn. Bạn sẽ cần sử dụng điều trị ít nhất một lần một tuần để có kết quả tối ưu.

Tại sao hình xăm đôi khi sẹo?

Hình xăm là một hình thức nghệ thuật vĩnh viễn. Một nghệ sĩ xăm hình chèn mực vào lớp giữa của da. Khi thực hiện không chính xác, quá trình cũng có thể gây ra sẹo vĩnh viễn.

Một nghệ sĩ xăm hình có uy tín và có kinh nghiệm sẽ chèn kim và mực vừa phải mà không đi quá sâu vào da của bạn. Sẹo có thể xảy ra do kỹ thuật kém do hình xăm vào các lớp hạ bì sâu hơn.

Khi các mô này cố gắng chữa lành, sẹo có thể phát triển từ da sản xuất collagen. Thay vì một kết thúc mượt mà, bạn có thể bị bỏ lại với nghệ thuật được nâng lên như sẹo lồi hoặc chìm trong. Màu sắc cũng có thể bị biến dạng.

Nó giống như vết sẹo hình xăm là do chăm sóc sau chăm sóc kém. Làm theo hướng dẫn của nghệ sĩ để chăm sóc sau. Dưới đây là một số tình huống phổ biến nhất có thể dẫn đến sẹo.

Không có khả năng chữa lành

Trung bình, phải mất khoảng hai tuần để một hình xăm hoàn toàn lành. Một số người tự nhiên dễ bị sẹo do thiếu chữa lành. Đây là một cái gì đó để xem xét trước thời hạn. Nếu làn da của bạn có một thời gian khó chữa lành vết thương, thì việc xăm mình cũng có thể gây ra cho bạn một số vấn đề.

Kéo hoặc gãi vào vết thương

Hình xăm là vết thương. Họ phải chữa lành đúng cách trước khi bạn thấy kết quả cuối cùng. Hoàn toàn tự nhiên khi vết thương hình xăm bong vảy – bạn phải chống lại việc loại bỏ những vảy này, vì mô sẹo có thể hình thành.

Chữa lành vết thương hình xăm cũng có thể là một quá trình ngứa. Bạn phải tránh làm trầy mực mới, vì điều này cũng có thể dẫn đến mô sẹo.

Sự nhiễm trùng

Khi vi khuẩn gặp vết thương hình xăm mới, nhiễm trùng có thể phát triển. Điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề hơn với hình xăm, chưa kể phần còn lại của cơ thể bạn nếu nhiễm trùng lây lan. Nhiễm trùng da có thể nhanh chóng bị viêm, điều này có thể làm gián đoạn quá trình chữa lành hình xăm và có khả năng làm cong mực.

Nếu hình xăm của bạn bị nhiễm trùng

Nếu bạn nghĩ rằng hình xăm của bạn bị nhiễm trùng, hãy đi khám bác sĩ ngay. Dấu hiệu của nhiễm trùng bao gồm mủ, đỏ và sưng đáng kể. Gặp bác sĩ sớm hơn là muộn hơn có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng. Điều trị sớm bằng kháng sinh uống hoặc bôi tại chỗ cũng có thể giúp bạn tiết kiệm mực mà không bị tổn hại thêm.

Xóa sẹo xăm

Đôi khi sẹo phát triển sau khi xóa hình xăm chuyên nghiệp. Xóa bằng laser là một trong những phương pháp xóa hình xăm tiêu chuẩn nhất, nhưng nó có thể khiến sẹo lồi phát triển thay cho hình xăm ban đầu. Hơn nữa, laser có thể không loại bỏ tất cả các màu sắc, có thể khiến bạn có cả sẹo và sắc tố đốm.

Nếu bạn vẫn muốn xóa hình xăm hoàn toàn, hãy nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật da liễu về tất cả các lựa chọn loại bỏ và tác dụng phụ có thể xảy ra. Bạn cũng có thể hỏi họ về các phương pháp ít để lại sẹo, chẳng hạn như ingenol mebutate gel.

Các lựa chọn khác để xóa hình xăm có thể ít có khả năng để lại sẹo bao gồm:

  • Mài mòn da (dermabrasion)
  • Phẫu thuật
  • Mặt nạ hóa học

Kết quả

Hình xăm là một cam kết không thể xóa dễ dàng. Lấy một hình xăm, hoặc xóa một cái, có thể làm tăng nguy cơ để lại sẹo. Nếu bạn đang nghĩ đến việc lấy mực mới, hãy mua sắm cho một nghệ sĩ có kinh nghiệm với danh mục đầu tư phong phú. Nói chuyện với bác sĩ da liễu nếu bạn nghĩ đến việc xóa hình xăm. Họ sẽ biết cách tiếp cận tốt nhất cho tình huống của bạn đồng thời giảm nguy cơ bị sẹo đáng kể.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.